Triển lãm “Quảng Ngãi - Di sản văn hóa biển, đảo”

0
(TNO) Chiều 29.8, tại Bảo tàng tổng hợp Quảng Ngãi, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi đã khai mạc triển lãm chuyên đề “Quảng Ngãi - Di sản văn hóa biển, đảo”.

Triển lãm trưng bày hơn 550 hiện vật, tài liệu, hình ảnh gồm: các cổ vật văn hóa Sa Huỳnh, Chăm-pa; đồ gốm sứ, đồ sắt thuộc thời Lê, Nguyễn của Việt Nam; một số cổ vật phát hiện tại vùng biển Bình Châu (Quảng Ngãi); sắc phong cho những người có công lao to lớn trong việc khai mở vùng đất Nam Trung bộ từ nửa cuối thế kỷ 16 đến đầu thế kỷ 17; các tài liệu Hán - Nôm liên quan đến chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa- Trường Sa.

Triển lãm “Quảng Ngãi - Di sản văn hóa biển, đảo” - ảnh 1
Các sắc phong và mô hình ghe câu thu hút rất nhiều người đến xem, 
tìm hiểu xuất xứ và ý nghĩa

Đặc biệt, cuộc triển lãm giới thiệu mô hình ghe bầu (thương thuyền) là phương tiện vận chuyển đường hàng hải được sử dụng phổ biến từ giữa thế kỷ 16 đến nửa đầu thế kỷ 20 và mô hình ghe câu (khinh thuyền/lê thuyền) đưa binh phu đi tuần thú và tìm kiếm hải vật, cắm mốc giới, đo đạc thủy trình, xác lập chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam từ cuối thế kỷ 16 đến giữa thế kỷ 19.

Tuần văn hóa biển, đảo Quảng Ngãi sẽ kéo dài đến hết ngày 2.9.

Tin, ảnh: Hiển Cừ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hoạn quan dưới triều Nguyễn 	 /// Ảnh: TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Kỳ án Lệ Chi viên: Vai trò của hoạn quan

Cái chết của Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ không chấm dứt hẳn vụ án Lệ Chi viên. Đại Việt sử ký toàn thư cho biết sau đó, đến lượt 2 hoạn quan là Đinh Phúc và Đinh Thắng bị giết, do lúc tử hình, Nguyễn Trãi nói hối hận không nghe lời của Thắng và Phúc. Thoạt nhìn như là tai bay vạ gió nhưng thực trạng chính trị dưới thời Lê Thái Tông, vấn đề hoạn quan đóng vai trò khá quan trọng.