Vật liệu siêu giãn

0 Thanh Niên Online

Với mục tiêu tìm ra vật liệu dẻo dai, các chuyên gia của Đại học Harvard (Mỹ) đã chế tạo được một vật liệu có khả năng kéo giãn đến 20 lần chiều dài ban đầu mà không bị đứt gãy.

Hỗn hợp mới thuộc dạng hydrogel, nhưng hydrogel thông thường chỉ giãn được gấp vài lần chiều dài. Thậm chí cao su nhân tạo cũng chỉ có khả năng giãn gấp 5 hoặc 6 lần chiều dài của nó. Tuy nhiên, hợp chất mới, làm từ alginate, polyacrylamide và nước, chứng tỏ sức bền vô địch trong các cuộc thử nghiệm.

Chuyên gia Zhigang Suo cho hay nhóm của mình đã kẹp chặt dây hydrogel trong máy kéo giãn và còn ép một quả banh bằng thép không gỉ lên nó. Các hydrogel nhân tạo thường được dùng làm kính sát tròng, khung tế bào...

Các hydrogel có trong tự nhiên bao gồm đậu hũ (gần 90% nước); nhiều bộ phận cơ thể người, từ dây chằng, tim, não cũng có đặc điểm như hydrogel. Bất ngờ là đặc tính siêu co giãn này là hiệu ứng phụ trong cuộc nghiên cứu của các chuyên gia, mở ra hy vọng một ngày nào đó sẽ tạo được dây chằng nhân tạo.

Thụy Miên

>> Vũ trụ nhân tạo
>> Thụ tinh nhân tạo cho voi
>> Sứa nhân tạo
>> Đĩa đệm nhân tạo
>> ADN nhân tạo

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.