Tuấn Ngọc: Tôi không hiểu tại sao giới trẻ thích bắt chước nhạc Hàn

0 Thanh Niên Online
Giọng ca Chiều một mình qua phố đã có những chia sẻ về quyết định ngồi ghế nóng Giọng hát Việt 2019. Đồng thời, ông bày tỏ quan điểm về xu hướng phát triển của thị trường nhạc Việt hiện nay.
Ca sĩ Tuấn Ngọc nhận được sự ủng hộ của khán giả khi ngồi ghế nóng 'Giọng hát Việt 2019' /// Ảnh: BTC Ca sĩ Tuấn Ngọc nhận được sự ủng hộ của khán giả khi ngồi ghế nóng 'Giọng hát Việt 2019' - Ảnh: BTC
Ca sĩ Tuấn Ngọc nhận được sự ủng hộ của khán giả khi ngồi ghế nóng 'Giọng hát Việt 2019'
Ảnh: BTC

Thí sinh không chọn tôi, không vấn đề gì

* Chào chú Tuấn Ngọc. Lý do nào khiến chú nhận lời mời ngồi ghế nóng Giọng hát Việt 2019?
Tuấn Ngọc: Tôi không hiểu tại sao giới trẻ thích bắt chước nhạc Hàn - ảnh 1

Tôi thấy nhạc Hàn cũng bắt chước từ Mỹ, từ cách ăn mặc, để tóc vì người Á Đông mình sao để tóc vàng được. Rõ ràng là văn hóa của Mỹ, của Anh ở khắp mọi nơi. Chắc chắn bắt chước là không thích rồi, nhưng nếu mình đã phải bắt chước thì sao không bắt chước người Mỹ luôn. Tôi không đả đảo chuyện bắt chước người Hàn nhưng tôi không hiểu là sao nhiều bạn trẻ lại như vậy. Chẳng hạn như khi học tôi sẽ chọn cái gì hay nhất để học

Tuấn Ngọc: Tôi không hiểu tại sao giới trẻ thích bắt chước nhạc Hàn - ảnh 2

Ca sĩ Tuấn Ngọc

- Ca sĩ Tuấn Ngọc: Mọi thứ đến với tôi giống như một cái duyên vậy. Trước đó, ban tổ chức từng ngỏ lời nhiều lần nhưng tôi từ chối. Đến thời điểm hiện tại, tôi quyết định tham gia vì muốn chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn trẻ có niềm đam mê ca hát. Thêm một lý do nữa là tôi cũng muốn thay đổi mình, bởi chẳng lẽ đi hát hoài thì cũng có lúc chán. Làm giám khảo có cái vui, cái buồn của nó. Chương trình này khắc nghiệt hơn các chương trình khác, buộc mình phải chọn và loại thí sinh. Tôi cũng muốn trải nghiệm điều này.
Nhiều người hỏi tôi rằng sao mùa một được mời lại không tham gia, trong khi mùa đầu tiên luôn được khán giả chú ý nhất. Bản thân tôi không quá quan trọng việc thu hút hay không thu hút, thắng hay bại. Tôi tham gia chương trình để có duyên gặp gỡ các bạn trẻ và giúp đỡ các bạn, điều đó mới cần thiết. Tôi từng trải qua thời của các bạn nên tôi hiểu, lúc mới đi hát ai cũng sẽ hoang mang và cần sự dìu dắt. Sau này các bạn có kinh nghiệm, nổi tiếng thì đâu cần mình nhiều.
* Chú đã chuẩn bị như thế nào cho vai trò mới?
- Làm huấn luyện viên Giọng hát Việt thì phải nói nhiều để tranh giành, thu hút thí sinh trong khi bản thân tôi là người không thích nói nhiều. Tôi thấy mình chỉ nên nói những điều cần thiết, sau đó ai cần giúp thì mình giúp. Vậy nên tôi chỉ chuẩn bị tinh thần để sẵn sàng hỗ trợ các bạn trẻ thôi.
Nhiều người nói rằng tôi thiệt thòi hơn các huấn luyện viên còn lại vì họ có kinh nghiệm tham gia các chương trình thực tế trước đó. Nhưng đối với tôi, quan trọng nhất không phải là bề ngoài. Đơn giản là sau khi phân chia các thí sinh về đội thì việc giúp đỡ, rèn luyện các em mới là điều mình cần chú ý, mà tôi nghĩ mình có đủ kinh nghiệm để làm điều đó. Làm bất kỳ nghề nào cũng vậy, mình phải nỗ lực trau dồi bản thân. Khi mà mình có thực tài, dù có thế nào đi chăng nữa thì vẫn sẽ được mọi người trân trọng. 
Tuấn Ngọc: Tôi không hiểu tại sao giới trẻ thích bắt chước nhạc Hàn - ảnh 3
Giọng ca sinh năm 1947 khẳng định sẽ hết mình hỗ trợ thí sinh mà không quan trọng chuyện thắng thua
Ảnh: TL
* Trong dàn huấn luyện viên năm nay, chú dè chừng ai nhất?
- Thực sự tôi không dè chừng ai cả. Trong ngày ghi hình đầu tiên, Thanh Hà được thí sinh chọn nhiều hơn. Nhưng như đã chia sẻ, thí sinh nào đến với tôi cũng được, tôi sẽ giúp các bạn hết mình. Chiến thắng thì cũng vui nhưng nó đâu bằng việc mình giúp được những thí sinh đang cần mình. Thời điểm công bố huấn luyện viên, không ít khán giả nói rằng thí sinh sẽ ít chọn về đội tôi. Tôi thấy không vấn đề gì. Nếu như thí sinh chọn về đội khác mà phía các huấn luyện viên đó hết chỗ thì tôi nhận. Tôi không ngại điều đó, vì mục tiêu của tôi đến đây là giúp các em, chẳng lẽ vì thắng thua mà mình không nhận những em yếu trong khi họ đang nỗ lực từng ngày?
* Chú Tuấn Ngọc được khán giả biết đến với những ca khúc trữ tình, trong khi những năm gần đây, các thí sinh của Giọng hát Việt thường theo đuổi nhạc dance, hiện đại. Chú nghĩ đó có phải là bất lợi đối với mình?
Hồi còn trẻ tôi cũng hát nhạc dance vậy. Chỉ là khi lớn lên, tôi phải chọn một loại nhạc phù hợp với tuổi tác của mình. Dù thể loại nào thì đó cũng là âm nhạc thôi, cái quan trọng là mình phải làm sao để người nghe cảm thấy hay. Cũng như khi đi shopping, người ta biết cách mua quần áo đẹp nhưng đâu ai bắt buộc họ phải biết cách may đồ. Tôi cũng chưa tính đến chuyện sẽ mời một nghệ sĩ trẻ, theo đuổi dòng nhạc hiện đại để hỗ trợ cho mình. Tôi nghĩ sau khi lập đội, mình sẽ tham khảo ý kiến của các thí sinh để đưa ra quyết định.
* Trong một bài phỏng vấn gần đây, chú thừa nhận việc không hiểu vì sao các bạn trẻ thích bắt chước nhạc Hàn. Cụ thể quan điểm này như thế nào?
- Đúng vậy. Tôi thấy nhạc Hàn cũng bắt chước từ Mỹ, từ cách ăn mặc, để tóc vì người Á Đông mình sao để tóc vàng được. Rõ ràng là văn hóa của Mỹ, của Anh ở khắp mọi nơi. Chắc chắn bắt chước là không thích rồi, nhưng nếu mình đã phải bắt chước thì sao không bắt chước người Mỹ luôn. Tôi không đả đảo chuyện bắt chước người Hàn nhưng tôi không hiểu là sao nhiều bạn trẻ lại như vậy. Chẳng hạn như khi học tôi sẽ chọn cái gì hay nhất để học.
Tuấn Ngọc: Tôi không hiểu tại sao giới trẻ thích bắt chước nhạc Hàn - ảnh 4
Nam ca sĩ bày tỏ sự băn khoăn khi nhiều bạn trẻ yêu thích và bắt chước theo đuổi phong cách âm nhạc đến từ Hàn Quốc
Ảnh: BTC

Làm nghề này thì phải chấp nhận thương đau 

* Thời gian gần đây, cộng đồng mạng tranh cãi khi cho rằng hát tiếng Anh dễ hơn hát tiếng Việt. Chú có thể chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này?
Tôi thấy đúng mà. Bởi vì tiếng Việt có dấu, khó hát hơn nhiều. Tuy nhiên, khi đã quyết định chọn hát tiếng Anh thì phải hát cho ra tinh thần và chuẩn phát âm bởi nếu không đúng thì sẽ rất kỳ. Tôi cũng không ngại khi để các thí sinh trong đội mình chọn nhạc nước ngoài nhưng các bạn phải hiểu được là khán giả của mình thích nghe nhạc nào. Tôi vẫn sẽ khuyên các bạn bởi làm gì đi nữa thì mình phải hát tốt tiếng Việt vì mình phục vụ khán giả Việt, trừ khi mình nghĩ đến việc sang nước ngoài để tìm cơ hội nổi tiếng như bé Minh Như, tức là tùy vào môi trường và định hướng của các bạn.
* Nhiều khán giả nhận định rằng việc các ca sĩ trẻ theo đuổi nhạc thị trường khiến nhạc Việt dần mất chất riêng so với thời điểm trước đây. Chú nghĩ sao về điều này?
- Chắc chắn đó là điều không tốt cho âm nhạc, nhưng thời bây giờ như vậy. Cũng giống như quần áo, có nhiều bộ may vải không tốt nhưng lại hợp thời trang. Âm nhạc cũng vậy, nhiều người đâu cần nhạc để đời nhưng với tư cách là người nghe thì mình phải biết chọn nhạc để nghe. Đối với tôi, tôi phải hát những bài mình thích và thấy có giá trị, còn nếu tôi không thích thì dù bài đó có nổi tiếng đến mấy tôi cũng không hát. Khi mình là nghệ sĩ, mình phải biết bản thân muốn gì, mình làm công việc này vì nghệ thuật hay vì tài chính. Chắc chắn tôi sẽ khuyên các học trò theo đuổi những dòng nhạc mang tính nghệ thuật, vì mình làm gì cũng nghĩ phải nghĩ cho văn hóa nước mình. Nhưng sự chọn lựa là ở các bạn.
* Giọng hát Việt thường vướng không ít ồn ào về việc trò tố thầy. Chú có ngại điều này khi ngồi ghế huấn luyện viên năm nay?
- Khi mình làm nghề này thì phải chấp nhận thương đau thôi. Bất kỳ chuyện gì xảy ra đều không quan trọng nếu như mình làm đúng. Tôi không thích tạo scandal. Với tôi không có gì bằng thực tài cả, cũng giống như ông bà ta thường có câu “hữu xạ tự nhiên hương” vậy. Nhưng sẽ có những người nóng tính, muốn đi đường tắt thì đó là tùy vào mỗi người. Tôi không thích và không ủng hộ scandal.
* Cảm ơn chú vì những chia sẻ vừa rồi. Chúc chú thật nhiều sức khỏe và thành công!  

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Ảnh: Đình Toàn

Bị phạt vì ra nước ngoài thi hoa hậu không phép

Ngày 20.4, Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Thanh Hải xác nhận với Thanh Niên: Chánh thanh tra sở này vừa có quyết định xử phạt 15 triệu đồng đối với Vũ Ngọc Ánh (ảnh), diễn viên múa, cán bộ Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cung đình Huế, thuộc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, do đã ra nước ngoài tham dự cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Hòa bình thế giới 2019 (Ms Business World Peace 2019, tổ chức tại Thái Lan) mà không xin phép và không được cấp phép theo quy định.
Hương Thủy hội ngộ Quỳnh Hoa sau 16 năm nhóm Phù Sa tan rã

Hương Thủy hội ngộ Quỳnh Hoa sau 16 năm nhóm Phù Sa tan rã

Giọng ca hải ngoại Hương Thủy vừa về nước thăm gia đình, bạn bè. Cô có dịp gặp lại người bạn Quỳnh Hoa chung nhóm nhạc Phù Sa một thời. Cả hai cũng vừa trở thành mẫu ảnh trong bộ sưu tập mới của nhà thiết kế Minh Châu.