Venezuela tính tung tiếp tiền ảo thứ nhì

0 Thanh Niên Online

Sau khi chào bán thành công đồng petro, Venezuela đang trên đà trở thành nước duy nhất trên thế giới có hai đồng tiền thuật toán.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong buổi giới thiệu đồng petro /// Ảnh: Reuters
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong buổi giới thiệu đồng petro
Ảnh: Reuters

Theo kênh Globovision, đây là tuyên bố của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại cuộc gặp với các thành viên của đảng Patria Para Todos. Đồng tiền thuật toán mới có tên petro oro, được hậu thuẫn bởi kim loại quý. Đồng này được lên lịch tung ra trong tuần sau.

Tuần này, Venezuela chào bán petro, đồng tiền thuật toán quốc gia đầu tiên trên thế giới, được hậu thuẫn bởi dự trữ năng lượng của nước này. Trong đợt mở bán trước, Venezuela gọi vốn được 735 triệu USD.

Ông Maduro đã yêu cầu hãng năng lượng quốc gia PDVSA, tập đoàn nhà nước CVG và hãng hóa dầu Pequiven dùng đồng petro để chốt một số thỏa thuận mua bán. Cùng lúc, lãnh sự quán Venezuela tại nhiều nước trên thế giới cung cấp dịch vụ lãnh sự và chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền thuật toán này.

Petro được sử dụng làm công cụ thanh toán ở biên giới Venezuela - Colombia khi hiệp hội hàng không của Colombia lên kế hoạch mua nhiên liệu cho máy bay.

Venezuela tung tiền ảo để tránh các lệnh trừng phạt tài chính của Mỹ. Trong tháng 1, chính quyền Mỹ đã cảnh báo nhà đầu tư về tiền thuật toán của Venezuela, cho hay họ sẽ vi phạm lệnh trừng phạt Caracas nếu rót vốn vào petro.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm