Yêu cầu kiểm điểm việc tu bổ không đúng phép chùa Bổ Đà

0 Thanh Niên
Bộ VH-TT-DL vừa có Công văn số 1359/BVHTTDL-DSVH về việc xử lý vi phạm trong hoạt động xây dựng tam quan chùa Bổ Đà, H.Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.
Chùa Bổ Đà xây thêm tam quan /// Ảnh: Hà Phạm Chùa Bổ Đà xây thêm tam quan - Ảnh: Hà Phạm
Chùa Bổ Đà xây thêm tam quan
Ảnh: Hà Phạm
Theo đó, Bộ đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo cơ quan chức năng đình chỉ thi công hạng mục cổng chùa Bổ Đà và đề xuất phương án xử lý công trình đang xây dựng theo hồ sơ đã được Bộ thỏa thuận. Văn bản yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc buông lỏng quản lý hoạt động tu bổ di tích trên địa bàn.
Trước đó, Cục Di sản (Bộ VH-TT-DL) đã kiểm tra thực tế tại di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà và kết luận tam quan được thi công không đúng với hồ sơ kỹ thuật đã được thẩm định. Cụ thể, hồ sơ được thẩm định với quy mô mặt bằng 3 gian 2 chái, nhưng hiện tại công trình được xây dựng với quy mô 5 gian, 2 chái. Trong khi đó, báo cáo của Sở VH-TT-DL Bắc Giang cho rằng, việc để xảy ra sai phạm trong thi công không đúng hồ sơ này trước tiên thuộc trách nhiệm của UBND H.Việt Yên và Ban Quản lý di tích chùa Bổ Đà.
Theo hồ sơ di tích, chùa Bổ Đà không có tam quan. Hiện cũng chưa có một khai quật khảo cổ nào chứng tỏ chùa này từng có tam quan.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm