Vì bệnh đậu mùa khỉ, WHO phải họp khẩn

0 Thanh Niên Online

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong ngày 20.5 đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về sự bùng phát gần đây của bệnh đậu mùa khỉ, một bệnh nhiễm virus phổ biến ở khu vực Tây và Trung Phi, sau khi hơn 100 trường hợp được xác nhận mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh ở châu Âu.

Hơn 100 trường hợp đã được xác nhận mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu trong ngày 20.5. Đức mô tả đây là đợt bùng phát lớn nhất ở châu Âu từ trước đến nay.

Lần đầu tiên được xác định ở khỉ, bệnh đậu mùa khỉ thường xuất hiện ở khu vực Tây Phi và Trung Phi. Các triệu chứng bao gồm sốt, đau đầu và phát ban trên da. Căn bệnh này thường lây lan qua tiếp xúc gần, bao gồm các giọt bắn qua đường hô hấp, mụn mủ ở những người mắc bệnh hoặc thậm chí quần áo bị nhiễm bẩn.

Dù nhiều trường hợp đã được phát hiện ở những nam giới có quan hệ tình dục đồng giới, Tiến sĩ Theresa Tam - Giám đốc Y tế Công cộng của Canada, cảnh báo không nên tập trung vào bất kỳ nhóm cá nhân cụ thể nào.

Không có vắc-xin cụ thể cho bệnh đậu mùa khỉ, nhưng WHO cho biết vắc-xin được sử dụng để diệt trừ bệnh đậu mùa có hiệu quả chống lại căn bệnh này lên đến 85%.

Bạn biết gì về bệnh đậu mùa khỉ đang gây lo ngại?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm