Trưng bày nhiều hiện vật quý của người Ê Đê

0 Thanh Niên Online
Nhiều hiện vật quý của người Ê Đê do cố NSND Y Moan sưu tập được trưng bày tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Hà Nội, từ hôm nay 26.3 đến hết năm 2016.
Ghế Kpan là hiện vật vô giá trong sưu tập của cố NSND YMoan - Ảnh: Thanh Sơn Ghế Kpan là hiện vật vô giá trong sưu tập của cố NSND YMoan - Ảnh: Thanh Sơn
Ghế Kpan là hiện vật vô giá trong sưu tập của cố NSND YMoan - Ảnh: Thanh Sơn
Khoảng 19 món đồ của người Ê Đê do cố NSND Y Moan sưu tập được trưng bày tại khu vực nhà Ê Đê, thuộc Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Đây đều là những hiện vật được ông Y Moan sưu tập nhiều năm. Trong đó, nhiều công cụ lao động giờ đã không còn được sử dụng nữa.
Trong nhóm hiện vật, có những chiếc ghế dài, đồ dùng bằng mây tre, ché, gùi nhiều loại. Đặc biệt, trong đó có chiếc ghế Kpan dài 9,5 mét. Với người Ê Đê đây là một đồ vật may mắn. Họ chọn ngày để làm ghế, để đưa ghế vào nhà. Thông thường, một chiếc ghế như vậy phải do rất nhiều người làm. Vì thế, nó gần như một biểu tượng đoàn kết của dân làng Ê Đê.
Nguoi-e-deNhững chiếc ché quý của ông Y Moan - Ảnh: Thanh Sơn
Trưng bày nhiều hiện vật quý của người Ê Đê - ảnh 2Ngày còn sống, ông Y Moan quyến luyến với văn hóa dân tộc - Ảnh: TL gia đình

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hoạn quan dưới triều Nguyễn 	 /// Ảnh: TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Kỳ án Lệ Chi viên: Vai trò của hoạn quan

Cái chết của Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ không chấm dứt hẳn vụ án Lệ Chi viên. Đại Việt sử ký toàn thư cho biết sau đó, đến lượt 2 hoạn quan là Đinh Phúc và Đinh Thắng bị giết, do lúc tử hình, Nguyễn Trãi nói hối hận không nghe lời của Thắng và Phúc. Thoạt nhìn như là tai bay vạ gió nhưng thực trạng chính trị dưới thời Lê Thái Tông, vấn đề hoạn quan đóng vai trò khá quan trọng.