Trưng bày tượng gỗ Tây nguyên

0
Ngày 19.11, tại Bảo tàng Kon Tum, Sở VH-TT-DL tỉnh Kon Tum đã khai mạc Triển lãm trưng bày tượng gỗ dân gian các dân tộc tỉnh Kon Tum năm 2014.
 Trưng bày tượng gỗ Tây nguyên

Triển lãm lần này giới thiệu 80 tác phẩm tượng gỗ của 40 nghệ nhân thuộc các dân tộc thiểu số: Xê Đăng, Ba Na, Gia Rai, Giẻ-Triêng, B’râu và Rơ Mâm.

Qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, mỗi bức tượng là một tác phẩm nghệ thuật đậm sắc màu dân gian truyền thống.

Thông qua những dụng cụ hết sức thô sơ như rìu, dao, rựa..., các nghệ nhân đã thổi hồn vào từng thớ gỗ, tạo nên những tác phẩm độc đáo, giàu tính biểu cảm, phản ánh sinh động cuộc sống, sinh hoạt và các hoạt động văn hóa, tâm linh của đồng bào dân tộc thiểu số Tây nguyên.

Triển lãm kết thúc vào ngày 27.11.

Tin, ảnh: Trần Minh

>> Không gian hoa và tượng gỗ Tây nguyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình tượng nghê sống động, chi tiết, thể hiện tài khéo léo của người xưa trong nghệ thuật chạm khắc dân gian

Giải mã mảng chạm khắc đình làng: Tuyệt tác long nghê đình Đình Bảng

Trong bộ linh thú Việt, nghê từ khi hình thành ở thời Lý (1009 - 1225), thân mang dáng hình của chó rất rõ nét, nhưng qua đến thời Lê Trung hưng (1533 - 1789), dáng nghê mang nhiều thay đổi, gần hơn với rồng. Những con nghê trong chi tiết chạm khắc đình Đình Bảng là một vẻ đẹp tiêu biểu.
 ///  TL

Vĩnh biệt họa sĩ của tuổi thơ

Nghệ sĩ nhân dân (NSND)Ngô Mạnh Lân (ảnh), người họa sĩ và nhà làm phim hoạt hình gắn bó với tuổi thơ của bao thế hệ thiếu nhi Việt Nam, đã qua đời vào chiều 15.9 tại Hà Nội, hưởng thọ 87 tuổi.