Vlogger người Mỹ phân tích ca khúc bị cho là đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP

5 Thanh Niên Online
Dù không khẳng định hay phủ nhận việc liệu Chúng ta không thuộc về nhau có phải là sản phẩm đạo nhái từ We don’t talk anymore của Charlie Puth hay không nhưng vlogger Reaction Time thừa nhận có nhiều nét tương đồng giữa hai ca khúc.
Vlogger người Mỹ phân tích hai bài hát 'Chúng ta không thuộc về nhau' của Sơn Tùng M-TP và 'We don’t talk anymore' của Charlie Puth  /// Ảnh: Cắt từ clip Vlogger người Mỹ phân tích hai bài hát 'Chúng ta không thuộc về nhau' của Sơn Tùng M-TP và 'We don’t talk anymore' của Charlie Puth - Ảnh: Cắt từ clip
Vlogger người Mỹ phân tích hai bài hát 'Chúng ta không thuộc về nhau' của Sơn Tùng M-TP và 'We don’t talk anymore' của Charlie Puth
Ảnh: Cắt từ clip
Vào ngày 8.8 vừa qua, vlogger Reaction Time bất ngờ đăng tải một video lên trang YouTube gần 2 triệu người theo dõi với nội dung Why Do These Songs Sound Exactly The Same? (Tại sao những bài hát này lại nghe giống nhau như vậy?) để phân tích hai bài hát Chúng ta không thuộc về nhau của Sơn Tùng M-TP và We don’t talk anymore của Charlie Puth và Selena Gomez.
Vlogger này giải thích về việc làm video này là bởi anh nhìn thấy có rất nhiều lời bình luận bằng tiếng Việt dưới video We don’t talk anymore của Charlie Puth và không hiểu chuyện gì đang xảy ra cho đến khi đọc được một bình luận tiếng Anh của một bạn người Việt với nội dung nói về một nghệ sĩ nhạc pop ở Việt Nam đã đạo lại ca khúc nổi tiếng này. Anh chàng quyết định tìm coi MV của Sơn Tùng M-TP để làm video phân tích.
Vlogger người Mỹ phân tích ca khúc bị cho là đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP - ảnh 1
Dù không khẳng định nhưng vlogger người Mỹ thừa nhận có sự tương đồng giữa hai bài hát
Ảnh: Cắt từ clip
Ngay khi đoạn đầu của hai bài hát vang lên, Reation Time đã nhận xét rằng ca khúc của Sơn Tùng M-TP có một chút âm hưởng Caribbean và có nhiều hiệu ứng tiếng vang của nhạc điện tử còn We don’t talk anymore lại là một phiên bản nhẹ nhàng, lãng mạn hơn. Sau khi nghe tiếp một đoạn thì vlogger này phải thốt lên: “Có phải đây là một sự trùng hợp? Tôi cũng không hiểu nữa. Chúng nghe thật giống nhau”.
Reaction Time cũng ngạc nhiên không kém khi phát hiện cả hai MV của hai bài hát đều được ra mắt vào cùng một ngày, ngày 2.8.2016. Bên cạnh đó, vlogger này nhận thấy rằng MV Chúng ta không thuộc về nhau của Sơn Tùng M-TP nhận lượt không thích (dislike) nhiều hơn hẳn We don’t talk anymore, anh nghĩ có thể Sơn Tùng M-TP đã đạo một phần giai điệu hoặc nhịp beat của bài kia hay cũng có thể đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.
Cuối video, vlogger này nhấn mạnh rằng anh không khẳng định Sơn Tùng M-TP có đạo nhạc hay không vì không muốn gặp rắc rối về pháp lý. Tuy nhiên, anh cảm thấy cả hai bài hát này đều rất hay và đã lưu vào danh sách nhạc yêu thích của mình.
Vlogger người Mỹ phân tích ca khúc bị cho là đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP - ảnh 2
Charlie Puth chính là người đồng sáng tác bài hát nhạc phim Fast & Furious 7 - See you again
Ảnh: AFP/Getty Images
Anh cũng kêu gọi mọi người hãy bình luận vào ô bên dưới về cảm nhận, suy nghĩ của mình về vấn đề này và sau một ngày đăng tải, clip này đã nhận được hơn 500.000 lượt xem và hơn 7.000 ý kiến. Nhiều bình luận cho rằng hai bản nhạc đều hay và nghe không hề giống nhau. Tuy nhiên cũng có một số ý kiến khẳng định Sơn Tùng đã đạo bài của Charlie Puth bởi bài hát của danh ca người Mỹ đã phát hành phần nhạc từ tận nửa năm trước.
Những tranh cãi xung quanh việc ca khúc Chúng ta không thuộc về nhau của Sơn Tùng M-TP có nhiều nét tương đồng bài hát We don’t talk anymore của Charlie Puth vẫn chưa đến hồi kết. Chưa biết diễn biến của vụ việc có khiến nam ca sĩ gốc Thái Bình đối mặt với những đơn kiện cáo hay không nhưng trước mắt, hiệu ứng truyền thông đã giúp tên tuổi của Sơn Tùng M-TP ngày một được chú ý và lượt xem MV này đã đạt tới 22 triệu lượt chỉ trong vòng một tuần ra mắt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
huan

huan

Có tài năng về âm nhạc, cộng thêm khả năng biết "lợi dụng" sự mong manh giữa bản gốc và đạo thì chắc sẽ làm việc xấu, vì rất khó bắt được ! Đã thoát được mấy lần thì càng tinh vi hơn. Riêng bài này, sao quá trùng hợp, đến nỗi cả tựa bài cũng na ná ý nghĩa. We don't talk anymore có thể hiểu là Chúng ta không còn đối thoại (trò chuyện) nữa (vì bất đồng, vì không còn hợp nhau. Cũng tức là Chúng ta không thuộc về nhau. Sao vậy ST? Sao không đặt tựa là Nín lặng/ Lặng thinh/ Chia tay, v...v.. ?? Hay là Charlie Puth là người "đạo"?
hoan

hoan

lặp đi lặp lại nhiều lần câu đó thì đặt tên luôn chớ sao
Tuyết

Tuyết

Sơn tùng đâu co đạo nhạc gì đâu, tại wá nổi tiếng nên khi ra bài nào là bị soi liền thôi hà
Bình Gà

Bình Gà

Trả lại hết mọi thứ cho chính chủ chẳng biết st còn lại zi' .
Thành Nguyễn

Thành Nguyễn

Người cần lên tiếng thì im lặng, là 1 người nghệ sĩ sao thiếu lòng tự trọng và tôn trọng khán giả đến thế ?
Buồn cho cái gọi là showbiz , tiền và sự nổi tiếng đã là tất cả rồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm