Vẫn đòi thu tác quyền âm nhạc theo số tivi !?

14 Thanh Niên
Sáng 11.9, tại cuộc họp báo ở TP.HCM nhằm giải đáp vấn đề liên quan hoạt động cấp phép, thu, phân phối tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc... Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN tuyên bố sẽ tiếp tục thu tiền tác quyền âm nhạc qua ti vi vào tháng 10 tới.
Từ tháng 10.2017, các nhà nghỉ, khách sạn trên cả nước có sử dụng ti vi sẽ tiếp tục bị thu tác quyền /// Ảnh: Khả Hòa Từ tháng 10.2017, các nhà nghỉ, khách sạn trên cả nước có sử dụng ti vi sẽ tiếp tục bị thu tác quyền - Ảnh: Khả Hòa
Từ tháng 10.2017, các nhà nghỉ, khách sạn trên cả nước có sử dụng ti vi sẽ tiếp tục bị thu tác quyền
Ảnh: Khả Hòa
Đại diện Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN (VCPMC) cho biết ngày 18.8, Cục Bản quyền tác giả - Bộ VH-TT-DL có buổi làm việc cùng VCPMC để nghe báo cáo về hoạt động cấp phép sử dụng tác phẩm âm nhạc và tháo gỡ những vướng mắc trong thời gian qua. Trước đó, Cục Bản quyền yêu cầu VCPMC phải tạm dừng việc thu tác quyền âm nhạc ở các nhà nghỉ, khách sạn trên cả nước có sử dụng ti vi (25.000 đồng/phòng/năm) sau khi bị một số đơn vị kinh doanh lưu trú ở Đà Nẵng bức xúc phản đối. Cục Bản quyền yêu cầu VCPMC chỉ được thu tiếp khi xác định được tác phẩm âm nhạc được khai thác, sử dụng của tác giả hoặc chủ sở hữu là hội viên của VCPMC; xây dựng biểu mức tiền quyền tác giả/tác phẩm được khai thác, sử dụng, phải có sự đồng thuận của tổ chức, cá nhân khai thác sử dụng tác phẩm âm nhạc và báo cáo Bộ VH-TT-DL.
Trong cuộc họp báo sáng 11.9, phía VCPMC cho biết sẽ bắt đầu thu tiền tác quyền âm nhạc qua ti vi trở lại vào đầu tháng 10 tới, vẫn với mức giá như trên.
Căn cứ nào ?
Giải đáp về căn cứ để đặt ra mức thu này, đại diện VCPMC nói: “Chúng tôi căn cứ hình thức và tần suất sử dụng tác phẩm để tính mức nhuận bút trọn gói 25.000 đồng/phòng/năm”. Khi được hỏi làm sao biết được nhạc sĩ nào đã có bao nhiêu bài sử dụng trên truyền hình, VCPMC cho biết hiện nay hầu hết khách sạn đang sử dụng hệ thống truyền hình cáp, kỹ thuật số, internet có các kênh truyền hình gần giống nhau. Đa số các kênh truyền hình VN đều đã ký kết hợp đồng sử dụng tác phẩm với trung tâm và hằng năm kê khai danh mục tác phẩm âm nhạc mà các kênh đã sử dụng để trung tâm đối soát làm cơ sở phân phối tiền tác quyền cho tác giả.
Thời gian qua, nhạc sĩ Phú Quang từng cho biết ông không hề ủy quyền cho VCPMC thu tiền tác quyền của ông qua ti vi, làm dư luận thắc mắc liệu VCPMC sẽ làm thế nào khi có những nhạc sĩ không nhờ “thu hộ” nhưng tác phẩm của họ vẫn phát trên sóng truyền hình. Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Phó giám đốc VCPMC, trả lời: “Ở VN chỉ có 2 nhạc sĩ nổi tiếng không ủy quyền cho trung tâm tính đến thời điểm hiện tại là Phú Quang và Trần Lập (đã mất). Cụ thể năm 2014 nhạc sĩ Phú Quang xin rút tên không ủy quyền. Những người còn lại là một vài tác giả không tên tuổi và hầu như không có đối tác sử dụng bài. Do số tiền không có hoặc quá ít nên đã xin thôi không ủy quyền cho trung tâm nữa. Về số tiền (nếu có) khi tác giả không ủy quyền mà VCPMC thu, chủ yếu xảy ra trong vài năm đầu mới thành lập, còn hiện nay VCPMC đã có phần mềm để xử lý việc này”.
Về yêu cầu phải đàm phán để có sự đồng thuận với tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tác phẩm âm nhạc để đưa ra mức thu phù hợp, phía VCPMC gửi đi một thông cáo báo chí cho biết căn cứ vào công văn của Bộ Tài chính trả lời rằng tiền tác quyền không phải là phí và lệ phí nên Bộ Tài chính không quy định mức giá mà chủ yếu là thỏa thuận giữa đơn vị sử dụng và chủ sở hữu quyền tác giả. VCPMC được các tác giả ủy quyền thực hiện các quyền liên quan tới tác quyền, do đó VCPMC được quyền quyết định mức thu này.
Không chỉ ở khách sạn
Mức thu tác quyền ở các phòng karaoke, nhà hàng, cà phê, bar, trung tâm thể dục thẩm mỹ, vũ trường, siêu thị... (chỉ áp dụng cho hình thức sử dụng nhạc nền thông qua bản ghi âm, ghi hình) cũng được phía VCPMC đưa ra. Cụ thể: karaoke và phòng thu âm (phân làm nhiều loại theo quận, huyện, xã, thành phố...) thu từ 700 - 2,5 triệu đồng/phòng/ năm; nhà hàng, quán cà phê từ 2,5 - 4,5 triệu đồng/năm; siêu thị (tùy vào diện tích) từ 2 - 16 triệu đồng/năm; quầy rượu - bar - vũ trường - CLB đêm... từ 5 - 9 triệu/năm; CLB thể dục - spa từ 700 - 2 triệu/năm...
Cục Bản quyền tác giả nói chưa nắm thông tin
Dù chỉ còn 1 tháng nữa VCPMC bắt đầu tiến hành thu tác quyền qua ti vi như trước, nhưng khi chúng tôi liên lạc với ông Bùi Nguyên Hùng (Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả) để hỏi ý kiến của Cục về thông báo nói trên của VCPMC, ông Hùng tỏ ra thận trọng. “Hiện chúng tôi chưa nắm đầy đủ thông tin để xử lý nên khó trả lời vấn đề này. Tôi sẽ liên lạc với phía anh Đinh Trung Cẩn rồi sẽ trả lời sau”, ông nói.

Bình luận 14

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thầy giáo

Thầy giáo

Những người ăn lượng nhà nước, làm công tác quản lý sao mà đầu óc thiển cận, tầm nhìn chưa qua khỏi lông mi. Ra những quyết định ấu trĩ. Vậy sao không thống kê hết tất cả các phương tiện nghe nhìn ( không chỉ có TV) để rồi thu tiền cho đủ.
themlycafe

themlycafe

Thầy Giáo mà comemt không có trách nhiệm, không tìm hiểu trước khi phát biểu, suy nghĩ thiển cận. Vãi cả "tầm nhìn chưa qua khỏi lông mi", lo cho mấy đứa học trò của mình cho tốt đi. Thầy mà còn thế thì trò sẽ như thế nào.
nguyễn văn chân

nguyễn văn chân

nếu xem trên tivi mà bị thu phí, thì phí đó do nhà đài đóng
ngân

ngân

Trước khi thu hãy chứng minh người ta có sử dụng và sử dụng bao nhiêu lần
Lê Quân

Lê Quân

Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN (VCPMC) được quyền thu tiền theo Quyết định nào? Nếu người ta cố tình không nộp thì có được quyền cưỡng chế không? Ai biết nói giùm. Cảm ơn.
Hồ Văn

Hồ Văn

Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN (VCPMC) sẽ đươc đổi tên mới là Tổng Công ty BOT âm nhạc Việt, với sologan : tận thu không nó phí của trời cho.
Thắng

Thắng

Sao không nghĩ đến phương án thu qua các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình, phần mềm phát hành các tác phẩm âm nhạc nhỉ?
diem

diem

Những nhà cung cấp dịch vụ truyền hình , phần mềm chắc chắn là bị thu rồi bạn. và người ta thực hiện rất nghiêm chỉnh. Còn thu theo phòng khách sạn là thu tiền theo quyền truyền bá tác phẩm đến công chúng. Nó có 6 quyền trong việc sở hữu tác phẩm mà dân mình k tìm hiểu nên mới ném đá. Nếu hiểu luật thì thấy rằng việc thu là đương nhiên> . bnaj vào khách sạn bạn trả tiền phòng cho khách sạn tưc bạn đã bik ks thu phí dịch vụ như xem tivi rồi< và trước giờ ks k nộp tiền bản quyền là sai luật. Chứ khách hàng vào nghỉ có phỈ NỘP THÊM ĐÂU.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm