Vẫy tay thay mật mã

0 Thanh Niên Online
Dù là tài khoản giao dịch ngân hàng trực tuyến, mạng xã hội hay thư điện tử, mọi mật mã truyền thống có thể được thay thế bằng cái vẫy tay với công nghệ của Intel.
Vẫy tay thay mật mã

Đối với Intel, thế giới công nghệ trong tương lai sẽ không có mật mã dưới dạng chữ, số hay bất cứ ký tự phải nhập bằng tay. “Vấn đề là chúng ta sử dụng quá nhiều mật mã, và phải vừa phức tạp vừa không trùng cho các website khác nhau”, Reuters dẫn lời phát biểu của Sridhar Iyengar, Giám đốc nghiên cứu an ninh của Phòng Thí nghiệm Intel Labs, trước Diễn đàn các nhà phát triển Intel tại San Francisco (Mỹ) vừa qua. Nhằm loại bỏ điều phiền toái khi buộc phải nhớ toàn bộ mật mã trong bối cảnh con người ngày càng tham gia nhiều dịch vụ trực tuyến, Intel đã dùng kỹ thuật sinh trắc học cài đặt cho thiết bị công nghệ cá nhân, từ Ultrabook, tablet (máy tính bảng) đến smartphone (điện thoại thông minh).

Vẫy tay trước máy tính bảng để được quyền truy cập thiết bị

Công nghệ mới, được đặt tên là "Xác nhận cơ sở khách hàng", không những thay thế mật mã mà còn tăng cường quá trình đăng nhập tài khoản ngân hàng, các hạng mục cổ phiếu và những dữ liệu cá nhân được lưu trữ trên mây điện toán. Trước diễn đàn tại San Francisco, phía Intel đã giới thiệu một máy tính bảng được trang bị cảm biến sinh trắc học có khả năng nhận dạng được những đường mạch máu độc nhất vô nhị trên bàn tay người. Và Giám đốc Iyengar đã giải thích cách sử dụng công nghệ mới trước diễn đàn. Ông vẫy tay trước màn hình một máy tính bảng, đã được cài đặt công nghệ do Intel mới phát triển, nhưng không chạm vào nó. Khi nhận dạng được người dùng hợp pháp, máy tính bảng cho phép người đó truy cập hoặc giao dịch an toàn với ngân hàng, mạng xã hội và những dịch vụ mà họ có tài khoản.

Bổ sung cho phần giới thiệu của Iyengar, Giám đốc công nghệ Justin Rattner của Intel khẳng định hệ thống của nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hơn hẳn những loại nhận dạng sinh trắc học hiện nay, như quét vân tay trên máy tính. Để tăng cường khả năng bảo vệ, các thiết bị công nghệ sẽ được lắp thêm cảm biến hoặc gia tốc kế, nhằm phát hiện được người dùng đã rời đi nơi khác và sẽ tự động khóa mọi truy cập của máy tính với các website vừa làm việc. Ông Rattner còn trấn an những người quá lo xa khi nghĩ đến những tình huống thường xuất hiện trong phim ảnh  ngày nay, khi tội phạm chặt tay hay khoét mắt người có quyền truy cập để qua mặt được hệ thống sinh trắc học. “Tay bị chặt không thể dùng để mở khóa, vì máy tính chỉ chấp nhận những bàn tay đang lưu thông huyết mạch”, Reuters dẫn lời Giám đốc công nghệ của Intel.

Rattner là người dẫn đầu nhóm gồm hơn 1.000 khoa học gia trên toàn thế giới, cùng phối hợp để khai thác và đưa ra hướng sử dụng mới cho các dòng mạch điện tử của Intel, cũng như những thiết bị công nghệ tương lai. Nhóm của Rattner tập hợp đủ thành phần chuyên gia, có cả những nhà nhân loại học, các nhà văn viết truyện khoa học viễn tưởng nhằm nghiên cứu con người và hình dung cách họ sử dụng công nghệ mà những bộ xử lý thế hệ mới do Intel tạo ra. Và công nghệ nhận dạng bày tay là một trong vài nội dung đã được Giám đốc Rattner trình bày tại diễn đàn. Ông đã giới thiệu công nghệ mẫu nhằm cải thiện các trạm tiếp sóng của điện thoại di động, và kết nối không dây hiệu quả đến các thiết bị như máy in, tablet, màn hình PC tại gia.

Hạo Nhiên

>> Chức năng reset mật khẩu Apple tiềm ẩn nhiều lỗ hổng
>> Nguy cơ dùng chung mật khẩu cho nhiều tài khoản
>> LinkedIn tăng cường bảo mật sau sự cố lộ mật khẩu
>> Hàng triệu thành viên LinkedIn bị lộ mật khẩu
>> Dùng nhịp tim làm mật khẩu
>> Phục hồi mật khẩu với Password Recovery Bundle
>> Nhận diện khuôn mặt thay mật khẩu
>> Hệ điều hành OS X Lion có thể bị thay đổi mật khẩu dễ dàng
>> Thận trọng khi chia sẻ mật khẩu với "người thân
>> Bản đồ 3D - Tương lai của mật khẩu trực tuyến
>> Nguy cơ rò rỉ mật khẩu từ màn hình cảm ứng
>> Trùng lặp mật khẩu nguy hiểm
>> 10.000 tài khoản Hotmail lộ mật khẩu bị tung lên mạng
>> McAfee: Phần mềm ăn cắp mật khẩu tăng mạnh
>> Gói chương trình khôi phục mật khẩu bỏ túi
>> Tự động đăng nhập vào tài khoản đã cài mật khẩu trong Windows XP

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.