Vẻ vang 50 năm phong trào “Năm xung phong” (1965 - 2015): Biểu tượng và niềm tự hào của tuổi trẻ VN

0 Thanh Niên

Những cựu thanh niên xung phong, cựu cán bộ Đoàn qua các thời kỳ và nhiều bạn trẻ đã hội ngộ trong buổi tọa đàm kỷ niệm 50 năm phong trào Năm xung phong, diễn ra tại TP.HCM vào chiều 24.3.

Vẻ vang 50 năm phong trào “Năm xung phong” (1965 - 2015): Biểu tượng và niềm tự hào của tuổi trẻ VN

Những cựu thanh niên xung phong, cựu cán bộ Đoàn qua các thời kỳ và nhiều bạn trẻ đã hội ngộ trong buổi tọa đàm kỷ niệm 50 năm phong trào Năm xung phong, diễn ra tại TP.HCM vào chiều 24.3.

Cựu TNXP, cán bộ Đoàn các thời kỳ hội ngộ tại buổi tọa đàm - Ảnh: Thanh LịchCựu TNXP, cán bộ Đoàn các thời kỳ hội ngộ tại buổi tọa đàm - Ảnh: Thanh Lịch

Gian khổ mà vô cùng vẻ vang

Mặc dù đã bước vào tuổi 92 nhưng giọng nói của ông Lê Quang Thành (nguyên Bí thư T.Ư Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng VN) vẫn còn sang sảng. Ông tự hào khi kể về bối cảnh ra đời của phong trào Năm xung phong và nhiệm vụ gian khổ mà vô cùng vẻ vang của lực lượng thanh niên miền Nam trong công cuộc kháng chiến cứu nước.

Vào ngày 26.3.1965, tại khu căn cứ T.Ư Cục, tỉnh Tây Ninh, Đại hội Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng VN lần thứ nhất khai mạc với đại biểu các khu, tỉnh, thành đoàn từ miền tây Nam bộ đến cực nam Trung bộ, đại biểu Đoàn thanh niên quân giải phóng miền Nam, đặc biệt có Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Chí Thanh đến dự và chỉ đạo đại hội. Từ đại hội này, phong trào Năm xung phong đã ra đời, với các nội dung: xung phong tiêu diệt thật nhiều sinh lực địch, xung phong tòng quân và tham gia du kích, xung phong đi dân công và thanh niên xung phong (TNXP) phục vụ tiền tuyến, xung phong đấu tranh chính trị và chống bắt lính, xung phong sản xuất nông nghiệp trong nông hội.
Vẻ vang 50 năm phong trào “Năm xung phong” (1965 - 2015): Biểu tượng và niềm tự hào của tuổi trẻ VN - ảnh 2
Hai phong trào Ba sẵn sàng và Năm xung phong chính là nền tảng và tiền đề của phong trào Thanh niên tình nguyện trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Vũ Mão - nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn

Nguyên Tổng đội trưởng Tổng đội TNXP giải phóng miền Nam, ông Trần Văn Mãnh khẳng định lực lượng TNXP ở miền Nam là lực lượng xung kích của tuổi trẻ miền Nam trong phong trào Năm xung phong - một biểu tượng, niềm tự hào của tuổi trẻ VN.

Khoác trên mình chiếc áo màu xanh của Đoàn, ông Nguyễn Hữu Thừa (80 tuổi, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Khu đoàn 8 T.Ư Cục miền Nam, nguyên Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre), bồi hồi nhớ lại thời kỳ phong trào Năm xung phong ra đời đã thu hút đông đảo thanh niên ở Bến Tre nói riêng và toàn miền Nam nói chung tham gia. Theo ông Thừa, Năm xung phong là một vốn quý của Đoàn, của quốc gia. Bởi đây là kho kinh nghiệm, đường lối vận động, tập hợp thanh niên của cách mạng VN.

Nền tảng của phong trào Thanh niên tình nguyện

Theo ông Vũ Mão, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, hai phong trào Ba sẵn sàng và Năm xung phong chính là nền tảng và tiền đề của phong trào Thanh niên tình nguyện trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. “Tình nguyện là phẩm chất tốt đẹp của con người, là giá trị nhân văn không chỉ của cộng đồng người Việt mà cũng là của toàn thể nhân loại. Phong trào tình nguyện đã và đang phát triển mạnh mẽ ở nhiều quốc gia. Ở VN, phong trào tình nguyện đã trở thành một phẩm chất đặc trưng, nổi bật của tuổi trẻ và là biểu hiện sự hội nhập sâu sắc với phong trào thanh niên thế giới”, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Vũ Mão đánh giá.

Đại diện Tỉnh đoàn Bến Tre cho biết truyền thống Năm xung phong lại được phát huy cao độ sức mạnh của tuổi trẻ trong thời kỳ đổi mới. Có thể kể các phong trào: Thi đua, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Năm xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Bốn đồng hành cùng thanh niên lập thân lập nghiệp.

Bế mạc tọa đàm, Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu: “Tọa đàm hôm nay đã cho những người trẻ hiểu hơn về thế hệ thanh niên cha anh, hiểu hơn về lịch sử đầy tự hào của Đoàn. Đặc biệt là được tiếp cận tinh thần, khí thế Năm xung phong để tiếp tục xung phong, xung kích, tình nguyện khẳng định vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong công cuộc xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước. Nội hàm của từng giai đoạn có khác nhau tùy theo yêu cầu lịch sử, đòi hỏi của tình hình nhưng tinh thần xung phong của tuổi trẻ dưới sự lãnh đạo của Đoàn sẽ mãi mãi tồn tại, phát triển ngày càng vững mạnh, trở thành thuộc tính, nét đẹp đặc sắc của những người thanh niên yêu nước”.

Ý kiến:

Biến kiến thức thành sản phẩm cụ thể

Theo tôi, mỗi bạn trẻ cần xây dựng thái độ tích cực học tập, tự đào tạo, nâng cao trình độ, khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ thông tin, biến những kiến thức đã học thành những sản phẩm cụ thể, góp phần phát triển đất nước.

Đôn Thụy Tường Vân 
(Phó bí thư Đoàn P.Tân Định, Q.1, TP.HCM)

Đi đầu trong “3 trách nhiệm” và “3 biết”

Mỗi đoàn viên phải xây dựng trong mình lòng tự hào dân tộc, lòng yêu nghề, yêu ngành, phải đi đầu trong thực hiện phong trào “3 tránh nhiệm” và phong trào “3 biết” (biết cười, biết hỏi và biết xin lỗi khi giao tiếp với nhân dân)...

Trương Thị Hoài Nghĩa
 (Đoàn khối Dân chính Đảng TP.HCM)

Tham dự tọa đàm có: nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; ông Phan Minh Tánh, nguyên Bí thư T.Ư Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng VN; ông Vũ Mão, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; ông Lê Quang Thành, nguyên Bí thư T.Ư Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng VN, ông Trần Văn Mãnh, nguyên Tổng đội trưởng Tổng đội TNXP giải phóng miền Nam, Trưởng ban Liên lạc TNXP giải phóng miền Nam; ông Nguyễn Tâm, Chủ nhiệm CLB truyền thống Đoàn thanh niên các cơ quan T.Ư Cục miền Nam và các cựu TNXP, cựu cán bộ Thành đoàn, lực lượng vũ trang... cùng Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn và nhiều đoàn viên, thanh niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm