Phản hồi

Về bài 'Hàng trăm con heo dự án chết không rõ nguyên nhân ở KonTum'

0 Thanh Niên

Ngày 3.10, UBND H.Kon Plông (Kon Tum) cho biết đã có báo cáo xác minh tình hình heo chết (ảnh) theo phản ánh của Báo Thanh Niên (số ra ngày 15.9.2021).

Theo đó, qua kiểm tra, UBND H.Kon Plông xác định nguyên nhân khiến heo dự án chết là do tình hình chăn nuôi của các xã trên địa bàn huyện gặp nhiều bất lợi về thời tiết. Ngoài ra, do ảnh hưởng của các cơn bão trong năm 2020 cũng đã khiến hàng chục con heo của dự án bị cuốn trôi.

UBND H.Kon Plông cũng cho rằng do trên địa bàn không đảm bảo được nguồn giống heo cung cấp cho các hộ dân, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện phải đi mua heo ở các địa phương khác nên sự thích nghi, sinh trưởng không tốt. Đối với số heo chết, địa phương đã nhiều lần lấy mẫu gửi Chi cục Thú y tỉnh Kon Tum, Chi cục Thú y vùng 4, 5, 6 để xác định nguyên nhân gây chết, nhưng không xác định được, từ đó chưa đề ra được phác đồ điều trị, gây khó khăn trong việc khắc phục. Bên cạnh đó, điều kiện chăn nuôi của người dân còn hạn chế, chế độ ăn uống của đàn heo chưa đảm bảo, người dân vẫn còn nuôi theo hình thức thả rông, chuồng trại không đảm bảo dẫn đến tình trạng heo chết.

 Về bài 'Hàng trăm con heo dự án chết không rõ nguyên nhân ở KonTum' - ảnh 1

UBND H.Kon Plông đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành thanh tra dự án để đánh giá và làm rõ sự việc.

Trước đó, như Thanh Niên đã phản ánh: Năm 2020, 4 xã Đăk Nên, Đăk Ring, Ngok Tem và TT.Măng Đen (H.Kon Plông) thực hiện dự án phát triển heo địa phương thuộc các chương trình 135 và 30A. Các xã này đã mua 905 con heo của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện với giá trên 3,25 tỉ đồng rồi cấp phát cho 337 hộ nghèo của địa phương để chăn nuôi. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, 80% số heo đã chết. Thậm chí tại xã Đăk Ring, 100% con heo thuộc dự án bị chết.

Điều đáng nói, trong thời điểm trên, xã Đăk Tăng (H.Kon Plông) cũng thực hiện dự án phát triển đàn heo, nhưng không chọn mua heo giống của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện mà mua giống heo của người dân địa phương. Đến nay, toàn bộ đàn heo này vẫn phát triển khỏe mạnh và đã sinh sản ra lứa đầu tiên. Ông Trần Văn Nết, Chủ tịch UBND xã Đăk Tăng, cho biết thực hiện dự án, năm 2020 xã mua 260 con heo của người dân địa phương để cấp phát lại cho bà con. Hiện đàn heo này đang sinh trưởng, phát triển tốt và tăng lên 320 con.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm