Tráo tên tác giả để "qua mặt" Nhà xuất bản!

0
Sau khi Báo Thanh Niên đăng bài Hàng ngàn tác giả bị xâm hại bản quyền trên mạng, ngày 14.11, trên trang web Sahara.com.vn của Công ty Tân Trí Tuấn đã xuất hiện thông báo đóng cửa thư viện online để tiến hành các thủ tục xin phép.

Thế nhưng, hôm 22.11, NXB Văn hóa - Thông tin (VH-TT) lại tiếp tục gửi công văn "kêu cứu" đến Báo Thanh Niên. Bà Lê Bích Hạnh (Phòng Bản quyền, NXB VH-TT) cho biết: "Sau khi Báo Thanh Niên... lên tiếng về vấn đề vi phạm quyền tác giả và chủ sở hữu tác phẩm một cách trắng trợn của một số trang web bán sách qua mạng, các trang web này đã có động thái tích cực là gỡ bỏ phần đăng tải trái phép một số tác phẩm xuống. Đối với trường hợp trang web songhuong.com.vn (thuộc sở hữu của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ quảng cáo Sông Hương), đại diện NXB VH-TT đã gọi điện đến công ty trực tiếp nhắc nhở. Sau đó, nhân viên của Công ty Sông Hương cũng đã gọi lại cho NXB hỏi xem tác phẩm nào thuộc NXB để thực hiện việc gỡ bỏ phần đăng tải trái pháp luật xuống. NXB VH-TT đã cung cấp tên các cuốn sách của tác giả Dan Brown, bộ sách Tru Tiên... và nhấn mạnh rằng các cuốn sách được đăng tải không xin phép đều cần được dỡ bỏ, chứ không riêng gì các cuốn sách được nêu tên".

Có điều, một tuần sau khi Công ty Sông Hương tuyên bố dỡ bỏ các tác phẩm nói trên, NXB VH-TT mới phát hiện ra mình đã bị "qua mặt". Website songhuong.com.vn đã khéo léo thay tên các tác phẩm bằng các ký hiệu "bí hiểm" như: X, V1, V2... (các tác phẩm của Dan Brown) hay tác phẩm Giàn thiêu của nhà văn Võ Thị Hảo thì được viết là tác giả: VTH...

Y Nguyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

NSND Bạch Tuyết lần đầu hóa thân các vai trong vở kịch cải lương 'Diễn kịch một mình' /// ẢNH: Đ.Q

NSND Bạch Tuyết diễn kịch một mình

Cùng với những câu chuyện "khắc cốt ghi tâm" trong 60 năm làm nghề, NSND Bạch Tuyết đã mang đến những vai diễn kinh điển và giới thiệu vở mới - Diễn kịch một mình trên sân khấu của Dấu ấn huyền thoại.
Jason Statham trong phim Wrath of Man  /// IMDB

Mùa phim hè 2021 của Hollywood sẽ khởi sắc?

Hồi tháng 3 và tháng 4, các hãng phim Hollywood vẫn còn điều chỉnh lịch ra rạp của hàng loạt phim chiếu hè. Song theo tờ The Hollywood Reporter, sẽ có gần 40 phim chuẩn bị ra rạp vào hè 2021, trong đó có không ít bom tấn.