Tuần văn hóa biển, đảo Quảng Ngãi

0
Từ 29.8 đến 2.9, tại Bảo tàng tổng hợp Quảng Ngãi đã diễn ra triển lãm chuyên đề Quảng Ngãi - Di sản văn hóa biển, đảo do Sở VH-TT-DL Quảng Ngãi tổ chức.

Tại đây đã trưng bày hơn 550 hiện vật, tài liệu, hình ảnh gồm: các cổ vật văn hóa Sa Huỳnh, Chăm-pa; đồ gốm sứ, đồ sắt thuộc thời Lê, Nguyễn của VN; một số cổ vật phát hiện tại vùng biển Bình Châu (Quảng Ngãi); các tài liệu Hán - Nôm liên quan đến chủ quyền của VN trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa. Đặc biệt, cuộc triển lãm giới thiệu mô hình ghe bầu (thương thuyền) là phương tiện vận chuyển hàng hải được sử dụng phổ biến từ giữa thế kỷ (TK) 16 đến nửa đầu TK 20 và mô hình ghe câu (khinh thuyền/lê thuyền) đưa binh phu đi tuần thú và tìm kiếm hải vật, cắm mốc giới, đo đạc thủy trình, xác lập chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa của VN từ cuối TK 16 đến giữa TK 19. Cùng với triển lãm, là các chương trình nghệ thuật, trò chơi dân gian, thiếu nhi vẽ tranh về biển đảo quê hương…

Tuần văn hóa biển, đảo Quảng Ngãi - ảnh 1
Mô hình ghe câu thu hút người xem

Tin, ảnh: Hiển Cừ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thác bản văn bia Khôn nguyên chí đức /// TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Kỳ án Lệ Chi viên: Hung thủ thực sự là ai?

Trong khi dư luận ngày càng có xu hướng cho rằng Nguyễn Thị Lộ cũng chỉ là nạn nhân trong kỳ án Lệ Chi viên thì một câu hỏi quan trọng xuất hiện: Ai mới là người đã ra tay giết vua?
 /// NXB KIM ĐỒNG

Chân dung nhà văn trong mắt nhà văn

Bạn văn bạn mình (NXB Kim Đồng - ảnh) tập hợp 10 cuốn sách chân dung văn học đặc sắc nhất của các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng viết về những người bạn - cũng là những văn nghệ sĩ tài hoa, qua đó cung cấp tư liệu dồi dào, chân thực về lịch sử văn chương và giúp độc giả cảm nhận một cách gần gũi hơn về các tác phẩm, tác giả.
Dàn diễn viên thực lực của Dr.Romantic (Người thầy y đức) góp phần tăng thêm cảm xúc cho người xem /// SBS

Phim về nghề y: Đời hơn cả đời!

Loạt phim truyền hình Hàn Quốc Hospital Playlist (tạm dịch: Chuyện đời bác sĩ) tạo nên cơn “sốt” ở nhiều nước trên thế giới. Năm ngoái, bộ phim Dr.Romantic (Người thầy y đức) công chiếu phần 2 sau gần 4 năm ra mắt phần 1, cũng tạo sức hút không chỉ ở xứ kim chi.