Vẫn đề nghị tăng giá tác quyền âm nhạc

0
Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN (VCPMC) vẫn kiên quyết tăng giá tác quyền, dù Hiệp hội Công nghiệp ghi âm VN (RIAV) đã gửi công văn phản đối.

Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 10.3.2011, RIAV gửi công văn đến VCPMC với nội dung cho rằng việc VCPMC điều chỉnh tăng giá tiền tác quyền lên thêm 100% so với giá cũ đã gây bức xúc cho các đơn vị sản xuất băng đĩa và góp phần tạo nên khó khăn, hạn chế việc sản xuất sản phẩm mới. RIAV đề nghị VCPMC vẫn áp dụng giữ nguyên biểu giá thu tiền nhuận bút tác giả trong năm 2011 như cũ, đồng thời đề nghị có cuộc họp giữa các ban, ngành liên quan và RIAV để có phương án cho lộ trình tăng giá.

Chính thức trả lời RIAV, VCPMC đã gửi Công văn số 68/2011/CV-QTGHAN khẳng định: tiền tác quyền mà VCPMC thu theo giá cũ là bất hợp lý với tình hình thị trường hiện nay. Cụ thể mức thu 500.000 đồng/bài cho CD, VCD mà VCPMC thỏa thuận với RIAV từ năm 2005 đến nay không phù hợp do giá bán CD, VCD thời điểm 2005 dao động khoảng 25.000 - 30.000 đồng/đĩa nay tăng lên 50.000 - 60.000 đồng/đĩa hoặc cao hơn. Mặt khác, ngày 31.3.2011 cũng đã diễn ra cuộc họp giữa đại diện VCPMC với các nhạc sĩ đã ủy thác cho VCPMC thu hộ tác quyền âm nhạc như: Trần Long Ẩn, Nguyễn Ngọc Thiện, Phan Huỳnh Điểu, Thế Hiển, Nguyễn Đức Trung, Trần Minh Phi, Hoài An, Thanh Sơn, Nguyễn Văn Chung, Vũ Quốc Việt…

Vẫn đề nghị tăng giá tác quyền âm nhạc - ảnh 1
Minh họa: DAD
 

Theo đó, VCPMC thông báo mức thu tác quyền mới từ 500.000 đồng/bài lên 1.000.000 đồng/bài cho CD, VCD; từ 750.000 đồng/bài lên 1.500.000 đồng/bài cho DVD. Gần như hầu hết nhạc sĩ dự họp đều cho rằng mức thu tác quyền của VCPMC hiện nay là quá thấp so với thực tế thị trường nên đề nghị tăng giá, thậm chí có người còn đề nghị mức thu 3.000.000 đồng/bài khi sản xuất một đĩa nhạc mới hợp lý.

Sau khi nhận được công văn trả lời của VCPMC, bà  Trương Thị Thu Dung - Phó chủ tịch thường trực RIAV, cho biết: “RIAV đã gửi văn bản đến Bộ VH-TT-DL, Cục Bản quyền, Sở VH-TT-DL TP.HCM, Hội Nhạc sĩ VN về việc VCPMC tăng giá tác quyền. Văn bản nêu rõ do tình hình kinh tế khó khăn, đặc biệt là ngành băng đĩa nhạc, hiện sản lượng băng đĩa nhạc giảm từ 1/5 đến 1/10 so với các năm trước nên thành viên RIAV gặp nhiều khó khăn, có nguy cơ đứng trước bờ vực phá sản. Sở VH-TT-DL TP.HCM cũng đã họp với RIAV đề nghị bình ổn giá băng đĩa nhạc.Chúng tôi thật sự bị sốc khi biết những ý kiến của các nhạc sĩ trong cuộc họp với VCPMC. Hiện RIAV đã ngưng sản xuất băng đĩa, chờ quyết định sau cùng của Cục Bản quyền sau khi thông qua Bộ Tài chính. Theo luật, VCPMC cũng phải chờ quyết định này, chứ không thể tự tiện thu theo mức giá đề xuất”.

Đỗ Tuấn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Variety gọi Phùng Khánh Linh là “hiện tượng nhạc pop Việt Nam” /// Ảnh: NSCC

Phùng Khánh Linh lên Variety và Music Business Worldwide

Tờ Variety gọi Phùng Khánh Linh là “hiện tượng nhạc pop Việt Nam”. Trong khi đó, trang Music Business Worldwide của Universal Music đưa tin về việc Phùng Khánh Linh được chọn là nghệ sĩ độc quyền đầu tiên của Universal Music Việt Nam.