'Vua vọng cổ' Viễn Châu qua đời

8 Thanh Niên Online
Chiều 1.2, soạn giả, NSND Viễn Châu đã qua đời tại nhà riêng do tuổi già sức yếu, thọ 93 tuổi.
NSND Viễn Châu - Ảnh: Hoàng Kim NSND Viễn Châu - Ảnh: Hoàng Kim
NSND Viễn Châu - Ảnh: Hoàng Kim
NSND Viễn Châu tên thật Huỳnh Trí Bá, sinh năm 1923, quê Trà Vinh, mê cải lương vọng cổ, lên Sài Gòn lập nghiệp năm 18 tuổi, học đàn với các ban nhạc trứ danh, trở thành tay đàn nổi tiếng với nghệ danh Bảy Bá.
Năm 1950 ông viết kịch bản đầu tiên cho NSND Năm Châu, bắt đầu sự nghiệp “vua vọng cổ” với hơn 2.000 bài vọng cổ và khoảng 70 kịch bản cải lương.
Các tác phẩm xuất sắc là: Tình anh bán chiếu, Tần Quỳnh khóc bạn, Võ Đông Sơ, Lá trầu xanh, Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài, Lan và Điệp, Hàn Mặc Tử, Đêm tàn bến Ngự, Hoa Mộc Lan, Tình mẫu tử, Hai nụ cười xuân, Ai điên ai tỉnh... và hàng loạt bài vọng cổ hài viết cho nghệ sĩ Văn Hường. Ông còn là người khai phá ra thể loại “tân cổ giao duyên” đưa vọng cổ phát triển một cách ngoạn mục.
'Vua vọng cổ' Viễn Châu qua đời - ảnh 1
NSND Viễn Châu tại tư gia - Ảnh: Hoàng Kim
Ngoài ra, với nghệ danh Bảy Bá, ông được biết đến là một danh cầm đàn tranh trong thập niên 1960, có công khai phá nhiều lối chơi, để lại nhiều bài học kinh nghiệm cho dàn nhạc cổ trong sinh hoạt đàn ca tài tử và sân khấu cải lương chuyên nghiệp Nam bộ.
Ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 1988 và Nghệ sĩ Nhân dân năm 2012.
Tang lễ NSND Viễn Châu sẽ diễn ra tại Nhà tang lễ TP.HCM từ ngày 2.2 và sau đó đưa đi hỏa thiêu tại Bình Hưng Hòa vào ngày 4.2.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lý Trí Thức

Lý Trí Thức

Xin cúi đầu chào vĩnh biệt người nghệ sĩ lão thành đã có công lớn trong nền âm nhạc cải lương nam bộ.Ngoài việc truyền những bài bản nhạc tài tử cho các nhạc sĩ,Bác bãy còn trao lại cho nhiều thế hệ những vở tuồng dựa trên những tích xưa nhằm giáo dục con người luôn "cải ác tùng thiện" và hướng đến chân-thiện -mỹ. Mặc dù những sáng tác của bác cứ theo với thời gian của tuổi đời chồng chất ,nhưng câu văn không bao giờ già cổi ,vẫn luôn trẻ trung ,hồn nhiên , nhí nhảnh v v.Bác bãy là người lão thông kim cổ,.Tiếc thay ...lại thêm một cây đại thụ âm nhạc sân khấu cải lương ra đi.Tiếc thay,tiếc thay,...!!
huynhhiep

huynhhiep

Xin vĩnh biệt cây đại thụ của cải lương.Cầu chúc Ông tiêu diêu nơi miền cực lạc.
Nam Hải Ca

Nam Hải Ca

Cầu mong ông được siêu thoát. Ông là một trong những nhà soạn giả Cải lương hay nhất của Việt Nam. Adida Phật
phương

phương

Xin cúi đầu đưa tiễn ông , cây đại thụ của cải lương Nam bộ.
Tuấn

Tuấn

mong ông ra đi thật thanh thản vậy.
Biết răng không ai tránh được sinh ly tử biệt, những cống hiến để lại cho nền âm nhạc Việt Nam là quá lớn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm