Vị phu nhân thủ tướng với văn hóa Việt

0 Thanh Niên
Có lẽ bà Lynda Babao O'Neill là một trong số ít những phu nhân của lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC dành nhiều thời gian cho các hoạt động tìm hiểu văn hóa Việt khi cùng chồng công tác nhân Tuần lễ cấp cao APEC 2017.
Bà Lynda Babao O’Neill tìm hiểu các tác phẩm mỹ thuật Việt /// Ảnh: B.T Bà Lynda Babao O’Neill tìm hiểu các tác phẩm mỹ thuật Việt - Ảnh: B.T
Bà Lynda Babao O’Neill tìm hiểu các tác phẩm mỹ thuật Việt
Ảnh: B.T
Chỉ trong vài ngày lưu lại Việt Nam, bà đã đến thăm 2 bảo tàng tại Đà Nẵng và để lại ấn tượng mạnh mẽ về sự am hiểu nghệ thuật cũng như niềm đam mê tìm hiểu văn hóa.
Điểm đến đầu tiên của bà Lynda Babao O’Neill là Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng vào chiều 9.11.2017. Bà đã dành đến 90 phút để chiêm ngưỡng các tác phẩm hội họa. Bà chậm bước đến đứng trước từng bức tranh và xem một cách chăm chú. Hễ gặp bức tranh nào yêu thích là bà hỏi rất kỹ, nhất là đối với những tác phẩm vẽ về thiếu nhi Việt Nam. Dường như cảm nhận được nét tương đồng giữa các dân tộc thiểu số Việt Nam với người dân bản xứ quê hương mình, phu nhân Thủ tướng Papua New Guinea tỏ ra rất thích thú trước những bức tranh vẽ về đất và người Tây nguyên.
Không chỉ cuốn hút bởi nụ cười thân thiện, vóc dáng nổi bật giữa đám đông, bà Lynda Babao O'Neill, phu nhân Thủ tướng Papua New Guinea - quốc gia vùng xích đạo làm chủ nhà APEC 2018 - còn khiến người ta ấn tượng bởi tình yêu sâu sắc với văn hóa Việt.

Viết những dòng cảm tưởng vào sổ, bà Lynda Babao O’Neill cho biết vô cùng vinh dự khi có cơ hội đến thăm bảo tàng. “Tôi thật sự ngạc nhiên và nể phục trước nhiều tác phẩm nghệ thuật đương đại cũng như cách thức, kỹ thuật trưng bày rất hài hòa của bảo tàng”, vị phu nhân bày tỏ. Bà Nguyễn Thị Trinh, Phó giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng - người trực tiếp thuyết minh - nhận xét bà Lynda Babao O’Neill là một người rất am hiểu mỹ thuật với những nhận định sắc sảo khi xem tranh trừu tượng. “Bà ấy đã nói rằng, mỗi người có thể thưởng thức tác phẩm trừu tượng theo cách riêng của mình. Bà ấy bảo mình cũng thưởng thức theo cách của mình và cảm thấy rất thú vị”, bà Trinh kể.
Sáng 10.11 là một ngày nắng đẹp. Bà Lynda Babao O’Neill xuất hiện tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng với nụ cười rất tươi. Khi được giới thiệu bộ 3 bảo vật quốc gia gồm tượng Bồ tát Tara, đài thờ Trà Kiệu và đài thờ Mỹ Sơn E1, bà tỏ ra ngưỡng mộ trước đường nét điêu khắc của mỗi tác phẩm. “Bà là một người rất am hiểu văn hóa. Thú vị nhất là khi tôi kể về đài thờ Trà Kiệu với tín ngưỡng phồn thực thì bà “tương tác” ngay bằng một câu chuyện của đất nước mình. Bà cho biết đất nước Papua New Guine cũng có nhiều dân tộc thiểu số, trong đó có dân tộc cũng có tín ngưỡng phồn thực như người Chăm của Việt Nam”, anh Lý Hòa Bình, người thuyết minh cho vị phu nhân, kể.
Ngày 11.11.2017, trước khi rời Việt Nam, bà Lynda Babao O’Neill tiếp tục tham quan và trải nghiệm cùng đoàn phu nhân lãnh đạo các nền kinh tế tại Hội An (Quảng Nam).
Vẫn nụ cười thân thiện, vị phu nhân rảo bước trên phố cổ rồi say mê khi nghe những câu chuyện về Hội An...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm