Giống như hầu hết các tỉnh miền núi Tây Bắc,làng văn hoá Lô Lô Chải đẹp như một bức tranh trên cao nguyên đá với những nếp nhà trình tường cổ xưa cùng nét văn hoá đặc sắc của đồng bào vẫn đang được lưu giữ đến ngày nay.
Lên Tây Bắc mùa này trên các con đường bạn sẽ được ngắm nhìn một màu trắng muốt của hoa lê, hoa mận....
Lô Lô Chải ngày nay đã và đang được xây dựng trở thành điểm du lịch văn hóa cộng đồng nổi bật của vùng cao nguyên đá Đồng Văn với những con đường bê tông không còn gập ghềnh khó đi như trước
Dọc đường đến Lô Lô Chải bạn có thể thoải mái check in với những bức ảnh ảo diệu bên những cung đường với khúc cua tay áo hoặc khung cảnh hùng vĩ của những dãy núi nơi đây
Hà Giang không chỉ có hoa tam giác mạch, hoa lê, hoa mận mà dọc đường đi bạn có bắt gặp những đồi cải vàng rực rỡ khoe sắc trong sự hùng vĩ của núi rừng và làn sương mỏng đặc trưng của vùng núi Tây Bắc.
Những ngôi nhà đất với tường đá bao quanh độc đáo ở Lô Lô Chải còn được lưu giữ có tuổi đời hàng trăm năm.
Trong số 54 dân tộc anh em, Lô Lô là dân tộc thiểu số ít người nhưng vẫn tự hào về nền văn hóa rất nổi bật và mang nhiều dấu ấn riêng. Hàng năm người Lô Lô đều tổ chức những lễ hội văn hoá mang đậm bản sắc của đồng bào vùng Tây Bắc
Lô Lô Chải còn là nơi lưu giữ được đầy đủ và chân thực nhất về đời sống vật chất, tinh thần của người Lô Lô với lối kiến trúc nhà trình tường đặc trưng
Đến với làng văn hóa Lô Lô Chải, du khách nên thử khoác lên mình bộ trang phục truyền thống sặc sỡ được tạo ra bởi sức sáng tạo của người phụ nữ Lô Lô
Một bộ trang phục che mưa của người đàn ông Lô Lô khi đi làm
Sẽ thật đáng tiếc nếu đến Hà Giang mà bạn không ghé thăm ngôi làng văn hoá Lô Lô Chải. Tại đây bạn không những được khám phá về nền văn hoá của đồng bào Lô Lô mà còn hiểu thêm về kiến trúc nhà trình tường cổ của vùng đất cao nguyên đá này.
Gạo “Thỉ slí” - Nếp Mẹ và gạo đỏ (gạo tẻ) là thức ăn hằng ngày của người Lô Lô
Bánh rán “Chi ma” được làm từ bột gạo Nếp Mẹ đem giã với đường mật và lá cây rừng thơm ngát. Bánh có màu đen mướt pha vàng sậm của đường mật. Khi ăn thơm lá rừng, ngọt thanh dịu, không ngấy.
Ảnh: Volunteer for Education