Vì sao 4 ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chưa được cấp phép lưu hành?

9 Thanh Niên Online

Bốn ca khúc Nối vòng tay lớn, Huế - Sài Gòn - Hà Nội, Ca dao mẹĐêm thấy ta là thác đổ được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác trước năm 1975, chưa được cấp phép lưu hành.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn /// Ảnh TL Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh TL
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Ảnh TL

Trường Đại học Y dược Huế và gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dự kiến tổ chức đêm nhạc "Nối vòng tay lớn" vào tối 21.4. Mặc dù đây là đêm nhạc nội bộ không cần phải xin giấy phép, nhưng ban tổ chức cần thông báo cho Sở Văn hóa tỉnh Thừa Thiên - Huế được biết. Theo thông tin từ Sở Văn hóa tỉnh này, khi xem xét danh mục các ca khúc biểu diễn, Sở không tìm thấy 4 ca khúc kể trên của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nằm trong danh mục các ca khúc sáng tác trước năm 1975 được cấp phép phổ biến. 

Ngày 11.4, lý giải về việc này, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, cho biết, theo Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5.10.2012 của Chính phủ về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu và Nghị định 15/2016/NĐ-CP ngày 15.3.2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79 kể trên, các cá nhân, đơn vị biểu diễn muốn sử dụng tác phẩm phải làm hồ sơ xin cấp phép.
Theo ông Chương, do chưa có cá nhân hay đơn vị nào xin cấp phép 4 ca khúc trên của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nên Cục chưa có cơ sở để cấp phép phổ biến rộng rãi các ca khúc này.

Về việc trước đây 4 ca khúc này đã được sử dụng rất trong nhiều chương trình biểu diễn, ghi âm trên sân khấu, truyền hình, ông Chương lý giải, trước khi chưa có Nghị định 15/2016/NĐ-CP, các sở văn hóa có thể chủ động cấp phép cho các ca khúc theo quy chế 32 và quy chế 47 về hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp.

Sau khi Nghị định 15 có hiệu lực, từ ngày 15.3.2016, việc cấp phép lưu hành ca khúc còn cần phải có sự đồng ý của chủ sở hữu hoặc người đại diện chủ sở hữu tác phẩm. Việc cấp phép các ca khúc được quy định do Cục Nghệ thuật biểu diễn chịu trách nhiệm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Chỉ riêng Nối vòng tay lớn hầu hết các sân khấu , đoàn nghệ thuật lớn nhỏ đều hát mà. Sinh hoạt tập thể, môn nhạc THCS , lễ 30 / 4 hát mừng Nam Bắc sum họp một nhà.....đều vang lên. Ca dao mẹ cũng là một trong những nhạc phẩm hay nhất về mẹ .Với lại , trong Duyên dáng Việt Nam , ít nhất tôi có nhớ ca sỹ Phương Thanh đã từng hát Ca dao mẹ đó.
Nguyễn Bá Dũng

Nguyễn Bá Dũng

Lại vẫn là cơ chế XIN-CHO ! Đáng lẽ chính họ chứ không phải ai khác, phải lập ra danh sách các bài hát được phổ biến chứ ?!
Trần Huy

Trần Huy

Hoàng: Bạn cần phân biệt, Cục NTBD bắt phải xin phép là họ cấp phép cho bài hát được biểu diễn ra công chúng đối với công chúng. Còn khi biểu diễn, Ban tổ chức (ca sỹ) phải làm việc với chủ sở hữu tác phẩm để xin phép biểu diễn và trả bản quyền. Hai việc này hoàn toàn khác nhau. Hãy suy nghĩ kỹ rồi bình luận nha bạn.
Hoàng

Hoàng

Chủ sở hữu hoặc người đại diện chủ sở hữu tác phẩm không muốn đem tác phẩm ra biểu diễn thì sao ?
Single Firefly

Single Firefly

Đã có rất nhiều nhạc sĩ, nghệ sĩ, các nhà trí thức góp ý về việc này
Nguyễn Tiến Tài

Nguyễn Tiến Tài

Tôi vẫn nhớ như in: bài hát " Nối vòng tay lớn" đã vang lên trên sóng đài phát thanh Sài Gòn (nay là đài Tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh)sau 12 giờ trưa ngày 30/04/1975 (sau khi Quân Giải phóng chiếm Dinh Độc lập- Chính quyền Sài Gòn đầu hàng. và sau này bài hát được sử dụng rất nhiều trong các chương trình biểu diễn. hoặc sinh hoạt tập thể...Đến bây giờ tôi mới biết nó chưa được cấp phép sử dụng. Tôi lạc hậu quá rồi!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vẻ đẹp đầy nữ tính của ông đồng Đắc Trung trong vấn hầu thánh

Hư thực hầu đồng: Đằng sau vấn hầu

Từ một tín ngưỡng dân gian, gắn với nông nghiệp, cầu mong sự sinh sôi đến tín ngưỡng thương nghiệp, mang lại lợi lộc trong buôn bán, hầu đồng đã thay đổi nhiều phương diện về hệ thống đền phủ, con nhang đệ tử - những người theo tín ngưỡng thờ Mẫu.