Vật dụng thời Covid-19 chu du đến bảo tàng trên thế giới

0 Thanh Niên Online
Nhiều bảo tàng trên thế giới đang thu thập các vật dụng nhằm lưu giữ ký ức về giai đoạn phong tỏa do đại dịch Covid-19.
Bức ảnh chụp một người đàn ông Ý đi trong công viên, tự chế khung gỗ để giữ khoảng cách /// Ảnh: Wien Museum Bức ảnh chụp một người đàn ông Ý đi trong công viên, tự chế khung gỗ để giữ khoảng cách - Ảnh: Wien Museum
Bức ảnh chụp một người đàn ông Ý đi trong công viên, tự chế khung gỗ để giữ khoảng cách
Ảnh: Wien Museum
Bảo tàng London, nơi tái hiện chiều dài lịch sử của thủ đô nước Anh, đang phát động chiến dịch quyên góp các vật dụng phản ánh cuộc sống của người dân London trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát.
Bà Beatrice Behlen, người phụ trách tuyển chọn các vật dụng trưng bày tại Bảo tàng London, cho biết người dân có thể đóng góp bất kỳ món đồ nào để giúp kể một câu chuyện về quãng thời gian ở nhà do dịch Covid-19. Đó có thể là một đôi dép đi trong nhà yêu thích hoặc món đồ chứng minh một kỹ năng mới học được trong thời gian ở nhà như thêu thùa đan lát, nấu ăn hoặc may khẩu trang tặng các nhân viên y tế. Theo bà Behlen, điều gây hứng thú đối với Bảo tàng London là câu chuyện đằng sau những món đồ, chứ không phải bản thân những món đồ. 
Theo hãng AFP, những thứ khó thu thập hơn là những cung bậc cảm xúc của người dân trong thời gian ở nhà thực hiện giãn cách xã hội. Hưởng ứng kêu gọi của Bảo tàng Gia đình (cũng ở London, Anh), một gia đình đã ghi hình cảnh họ bố trí một màn hình ở trước bàn ăn để chia sẻ với họ hàng hình ảnh bữa ăn gia đình thông qua kết nối video. Một gia đình khác đã biến phòng khách thành một phân xưởng may áo choàng tặng các nhân viên y tế.
Bảo tàng Gia đình ở Anh cũng kêu gọi người dân ghi lại những cảm xúc của họ về ngôi nhà của mình thời Covid-19, khi nhà bỗng chốc đảm đương nhiều công năng như văn phòng làm việc, lớp học và phòng tập gym. Giám đốc Bảo tàng Gia đình Sonia Solicari cho biết những chứng tích mà bảo tàng này thu thập được thể hiện sự kiên cường cũng như cách người dân thích nghi với hoàn cảnh trong đại dịch.
Vật dụng thời Covid-19 chu du đến bảo tàng trên thế giới - ảnh 1

Một gia đình xem Thủ tướng Anh Boris Johnson đưa ra thông điệp về Covid-19 trên truyền hình ở làng Hartley Wintney, phía tây London, vào ngày 10.5

Ảnh: AFP

Covid-19 'kích hoạt' sự sáng tạo

Cùng ý tưởng với những bảo tàng ở Anh, các bảo tàng và trường đại học trên khắp nước Đức kêu gọi mọi người không vứt bỏ các đồ vật trong cuộc sống hiện tại, mà chụp ảnh hoặc gửi đến bảo tàng. Theo báo Làn sóng Đức (DW), đồ vật đầu tiên tượng trưng cho dịch Covid-19 trong Bảo tàng thành phố Cologne là một tờ rơi của thành phố hướng dẫn cách đối phó với cuộc khủng hoảng dịch bệnh.
Bảo tàng Lịch sử Đức tại Berlin cũng xem dịch Covid-19 là một chương mới của bộ sưu tập lịch sử và có kế hoạch gắn kết nó với các bộ sưu tập đã có sẵn. Fritz Backhaus, người quản lý các bộ sưu tập của bảo tàng, cho biết: “Một số đồ vật lịch sử gợi nhớ đến các dịch bệnh trong quá khứ như dịch hạch nhưng chúng chủ yếu là bằng chứng y học về cuộc chiến chống lại bệnh tật hoặc cách người bệnh bị cách ly”.
Vật dụng thời Covid-19 chu du đến bảo tàng trên thế giới - ảnh 2

Một trong những vật yêu thích của Giám đốc Bảo tàng Wien ở Vienna - ông Matti Bunzl là móc len hình virus SARS-CoV-2

Ảnh: Wien Museum

Vật dụng thời Covid-19 chu du đến bảo tàng trên thế giới - ảnh 3

Dịch Covid-19 cũng khiến cho những sản phẩm làm từ nhựa phục vụ công tác phòng chống và xét nghiệm, chữa trị bệnh trên toàn cầu tăng vọt

Ảnh: Corona-Kris

Tại Bảo tàng Wien ở Vienna (Áo), hơn 1.300 người đã gửi cho bảo tàng những ấn tượng của họ về đại dịch qua email. Giám đốc bảo tàng Matti Bunzl nói: “Một trong những vật yêu thích của tôi là móc len hình virus SARS-CoV-2. Nó không chỉ dễ thương mà còn cho thấy các đồ vật này là đại sứ của thời điểm hiện tại”. Các tài liệu và đồ vật trên trang web của Bảo tàng Wien cho thấy dịch Covid-19 đã “kích hoạt” sự sáng tạo. Chẳng hạn hình ảnh một người đàn ông Ý đi trong công viên, đeo trên người khung gỗ để giữ khoảng cách với người xung quanh và ở khắp nơi, người dân tự chế ra khẩu trang được ghép lại với nhau từ những mảnh vải thừa...
Bảo tàng Bắc Âu ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển) cũng đang sưu tập những món đồ thể hiện cảm nghĩ của trẻ em về những thay đổi trong cuộc sống hằng ngày thời Covid-19 cũng như cách trẻ em nhìn về tương lai.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ưng Hoàng Phúc và các ca sĩ hòa giọng "Cố lên Sài Gòn!" /// ẢNH: NSCC

Thương Sài Gòn

Giữa tâm dịch với hàng ngàn ca nhiễm Covid-19 mới tăng liên tục mỗi ngày tại TP.HCM, nhiều ca sĩ, nhạc sĩ đã cho ra đời hàng loạt ca khúc thể hiện tình yêu thương dành cho mảnh đất này.
Bản đồ nước An Nam trong Đại Thanh quảng dư đồ của Nagabuko Sekisui (in năm 1785), có đề cập chuyện Lê Lợi và Trần Cảo  /// Ảnh: tư liệu của tác giả

Lê Lợi dứt khoát với nhà Trần

Cái chết của Trần Cảo và sự từ chức của Trần Nguyên Hãn tưởng rằng sẽ yên ổn nhưng không vì thế mọi chuyện lắng xuống. Hai quá trình đối nghịch lại tiếp tục khởi động để cuối cùng khiến Trần Nguyên Hãn phải chết.