Venezuela đặt quân đội trong tình trạng báo động nhằm đối phó ‘chiến thuật’ của Mỹ

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa thông báo quân đội nước này đã được đặt trong tình trạng báo động nhằm ngăn chặn trước các chiến thuật chiến tranh “không theo quy ước” của Mỹ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong một cuộc diễn tập quân sự
Reuters

Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ muốn lật đổ chính quyền của ông bằng các cuộc tấn công nhằm vào các dịch vụ công, theo Đài RT hôm nay 4.4.

Ông Maduro cáo buộc những thành phần phản đối dùng đất nước của ông làm nơi thử nghiệm chiến lược chiến tranh mới và những loại vũ khí mới.

“Venezuela có thể bị dùng làm nơi thử nghiệm cho những vũ khí chiến tranh mới liên quan đến điện từ trường cũng như điều khiển học và cho chiến lược chiến tranh mới, vốn không phải là xâm lược trực tiếp hay tấn công bằng tên lửa mà là ném bom các dịch vụ công trọng yếu”, Tổng thống Maduro nhấn mạnh.

Venezuela đặt quân đội trong tình trạng báo động nhằm đối phó ‘chiến thuật’ của Mỹ - ảnh 1
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong cuộc họp nội các ở Caracas hôm 1.4
Reuters

Trước đó, Chính quyền Tổng thống Maduro khẳng định tình trạng cúp điện trên diện rộng ở Venezuela kéo dài khoảng 1 tuần, từ ngày 7.3, là hành động phá hoại nhằm vào nhà máy thủy điện Guri, cung cấp điện cho gần phân nửa đất nước Venezuela. Cũng theo Caracas, hệ thống điện hứng nhiều cuộc tấn công, trong đó có “cuộc tấn công điện từ trường” nhằm vào dây truyền tải điện.

Sau đợt cúp điện từ ngày 7.3, Venezuela hứng tiếp 2 đợt cúp điện trên diện rộng, trong đó đợt mới nhất bắt đầu từ tối 29.3. Tổng thống Maduro mới đây thừa nhận dù điện đã có trở lại, nhưng tình hình vẫn “nghiêm trọng”.

Cũng theo Tổng thống Maduro, mục tiêu của chiến thuật mới từ Mỹ là gây bất ổn tình hình ở Venezuela đủ mức kích động các vụ đụng độ trong nước. Tổng thống Maduro còn cáo buộc phe đối lập lợi dụng tình hình hỗn loạn để ám sát ông và những người trung thành với ông.

Nhằm đối phó những nguy cơ như trên, Tổng thống Maduro cho hay ông đã đặt các đơn vị tình báo và phản gián ở mức báo động cao nhất. Ngoài ra, ông còn huy động 51.000 đơn vị phòng vệ, với 2,1 triệu dân quân, để hỗ trợ quân đội xử lý các mối đe dọa tiềm tàng.

[VIDEO] Trượt patin đi làm giữa Venezuela mất điện, thiếu xăng

Trong khi đó, Mỹ tiếp tục gây sức ép để Tổng thống Maduro từ chức và gia tăng ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido. Hôm 3.4, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow này 3.4 tuyên bố Mỹ sẽ đổ tiền vào Venezuela để khôi phục kinh tế nước này nếu Tổng thống Nicolas Maduro từ bỏ quyền lực, theo kênh abc News.

Ngoài ra, 14 thượng nghị sĩ Mỹ cùng ngày đưa ra dự luật mà họ cho là sẽ hỗ trợ khôi phục nền dân chủ và giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Venezuela. Mỹ có thể cung cấp 400 triệu USD tiền hỗ trợ nhân đạo mới cho người dân Venezuela. Dự luật mới sẽ chính thức công nhận và hậu thuẫn thủ lĩnh đối lập Juan Guaido.

[VIDEO] Venezuela mở đợt tập trận lớn nhất lịch sử

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm