Bloomberg: Đại tướng Võ Nguyên Giáp giúp VN thành 'bạn của tất cả các nước'

0
(TNO) Truyền thông thế giới lên tiếng ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi đưa tin ông từ trần vào ngày 4.10. Đặc biệt, hãng tin Bloomberg cho rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã giúp đất nước Việt Nam thành một quốc gia, một 'người bạn của tất cả các nước'.

(TNO) Truyền thông thế giới lên tiếng ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi đưa tin ông từ trần vào ngày 4.10. Đặc biệt, hãng tin Bloomberg cho rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã giúp đất nước Việt Nam thành một quốc gia, một "người bạn của tất cả các nước".

 Bloomberg: Đại tướng Võ Nguyên Giáp giúp VN thành 'bạn của tất cả các nước' - ảnh 1
Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh: AFP

Bloomberg (Mỹ): sự chuyển mình của Đại tướng Giáp, từ một nhà cách mạng chống đế quốc đến một chính khách cao tuổi được kính trọng phản ánh sự chuyển mình của Việt Nam, từ một đất nước "ít ai biết đến" sang chính sách "người bạn của tất cả các nước".

Vào năm 1995, Việt Nam đã tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ. Nước Mỹ giờ đây là thị trường hàng đầu cho hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Tờ New York Times (Mỹ): Ông là một người rất lôi cuốn và hoạt bát, một nhà quân sự uyên bác và một người theo chủ nghĩa dân tộc quyết liệt. Ông có thể dùng sức hút của bản thân để lên tinh thần cho quân đội, làm bùng cháy trong họ sự sẵn sàng cống hiến cho đất nước.

Những người hâm mộ ông đặt ông ngang hàng với MacArthur, Rommel và những chỉ huy quân sự vĩ đại khác của thế kỷ 20.

Tờ The Washington Post (Mỹ): Đại tướng Võ Nguyên Giáp là “bậc thầy quân sự người Việt Nam”.

Cùng với lãnh tụ Cộng sản Việt Nam Hồ Chí Minh, người từ trần năm 1969, và cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, người từ trần năm 2000, Đại tướng Giáp được tôn kính như là một trong những nhà lập quốc ở quê hương ông.

Với các học giả quân sự trên toàn thế giới, ông là một trong những nhà thực hành chiến tranh du kích cách mạng hiện đại hàng đầu. 

Phúc Duy

>> Báo Mỹ: Võ Nguyên Giáp, vị tướng huyền thoại của Việt Nam
>> Truyền thông quốc tế ca ngợi huyền thoại Võ Nguyên Giáp
>> Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chiến dịch Điện Biên
>> Võ Nguyên Giáp: Vị tướng tài chào đời mùa nước lũ
>> Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nến sáng rực suốt đêm trước nhà 30 Hoàng Diệu

Nến sáng rực suốt đêm trước nhà 30 Hoàng Diệu

(TNO) Mấy ngày nay, bất kể đêm ngày, trước căn nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (30 Hoàng Diệu, Hà Nội) lúc nào cũng có người dân đến thắp nến, mang hoa cúi lạy để tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ Đại tướng.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp 'vắng mặt' trong sách giáo khoa - Kỳ 4: Lạc hậu trong quan điểm viết sách

Đại tướng Võ Nguyên Giáp 'vắng mặt' trong sách giáo khoa - Kỳ 4: Lạc hậu trong quan điểm viết sách

(TNO) Theo PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ, nguyên Phó ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch hội đồng bộ môn lịch sử của Bộ GD-ĐT, không chỉ Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà hầu hết anh hùng dân tộc khác cũng không được đề cập thỏa đáng trong sách giáo khoa (SGK) là do quan điểm sai lầm của một thời làm SGK lịch sử
Đại tướng Võ Nguyên Giáp ‘vắng mặt’ trong sách giáo khoa - Kỳ 3: Cần phải thay đổi cách làm sử

Đại tướng Võ Nguyên Giáp ‘vắng mặt’ trong sách giáo khoa - Kỳ 3: Cần phải thay đổi cách làm sử

(TNO) Xung quanh vấn đề sách giáo khoa (SGK) lịch sử ‘bỏ quên’ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, không chỉ vậy mà còn rất nhiều nhân vật lịch sử khác chưa được đề cập, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng đó là một tâm thế đã trở thành thói quen của những nhà làm sử, nhất là lịch sử hiện đại VN.