'Xiêm La quốc lộ trình tập lục' mở rộng nội dung chú thích

0 Thanh Niên
Đây là tài liệu tập hợp ghi chép về các con đường ở Xiêm La (Thái Lan ngày nay) do hai đại thần nhà Nguyễn là Tống Phước Ngoạn, Dương Văn Châu thực hiện trong chuyến đi sứ sang Xiêm vào năm 1810.
 /// Ảnh: NXB cung cấp - Ảnh: NXB cung cấp
Ảnh: NXB cung cấp
Bản dịch sơ thảo Xiêm La quốc lộ trình tập lục đã in trên Tạp chí Nghiên cứu và Phát triển (Thừa Thiên-Huế) năm 2013 dưới hình thức Chuyên đề sử liệu VN. Bản dịch và chú giải Xiêm La quốc lộ trình tập lục (Giao thông thủy bộ Việt - Xiêm năm 1810) lần này do NXB Văn hóa Văn nghệ phát hành vào 10.4 tới, do nhà nghiên cứu Phạm Hoàng Quân thực hiện. Ông là tác giả được trao giải Nghiên cứu của Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh năm 2015 vì những công trình nghiên cứu xuất sắc về Biển Đông.
Tuy nội dung chính của sách là về các con đường ở nước Xiêm La, nhưng do sự liên lạc giao thông nên các vùng địa lý có liên đới với Xiêm cũng là đối tượng miêu thuật, như một phần châu thổ đồng bằng sông Cửu Long của VN, vùng biển nam và tây nam VN, hay bán đảo Mã Lai cũng được đề cập. Vì vậy các nhà nghiên cứu ngoại quốc xem đây là một tài liệu lịch sử giao thông mang tính khu vực.
Theo tác giả Phạm Hoàng Quân, phần chú thích Xiêm La quốc lộ trình tập lục qua bản in lần này bổ khuyết nhiều chú thích, nhiều chú thích cũng được mở rộng hơn “nhằm góp phần tìm hiểu địa danh lịch sử vùng Tây Nam bộ và địa danh nước ngoài được ký âm Hán Nôm ghi chép trong sử Việt”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chị Hồng Cầu tôn tạo lại mộ phần của thi sĩ Nguyễn Bính tại Nam Định. Ảnh chụp năm 1995 /// ẢNH GIA ĐÌNH CUNG CẤP>

Những khám phá thú vị về Nguyễn Bính

Ngày 21.7 tại TP.HCM, Viện Văn học và Trường ĐH Văn Lang tổ chức hội thảo khoa học Cuộc đời và sự nghiệp văn học Nguyễn Bính, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông (1918 - 2018).
Cầu Mỹ Thuận  /// Ảnh: Độc Lập>

Lắt léo chữ nghĩa: Cầu dây văng

Cầu Mỹ Thuận là cây cầu dây văng đầu tiên của VN, hoàn thành vào tháng 5.2000. Từ đó trở đi, đã nảy sinh một thắc mắc: văng là gì và bắt nguồn từ thứ tiếng nào?
Tác phẩm Bóng nắng của Lê Quang Châu>

Mới chỉ đèm đẹp, dìu dịu

Cố nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Quang Châu đã không được chứng kiến ngày những bức ảnh nude của ông trưng bày trong một triển lãm được cấp phép.