Về nơi ‘ba không, một có’

0

Nhờ nguồn vốn chính sách đánh thức người dân Khơ Mú, bản Xốp Cháo, xã Lượng Minh vùng lõi nghèo của Tương Dương - huyện biên giới 30A, tỉnh Nghệ Anthay đổi nếp nghĩ, cách làm để thoát nghèo

Từ bến thượng lưu đập thủy điện Bản Vẽ, sau 40 phút đi thuyền máy xuyên qua lòng hồ trên sông Nậm Nơn, chúng tôi đến bản Xốp Cháo, xã Lượng Minh. Đây là vùng lõi nghèo của Tương Dương - huyện biên giới 30A, tỉnh Nghệ An. Như là một "ốc đảo" lẻ loi giữa lòng hồ rộng lớn, là bản 3 "không": Không đường giao thông, không điện lưới và không sóng điện thoại. Song sự cách trở ấy không ngăn được dòng vốn chính sách đang đổ về, giúp những người dân Khơ Mú từng bước vượt qua nghèo khó vốn đã thâm căn cố đế bao đời.

Về nơi ‘ba không, một có’ - ảnh 1
Bản Xốp Cháo - “ốc đảo” vùng hồ thủy điện Bản Vẽ, có 109 hộ dân thì 104 nhà là hộ nghèo

Bản Xốp Cháo nằm rải rác trên những ngọn núi thấp. Là nơi quây quần sinh sống của 109 hộ với 457 người dân là Khơ Mú. Tổng diện tích đất tự nhiên ở đây rất rộng tới 6.972 ha.

Cụ Lô Tấn Đào, năm nay tuổi đã ngoài 80, nguyên Trưởng bản Xốp Cháo đã 4 nhiệm kỳ làm Bí thư chi bộ tâm sự: “Bây giờ cuộc sống của đồng bào khác trước kia, con cháu biết chữ, từ tiểu học lên cấp hai, cấp ba đến đại học, chứ trước đây vất vả lắm. Những năm 1960 trở về trước một năm thiếu ăn 5 - 6 tháng chỉ sống vào củ khoai, củ sắn. Sau năm 1960, có chủ trương hỗ trợ của Nhà nước, kinh tế của đồng bào đã khá hơn nhiều”.

Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Nghệ An, Nguyễn Văn Vinh cho biết: “các cấp NHCSXH từ tỉnh đến huyện, xã đã dành sự quan tâm đặc biệt đến các bản nghèo, đặc biệt những nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, là những hộ ở vùng lõi nghèo nhất của tỉnh Nghệ An như Xốp Cháo. Như đảm bảo các hộ dân có nhu cầu và đủ điều kiện đều được tiếp cận nguồn vốn đầy đủ, kịp thời, hướng dẫn sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả và góp phần để giảm nghèo cho Xốp Cháo, đảm bảo an sinh xã hội”.

Về nơi ‘ba không, một có’ - ảnh 2
Tổ tiết kiệm và vay vốn họp bình xét công khai, dân chủ, tạo điều kiện cho các hộ dân Xốp Cháo vay vốn chính sách

Trưởng bản Xốp Cháo, Lô Văn Hưng cho biết “Từ những món cho vay đầu tiên của NHCSXH huyện chỉ 5 triệu đồng, không lãi suất, nhiều gia đình đã mua trâu bò chăn nuôi hiệu quả, ổn định cuộc sống. Nhiều hộ vay vốn chính sách đã nâng cao thu nhập, nuôi con cái học hành. Nhân dân bản Xốp Cháo từ đó cũng thay da, đổi thịt”.

Như gia đình chị Lô Thị Quyên từ hai bàn tay trắng, sinh kế trước đây đánh bắt cá trong lòng hồ. Khi được NHCSXH và chính quyền bản giới thiệu tiếp cận nguồn vốn vay hộ nghèo, gia đình chị đã nhanh chóng quyết định vay vốn nuôi trâu bò. Qua 2 chu trình vay 30 triệu đồng và 50 triệu đồng, chị đã gây được đàn trâu bò hơn chục con, vừa qua đã bán để sửa lại ngôi nhà sàn hết 80 triệu đồng. Hiện tài sản của chị vẫn còn 13 con trâu bò.

“Cuộc sống giờ đã đỡ hơn nhiều. Lúc trước không có gì nhưng được NHCSXH cho vay tiền nên cuộc sống tạm ổn, dựng được ngôi nhà sàn mới vui lắm”, Lô Thị Quyên mộc mạc kể.

Về nơi ‘ba không, một có’ - ảnh 3
Tết này, gia đình Lô Thị Quyên rất vui vì sẽ là hộ thứ 6 ở Xốp Cháo không còn là hộ nghèo

Cũng như chị Quyên, tiếp chúng tôi trong căn nhà mới để chuẩn bị vui Xuân đón Tết, anh Moong Văn Hiền ở bản Xốp Cháo đã an cư lạc nghiệp nhờ vay vốn chính sách khoe “vừa xây song hết 80 triệu mà 10 năm trước không dám mơ”. Trước đây, cuộc sống gia đình rất vất vả, khó khăn, con còn nhỏ, gia đình chỉ trông vào làm rẫy, không có nương, bữa no, bữa đói thất thường phải vào rừng hái măng làm thức ăn và kiếm thu nhập. Anh kể “Cuộc sống khó khăn, vất vả nên ngày ấy khi được NHCSXH cho vay tiền cũng chỉ dám vay 5 triệu đồng, sau được vay tiếp 20 triệu đồng và mới đây là 50 triệu đồng. Hiện anh đã gây dựng được đàn trâu, bò, cùng làm rẫy, làm nương trồng lúa, cuộc sống gia đình đã đủ ăn, có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, nuôi các con ăn học”.

Về nơi ‘ba không, một có’ - ảnh 4
Cán bộ NHCSXH huyện Tương Dương luôn gần gũi tuyên truyền, giải thích cho bà con trong bản Xốp Cháo

Tính đến nay, NHCSXH huyện Tương Dương đang cho 76 hộ ở bản Xốp Cháo vay vốn, chiếm tỷ lệ 69,7%, trong đó có 58 hộ nghèo, 16 hộ cận nghèo và 2 hộ mới thoát nghèo vay, với dư nợ 2,8 tỉ đồng. Bản Xốp Cháo không có nợ quá hạn, nợ khoanh, tỷ lệ thu nợ đến hạn đạt trên 98%. Các tổ viên tham gia tiết kiệm đều đặn ở mức tối thiểu 100.000 đồng/hộ. Đến nay, cả bản có gần 1.000 con trâu bò, gần 1.400 con gia cầm, cùng với đó là 40 lồng cá bè của 9 hộ gia đình mang lại mức thu nhập 7 triệu đồng/tháng. Với diện tích đất trồng trọt sản xuất lúa nước 2 vụ/năm, xã cũng khuyến khích người dân tận dụng đất bằng để cải tạo ruộng nước trồng các loại cây rau màu có giá trị kinh tế, sản xuất theo hướng hàng hóa.

Ông Nguyễn Văn Hải - Bí thư huyện Ủy Tương Dương nhấn mạnh “Thành quả lớn nhất từ vốn vay chính sách là thay đổi tư duy, nhận thức của đồng bào các dân tộc vùng cao biên giới. Khi tư tưởng của người dân thay đổi, biết tư duy, biết nhận thức, biết xây dựng được ý chí tự lực, tự cường để vươn lên thì đó là cái thành quả và nó sẽ là tiền đề để mở ra một tương lai mới tươi sáng hơn cho bà con”.

Ngày 1.9.2021 vừa qua, Bộ Công Thương phê duyệt thiết kế - bản vẽ thi công - dự toán xây dựng công trình cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia, tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015 - 2020, phân kỳ 2021, trong đó Bản Xốp cũng nằm trong số các bản được xây dựng công trình cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia và nếu không có gì thay đổi người dân Xốp Cháo sẽ có điện lưới quốc gia để đón Tết Nhâm Dần 2022. Bí thư huyện cũng cho biết, huyện đã có kế hoạch tu bổ lại con đường bộ 12km đường núi vào huyện.

Có điện, có đường, có sóng điện thoại, cùng với sự quan tâm của Đảng và sự đoàn kết của bà con nhân dân trong bản Xốp Cháo, Bí thư kiêm Trưởng bản Xốp Cháo vững tin một ngày không xa Xốp Cháo sẽ sớm thoát nghèo bền vững.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm