Đúc trống đồng, kiếm đồng dâng lên anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

0
(TNO) Các nghệ nhân đúc đồng Thanh Hóa đang chuẩn bị đúc trống đồng và kiếm đồng theo phiên bản trống, kiếm đồng Đông Sơn để dâng lên anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào dịp giỗ đầu của ông.

Đúc trống đồng, kiếm đồng dâng lên anh linh Đại tướng
Các thợ lành nghề của làng đúc đồng Đông Tiến, huyện Đông Sơn (Thanh Hoá) kiểm tra khuôn đúc lần cuối trong lần đúc chiếc trống đồng và một thanh kiếm “lệnh” dâng tặng Đại tướng nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Đại tướng được phong hàm

Ngày 11.10, trao đổi với Thanh Niên Online, ông Hồ Quang Sơn, Chủ tịch Liên chi hội di sản văn hóa Lam Kinh, Thanh Hóa cho biết ông đang cùng các nghệ nhân đúc trống đồng của xứ Thanh chuẩn bị kế hoạch để đúc phiên bản trống đồng và kiếm đồng Đông Sơn dâng lên anh anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Dự kiến vào lễ 49 ngày của Đại tướng, các nghệ nhân đúc trống đồng Đông Sơn sẽ vào dâng hương, viếng mộ Đại tướng ở Quảng Bình, sau đó triển khai nặn khuôn, đúc trống, đúc kiếm. Hai vật phẩm này sẽ được dâng tại Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, H.Quảng Trạch (Quảng Bình) vào ngày giỗ đầu của Đại tướng.

Theo dự kiến, chiếc trống sẽ được đúc theo phiên bản trống đồng Đông Sơn được tìm thấy ở Quảng Xương (Thanh Hóa) với đường kính mặt trống 103 cm (tượng trưng cho tuổi thọ của Đại tướng); cao 91,1 cm (tượng trưng cho năm sinh của Đại tướng); thân trống được trang trí 9 hình ảnh tiêu biểu trong sự nghiệp của Đại tướng. Còn thanh kiếm đồng được đúc theo phiên bản kiếm đồng Đông Sơn với chiều dài 65 cm (tượng trưng cho 65 năm từ khi Đại tướng được phong hàm cho đến khi từ trần).

Được biết, vào năm 2008, Liên chi hội di sản văn hóa Lam Kinh, Thanh Hóa và nghệ nhân đúc đồng Thiều Quang Tùng (xã Đông Tiến, H.Đông Sơn, Thanh Hóa) cũng đã đúc một chiếc trống đồng và một thanh kiếm “lệnh” dâng tặng Đại tướng nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Đại tướng được phong hàm.

Hiện hai vật phẩm mang tính biểu tượng này đang được lưu giữ tại nhà riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (số 30 Hoàng Diệu, Hà Nội). 

Đúc trống đồng, kiếm đồng dâng lên anh linh Đại tướng
Đồng được những người thợ có kinh nghiệm nhất đổ vào khuôn đúc

Đúc trống đồng, kiếm đồng dâng lên anh linh Đại tướng
Thanh kiếm và chiếc trống hiện đang được lưu giũ tại nhà riêng của Đại tướng ở số 30 Hoàng Diệu, Hà Nội

Tin, ảnh: Ngọc Minh

>> TP.HCM: Việc đặt tên đường Võ Nguyên Giáp đã được suy nghĩ từ lâu
>> Tầm nhìn hướng biển của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Cả nước để tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Gắn băng tang lên Quốc kỳ tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Cả nước chính thức để tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Quân dân miền Nam tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Những bức ảnh quý về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nến sáng rực suốt đêm trước nhà 30 Hoàng Diệu

Nến sáng rực suốt đêm trước nhà 30 Hoàng Diệu

(TNO) Mấy ngày nay, bất kể đêm ngày, trước căn nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (30 Hoàng Diệu, Hà Nội) lúc nào cũng có người dân đến thắp nến, mang hoa cúi lạy để tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ Đại tướng.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp 'vắng mặt' trong sách giáo khoa - Kỳ 4: Lạc hậu trong quan điểm viết sách

Đại tướng Võ Nguyên Giáp 'vắng mặt' trong sách giáo khoa - Kỳ 4: Lạc hậu trong quan điểm viết sách

(TNO) Theo PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ, nguyên Phó ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch hội đồng bộ môn lịch sử của Bộ GD-ĐT, không chỉ Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà hầu hết anh hùng dân tộc khác cũng không được đề cập thỏa đáng trong sách giáo khoa (SGK) là do quan điểm sai lầm của một thời làm SGK lịch sử
Đại tướng Võ Nguyên Giáp ‘vắng mặt’ trong sách giáo khoa - Kỳ 3: Cần phải thay đổi cách làm sử

Đại tướng Võ Nguyên Giáp ‘vắng mặt’ trong sách giáo khoa - Kỳ 3: Cần phải thay đổi cách làm sử

(TNO) Xung quanh vấn đề sách giáo khoa (SGK) lịch sử ‘bỏ quên’ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, không chỉ vậy mà còn rất nhiều nhân vật lịch sử khác chưa được đề cập, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng đó là một tâm thế đã trở thành thói quen của những nhà làm sử, nhất là lịch sử hiện đại VN.