Vẫn lo ngại về cụm thi, đề thi

0 Thanh Niên

Sắp đến thời hạn nộp hồ sơ tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 nhưng nhiều học sinh, giáo viên vẫn băn khoăn chưa biết phải đăng ký như thế nào, tổ chức thi ra sao?

Vẫn lo ngại về cụm thi, đề thi

Sắp đến thời hạn nộp hồ sơ tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 nhưng nhiều học sinh, giáo viên vẫn băn khoăn chưa biết phải đăng ký như thế nào, tổ chức thi ra sao?

Giáo viên Trường THPT Chu Văn An (tỉnh Ninh Thuận) củng cố kiến thức cho học sinh lớp 12 - Ảnh: Thiện NhânGiáo viên Trường THPT Chu Văn An (tỉnh Ninh Thuận) củng cố kiến thức cho học sinh lớp 12 - Ảnh: Thiện Nhân

Chưa biết bố trí thi như thế nào ?

Ông Bùi Chí Cang, Phó hiệu trưởng Trường THPT Trường Chinh, H.Ninh Sơn (Ninh Thuận) nói, ngoài quy chế thi đã ban hành, nhà trường vẫn chưa nhận được các văn bản cụ thể về hướng dẫn thi như: cấu trúc đề thi, hồ sơ đăng ký dự thi, tập huấn phần mềm quản lý thi... nên rất khó cho việc tổ chức ôn tập, hướng dẫn học sinh làm các thủ tục đăng ký dự thi. Ông Lương Văn Lân, Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An, TP.Phan Rang - Tháp Chàm, cho biết theo công bố của Bộ GD-ĐT, thí sinh Ninh Thuận và Lâm Đồng thi ở cụm thi Lâm Đồng do Trường ĐH Đà Lạt chủ trì, dự kiến sẽ tổ chức ở 2 điểm (Đà Lạt và Bảo Lộc) cách nhau khá xa. HS hiện chưa biết sẽ được bố trí thi như thế nào (theo môn, khối hay theo địa phương) ở 2 điểm này.

Nếu phân chia theo môn thi, thí sinh sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển. Ông Lân lý giải, giả sử tại điểm thi Đà Lạt tổ chức thi các môn toán, ngữ văn, tiếng Anh, hóa, lý và điểm thi tại Bảo Lộc thi toán, ngữ văn, hóa, sinh... thì sẽ có nhiều thí sinh đăng ký vào khối B, D gặp khó khăn trong việc đi lại.

“Ma trận như thế nào thì không rõ”

Về cấu trúc đề thi, ông Lân cho biết hiện chưa có hướng dẫn cụ thể để nhà trường tổ chức ôn tập cho phù hợp với quy chế thi mới. Nhà trường chỉ nghe thông báo là đề thi được ra theo hướng ma trận nhưng ma trận như thế nào thì không rõ, chưa được hướng dẫn cụ thể.

Nhiều giáo viên dạy lớp 12 tỉnh Bình Thuận băn khoăn chưa biết cấu trúc đề thi năm nay sẽ ra sao. “Mặc dù Bộ GD-ĐT nói cấu trúc đề thi nằm trong chương trình lớp 12, nhưng tỷ lệ như thế nào, kiến thức lớp 10, lớp 11 chiếm bao nhiêu phần trăm, vẫn còn là lo lắng của chúng tôi”, một giáo viên dạy văn lớp 12 nói.

Nguyễn Thị Hoa, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo (Phan Thiết), thắc mắc cụm từ “không ban hành cấu trúc mà ban hành ma trận” là gì?

Còn Lê Thị Thùy Dung, HS lớp 12T4, Trường THPT Trường Chinh (tỉnh Ninh Thuận), mong sớm biết được cấu trúc đề thi các môn để lên kế hoạch ôn tập chi tiết. “Qua báo chí, Bộ GD-ĐT cho biết cấu trúc đề thi môn ngữ văn không có sự thay đổi so với năm trước nhưng đòi hỏi HS phải có kiến thức tổng hợp toàn bộ bậc THPT và phải biết kết hợp kiến thức giữa sách giáo khoa và kiến thức xã hội nên chúng em rất lo”, Dung tâm tư và đặt câu hỏi: Vậy đề thi có phải ra theo hướng tổng hợp giữa kiến thức liên môn và cả kiến thức lớp 10 và 11 hay không?

Một giáo viên Trường THPT Phan Chu Trinh (TP.Phan Thiết, Bình Thuận) cho rằng các em rất lơ mơ về cách chọn nguyện vọng. “Có cần thiết phải chọn nhiều nguyện vọng hay chỉ cần chọn một nguyện vọng? Nếu trúng tuyển mà các em không chọn sẽ điều chỉnh thế nào, có được thay đổi nguyện vọng không?”, giáo viên này đặt vấn đề. Còn theo một hiệu trưởng ở Phan Thiết, ngay cả thầy cô cũng chưa rõ cách ghi các nguyện vọng ở 4 phiếu xét ưu tiên này như thế nào cho đúng.

Ông Lương Hồng Sơn, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Ninh Thuận, cho biết năm học 2014 - 2015 toàn tỉnh có hơn 5.500 học sinh lớp 12 THPT và dự kiến có 4.000 thí sinh đăng ký thi cụm liên tỉnh tại Lâm Đồng. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia, ngoài việc chỉ đạo các trường THPT tổ chức ôn tập cho học sinh, trường còn phối hợp phụ huynh định hướng chọn ngành đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ và chọn cụm thi phù hợp với năng lực học tập của từng em.

Truyền hình trực tiếp chương trình Tư vấn mùa thi tại Bình Thuận

* Điện thoại đường dây nóng: 0901231231 và 0901293293

Vào lúc 8 giờ ngày 21.3, tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên tỉnh Ninh Thuận sẽ diễn ra chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp Bộ GD-ĐT tổ chức, với sự tham gia của gần 2.000 học sinh đến từ các trường THPT tại TP.Phan Rang - Tháp Chàm.

Tại đây, các chuyên gia đến từ hơn 20 trường ĐH-CĐ tại khu vực TP.HCM và vùng lân cận sẽ giải đáp những thắc mắc, lo lắng của học sinh về quy chế kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ. Bên cạnh đó là những thông tin về nhu cầu thị trường lao động, định hướng ngành nghề phù hợp với năng lực và điều kiện của thí sinh.

Tiếp theo, ngày 22.3, vào lúc 13 giờ 45 đến 15 giờ 30, chương trình sẽ được Đài phát thanh - truyền hình tỉnh Bình Thuận phát sóng trực tiếp tại Trung tâm hội nghị tỉnh (số 4 Hải Thượng Lãn Ông, TP.Phan Thiết). Ngoài 600 học sinh có mặt tại hội trường, thí sinh và phụ huynh không có điều kiện đến trực tiếp có thể theo dõi qua truyền hình và đặt câu hỏi theo số điện thoại 0901231231 - 0901293293.

Ngoài việc tiếp nhận thông tin về kỳ thi quốc gia và các ngành nghề, học sinh tham dự còn được tặng CD Hướng dẫn ôn tập và luyện thi trắc nghiệm 2015. Thí sinh cắt phiếu tặng CD đến các điểm diễn ra chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên hoặc đến trực tiếp tòa soạn Báo Thanh Niên tại 248 Cống Quỳnh, Q.1, TP.HCM để nhận.

Mỹ Quyên - Q.Hà

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm