Vĩnh biệt Nhà giáo Nhân dân Hoàng Kiều

0 Thanh Niên
Nhạc sĩ, nhà nghiên cứu, Nhà giáo Nhân dân Hoàng Kiều (tên thật là Tạ Khắc Kế) - tác giả âm nhạc của vở chèo kinh điển Súy Vân - đã từ trần vào sáng 10.8 tại Hà Nội.
Nhà giáo Nhân dân Hoàng Kiều
 /// Ảnh: Tư Liệu Nhà giáo Nhân dân Hoàng Kiều - Ảnh: Tư Liệu
Nhà giáo Nhân dân Hoàng Kiều
Ảnh: Tư Liệu
Nhà giáo Nhân dân Hoàng Kiều là một tên tuổi của nghệ thuật sân khấu chèo thế kỷ 20 nói riêng và nghệ thuật sân khấu VN nói chung. Ông có ảnh hưởng lớn đối với nghệ thuật sân khấu truyền thống ở nhiều lĩnh vực: sáng tác âm nhạc, viết kịch bản, nghiên cứu lý luận và đào tạo.
Ông sinh năm 1925 tại Hưng Yên. Từ năm 1950 - 1953, ông tu nghiệp ngành âm nhạc tại Vũ Hán (Trung Quốc), sau đó về công tác tại Đoàn văn công nhân dân T.Ư. Năm 1956, ông phụ trách Ban Nghiên cứu nhạc múa (Bộ Văn hóa), sau đó đảm nhiệm các chức vụ Giám đốc Nhà hát Chèo VN, Hiệu trưởng Trường trung cấp Nghệ thuật sân khấu thuộc Bộ Văn hóa, Phó hiệu trưởng Trường đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội kiêm Chủ nhiệm Khoa Kịch hát dân tộc cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1989.
Trong gia tài tác phẩm của mình, ông sáng tác nhạc cho hơn 20 vở chèo, trong đó có nhiều vở đạt đến trình độ mẫu mực của nghệ thuật chèo như Súy Vân, Từ Thức gặp tiên... Một số tác phẩm sân khấu kịch truyền thống về đề tài cách mạng ghi dấu sự sáng tạo của ông như Máu chúng ta đã chảy (1963), Bố con người gác đèn (1969), Những cô gái mặt đường (1969), Cô hàng rau (1980)... Ông được nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2008.
Nhà giáo Nhân dân Hoàng Kiều kết hôn với nghệ sĩ chèo Bích Ngọc vào năm 1966. Ông bà có 4 người con, trong đó con gái út là nhạc sĩ Giáng Son.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm