Bác Giáp đã có ý định về Vũng Chùa - Đảo Yến khi còn sống

18
(TNO) Sáng nay 8.10, sau khi viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu (Hà Nội), nhà sử học Dương Trung Quốc đã có trao đổi ngắn với Thanh Niên Online về vị tướng huyền thoại này.

(TNO) Sáng 8.10, sau khi viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu (Hà Nội), nhà sử học Dương Trung Quốc đã có trao đổi ngắn với Thanh Niên Online về vị tướng huyền thoại này.

Chuyên đề: Đại tướng Võ Nguyên Giáp 

Bác Giáp đã có ý định về Vũng Chùa - Đảo Yến khi còn sống - ảnh 1
Nhà sử học Dương Trung Quốc đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh: Độc Lập

* Dưới góc độ là nhà sử học, ông đánh giá như thế nào về những dòng người từ khắp mọi nơi xếp hàng không dứt để viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong mấy ngày qua?

- Tôi chỉ nghĩ đơn giản thế này thôi, tôi làm nghề lịch sử cho nên không có thước đo nào bằng lòng người cả. Có hai điều tồn tại với lịch sử là thời gian và lòng người. Ngay sau khi bác Giáp nằm xuống, người dân thể hiện tình cảm của mình ngay lập tức. Và dòng người không dứt trong mấy ngày qua, chúng ta có thể đánh giá phẩm chất con người đáng kính này như thế nào.

* Riêng ông đánh giá như thế nào về tướng Giáp?

- Bây giờ tôi nói gì cũng bằng thừa vì có quá nhiều lời đánh giá hay rồi. Tôi nghĩ rằng thời gian sẽ làm cho hình tượng của bác Giáp lớn hơn nữa.

Bác Giáp đã có ý định về Vũng Chùa - Đảo Yến khi còn sống - ảnh 2
Từng dòng người xếp hàng dài để viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh: Độc Lập

* Vừa rồi đã có quyết định an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa - Đảo Yến, ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), bản thân ông suy nghĩ gì về việc này?

- Trước hết ta phải tôn trọng người đã khuất và gia đình Đại tướng. Nhưng tôi nghĩ rằng với một người tuyệt vời như bác Giáp thì mọi quyết định đều hết sức sáng suốt. Rất nhiều người chia sẻ về sự sáng suốt ấy, là đưa bác về với quê hương của mình.

Tôi cho rằng không nên tranh luận chuyện đó, nhất là vào thời điểm này. Dẫu sao cần phải tôn trọng ý nguyện của người đã khuất và gia đình của họ. Riêng tôi thì nghĩ ý kiến bác Giáp thì luôn sáng suốt. Tôi được biết bác Giáp đã có ý định này khi cụ còn sống, còn minh mẫn. Tôi nghĩ chuyện này hết sức hệ trọng nên gia đình Đại tướng đã hết sức cân nhắc khi đưa ra quyết định.

* Còn việc lấy tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp đặt tên đường thì sao ạ?

- Tôi ở trong hội đồng đặt tên đường phố ở Hà Nội nên khẳng định đó là điều chắc chắn rồi. Vấn đề còn lại là tìm con đường nào tương xứng với tên tuổi của bác.

* Cảm ơn ông!

Trung Hiếu
(thực hiện)

>> Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chiến lược 'giữ biển
>> Chính thức chọn Vũng Chùa - Đảo Yến để an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Ký ức của người lính tuyên truyền giải phóng quân cuối cùng về những ngày ngủ cùng Đại tướng
>> Người dân đốt nến, thắp hương suốt đêm trước nhà Đại tướng
>> Cụ bà 93 tuổi xếp hàng từ 5 giờ sáng để viếng Đại tướng
>> Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chiến lược 'giữ biển
>> Cận cảnh Vũng Chùa - Đảo Yến, nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Những người con âm thầm quanh nhà Đại tướng
>> Người trẻ tự hào về Đại tướng
>> Đại tướng và những tình cảm với ngôi trường cũ
>> Chính thức chọn Vũng Chùa - Đảo Yến để an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyen canh mao

nguyen canh mao

Hai đêm nay tôi không ngủ được khi được biết về nơi mà người ta định an táng Đại tướng. Theo lề thói, việc này là do họ Võ quyết định. Mà sao tôi vẫn thấy đau lòng ! Việc Đại tướng không vào Mai Dịch mà lại về quê đã làm bao con tin cảm động và mến phục... Vậy mà ! Thật chẳng biết nói thế nào nữa mà chỉ thấy đau lòng thôi ! Anh Võ Điện Biên ơi, xin anh nghĩ lại !
Nguyen Minh Hang

Nguyen Minh Hang

Tôi thật quí trọng những câu trả lời đúng mực của nhà SH Dương Trung Quốc .Đại tướng uy danh lừng lẫy, niềm tự hào của dân tộc VN và thế giới .
Hà Trung

Hà Trung

Bác Dương Trung Quốc nói phải lắm. Nhân dân đã đánh giá phẩm chất của Đại tướng và không cần nhiều lời hoa mỹ.
Đặng Hồng sơm

Đặng Hồng sơm

Nên tổ chức trưng cầu ý bạn đọc về đặt tên đường Võ Nguyên Giáp tại Hà Nội là đường nào ? Theo ý của tôi là đổi tên đường Láng Hạ .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nến sáng rực suốt đêm trước nhà 30 Hoàng Diệu

Nến sáng rực suốt đêm trước nhà 30 Hoàng Diệu

(TNO) Mấy ngày nay, bất kể đêm ngày, trước căn nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (30 Hoàng Diệu, Hà Nội) lúc nào cũng có người dân đến thắp nến, mang hoa cúi lạy để tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ Đại tướng.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp 'vắng mặt' trong sách giáo khoa - Kỳ 4: Lạc hậu trong quan điểm viết sách

Đại tướng Võ Nguyên Giáp 'vắng mặt' trong sách giáo khoa - Kỳ 4: Lạc hậu trong quan điểm viết sách

(TNO) Theo PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ, nguyên Phó ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch hội đồng bộ môn lịch sử của Bộ GD-ĐT, không chỉ Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà hầu hết anh hùng dân tộc khác cũng không được đề cập thỏa đáng trong sách giáo khoa (SGK) là do quan điểm sai lầm của một thời làm SGK lịch sử
Đại tướng Võ Nguyên Giáp ‘vắng mặt’ trong sách giáo khoa - Kỳ 3: Cần phải thay đổi cách làm sử

Đại tướng Võ Nguyên Giáp ‘vắng mặt’ trong sách giáo khoa - Kỳ 3: Cần phải thay đổi cách làm sử

(TNO) Xung quanh vấn đề sách giáo khoa (SGK) lịch sử ‘bỏ quên’ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, không chỉ vậy mà còn rất nhiều nhân vật lịch sử khác chưa được đề cập, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng đó là một tâm thế đã trở thành thói quen của những nhà làm sử, nhất là lịch sử hiện đại VN.