Truyện Nguyễn Nhật Ánh thành giáo trình tại Nga

0
Sau Mắt biếc (tiếng Nhật), Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ (tiếng Thái), đến lượt Cô gái đến từ hôm qua của Nguyễn Nhật Ánh xuất ngoại.

Tác phẩm Cô gái đến từ hôm qua của Nguyễn Nhật Ánh đã được PGS-TS Maxim Syunnerberg thuộc Học viện Á - Phi, Đại học Moscow State (MSU) biên soạn lại thành giáo trình môn tiếng Việt cho sinh viên Nga.

 Truyện Nguyễn Nhật Ánh thành giáo trình tại Nga 1
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký tặng độc giả - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cách đây 3 năm, TS Syunnerberg  từng biên soạn từ điển Nga - Việt dày hơn 500 trang, một công trình được nhiều nhà chuyên môn đánh giá cao. Trong thư gửi nhà văn, ông cho biết ông yêu thích và đọc các tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh từ thời sinh viên, đặc biệt là tiểu thuyết Cô gái đến từ hôm qua. Khi bắt đầu giảng dạy tiếng Việt tại đại học, ngay lập tức ông giới thiệu tác phẩm này với sinh viên để họ “biết nhiều từ mới và làm quen với văn học hiện đại Việt Nam”.

Sau đó, TS Syunnerberg tiến hành biên soạn giáo trình từ tiểu thuyết Cô gái đến từ hôm qua. Toàn bộ bản gốc văn bản tiếng Việt của tác phẩm này được in lại trọn vẹn, chiếm khoảng một nửa dung lượng sách. Phần còn lại là những ghi chú về ngữ pháp, từ vựng, nội dung và những bài tập phù hợp với nội dung truyện. Được sự đồng ý của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, TS Syunnerberg đã chia lại Cô gái đến từ hôm qua thành 16 chương (bản gốc 10 chương) cho phù hợp với chương trình giảng dạy 16 tuần. Sách giáo khoa Cô gái đến từ hôm qua được phân phối cho sinh viên các trường đại học ở Nga đang theo học các khoa tiếng Việt. Sách có kèm đĩa CD do một Việt kiều tại Nga đọc lại toàn bộ tác phẩm, để sinh viên có thể tham khảo phần phát âm.

 Truyện Nguyễn Nhật Ánh thành giáo trình tại Nga 2
Sách giáo khoa soạn từ Cô gái đến từ hôm qua (trái) và từ điển Nga -Việt do TS Maxim Syunnerberg biên soạn - Ảnh: TS Maxim Syunnerberg cung cấp

TS Syunnerberg sinh trưởng trong một gia đình rất gắn bó với Việt Nam. Cha ông trước đây là Trưởng ban Tiếng Việt Đài Tiếng nói nước Nga. Với tình yêu Việt Nam được truyền từ cha, TS Syunnerberg đặc biệt nhấn mạnh muốn thông qua Cô gái đến từ hôm qua để giúp sinh viên quan tâm và hiểu biết hơn về đất nước Việt Nam. Ông chọn những chi tiết nổi bật trong truyện, từ đó cố gắng tìm những hình ảnh minh họa thực tế từ sách báo Việt Nam cho sinh động và gần gũi. Ngoài ra, ở phần bài tập không bắt buộc trong sách giáo khoa, ông đặt ra nhiều đề tài thú vị cho sinh viên như thảo luận những chú thích về đất nước Việt Nam, dịch lại một đoạn trong Cô gái đến từ hôm qua sang tiếng Nga…

30 bản sách giáo trình đặc biệt này sẽ được TS Syunnerberg gửi về để nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trưng bày tại tiệm sách Kính Vạn Hoa bên cạnh bản tiếng Nhật của Mắt biếc và tiếng Thái của Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ.

Lan Chi

>> Sách hè cho thiếu nhi
>> Nguyễn Nhật Ánh: "Tôi biết yêu từ lớp vỡ lòng!
>> Nguyễn Nhật Ánh sẽ đi xuyên Việt ký tặng độc giả
>> Tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh lại “gây sốt”
>> Nguyễn Nhật Ánh và tiệm sách “cây nhà lá vườn” 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Jason Statham trong phim Wrath of Man  /// IMDB

Mùa phim hè 2021 của Hollywood sẽ khởi sắc?

Hồi tháng 3 và tháng 4, các hãng phim Hollywood vẫn còn điều chỉnh lịch ra rạp của hàng loạt phim chiếu hè. Song theo tờ The Hollywood Reporter, sẽ có gần 40 phim chuẩn bị ra rạp vào hè 2021, trong đó có không ít bom tấn.