‘Vọng Âm’ những dòng thơ liêu trai, ma mị khi đối thoại với gương để tìm mình

0
Ngay từ cái tên đậm chất liêu trai với nhiều tầng lớp nghĩa, nhà thơ trẻ Vanness Uyên đã khiến người hâm mộ không khỏi tò mò và thích thú với lần trở lại lần này của mình.
Vọng Âm là tập thơ thứ hai của Vanness Uyên (Mỡ) sau tập thơ Bội Tình được NXB Văn hóa Văn nghệ TP.HCM thực hiện vào tháng 9.2018. Bao gồm 131 bài được chia làm 2 phần: Vọng ÂmThoát Ly. Đúng như cái tên của mình, Vanness Uyên tập trung khai thác những nỗi lòng từ những cuộc đối thoại hay tâm sự của chính mình, một cuộc đối thoại thành thật với chính bản thân khi người “lắng nghe” không ai khác chính là người trong gương.
‘Vọng Âm’ những dòng thơ liêu trai, ma mị khi đối thoại với gương để tìm mình - ảnh 1
Vọng Âm vô cùng thành công trong việc sử dụng những câu thơ ma mị và giàu sức chứa ẩn dụ. Đôi khi chỉ là đôi ba câu “thủ thỉ” phác dòng, nhưng đều chứa đựng suy nghĩ có trọng lượng, đủ sức nặng làm nên mối tương giao giữa những tâm cảm xa lạ. Điều này thể hiện rõ ở phần đầu tiên của tác phẩm, khi tâm tư của Vanness được xúc cảm hóa trong tiếng nói lặp đi lặp lại hoang đường trong tâm trí, đầy ám ảnh bởi những nỗi buồn và niềm vui không tên.
“ Vọng Âm tiếng gọi tâm hồn
Nói đi nhắc lại bồn chồn tâm can
Trước gương mới thấy bàng hoàng
Giật mình khuất bóng tuổi tàn chiều Xuân
Nói chuyện như hồn bần thần
Cười cười khóc khóc hỏi trần thế ơi
Ngã nghiêng nghiêng ngã chơi vơi
Như say như tỉnh hóa đời mộng du!”
‘Vọng Âm’ những dòng thơ liêu trai, ma mị khi đối thoại với gương để tìm mình - ảnh 2
Ở phần đầu tiên, mỗi người đọc như được tìm thấy bản ngã của chính mình khi mọi tâm tư cuộc sống được Vanness Uyên bộc bạch vô cùng rõ nét trong các câu thơ chất chứa tâm sự và đầy mãnh liệt. Đặc biệt, những bài thơ không tên - phá vỡ quy chuẩn thông thường của thơ truyền thống cũng góp phần tạo nên khoảng trống suy tưởng độc lập từ người đọc, truyền đạt rõ nét nhất những mảnh tâm trạng đa chiều của tác giả.
‘Vọng Âm’ những dòng thơ liêu trai, ma mị khi đối thoại với gương để tìm mình - ảnh 3
Kết thúc những giọt buồn của quá khứ, phần 2 - Thoát Ly không còn tập trung quá nhiều vào những cảm xúc trống vắng, hoang hoải của tiếng lòng chơi vơi giữa cuộc đời. Con người sau khi đã đi trọn một vòng những đau đớn và thử thách thì giá trị cốt lõi nhất là quay về với chính mình, học cách yêu thương và thấu hiểu bản thân.
‘Vọng Âm’ những dòng thơ liêu trai, ma mị khi đối thoại với gương để tìm mình - ảnh 4
Và khi “tâm tư đối mặt tâm tư”, cảm xúc trước cuộc sống được chia sẻ và thấu hiểu cũng là lúc tâm khảm tìm được phương hướng “thoát ly” những phiền muộn, điểm sáng cuộc đời được khai mở với tinh thần và niềm tin tươi sáng.
“Em cứ tự tin trên đôi chân vững
Có nhiệm mầu hay không cũng được
Đi tới đâu, mình sống tới đó
Nếu ngó lại, đừng nhìn quá lâu”
‘Vọng Âm’ những dòng thơ liêu trai, ma mị khi đối thoại với gương để tìm mình - ảnh 5
Vọng Âm khiến người đọc dễ thấm, dễ đồng cảm bởi chính những còn chữ dung dị mà cũng đậm đà suy tư như thế. Những câu thơ như rung cảm tiếng đời của Vanness Uyên cho người đọc cảm giác về niềm hạnh phúc miên man, của nỗi niềm đau đáu về hiện tại và cả những lời động viên - tự động viên mình và động viên người khác - vượt qua những đắng cay muôn thưở mang tên "cuộc sống" mà con người bao đời nay không ai tránh khỏi.
‘Vọng Âm’ những dòng thơ liêu trai, ma mị khi đối thoại với gương để tìm mình - ảnh 6
Thật vậy, ai trong chúng ta cũng có nỗi lòng, và dĩ nhiên ai trong chúng ta cũng có bao nhiêu là điều quý giá. Thế nhưng cho dù “chới với té ngỗn ngang” hay “một mình lang thang giữa bể chứa nước ngột ngạt” thì hãy tin rằng mọi đau khổ rồi cũng sẽ “kết thúc, đừng lo”.
Vừa qua, buổi ra mắt tập thơ Vọng Âm đã được diễn ra tại TP HCM. Khác với sự lãng mạn khi giới thiệu Bội Tình. Lần này, với Vọng Âm Vanness đã đưa những người tham dự đến với không gian ấm cúng và đầy ấm áp. Vanness chia sẻ cứ mỗi lần ra mắt tập thơ cô đều cảm thấy lo lắng vì độc giả sẽ so sánh với buổi ra mắt hoành tráng cho tập thơ đầu tiên - Bội Tình. Cô hy vọng rằng những sự cố gắng của mình sẽ được mọi người đón nhận và trân trọng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tào T. nhắm nghiền mắt đọc bài cúng trông rất huyền bí  /// ẢNH: Q.V

Choáng với lễ cúng của thầy tào

Gần 9 giờ chứng kiến lễ cúng cầu an, giải hạn đầy huyền bí của một thầy tào người dân tộc Tày ở Tây Nguyên, tôi thật sự bị sốc.