Trắng đêm chờ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

12
(TNO) Bất kể đêm hay ngày, đoạn đường trước số 30 phố Hoàng Diệu (Hà Nội) - nơi có ngôi nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng sinh sống - lúc nào cũng đông nghịt người dân tha thiết chờ đợi giây phút được vào trong thăm viếng.

(TNO) Bất kể đêm hay ngày, đoạn đường trước số 30 phố Hoàng Diệu (Hà Nội) - nơi có ngôi nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng sinh sống - lúc nào cũng đông nghịt người dân tha thiết chờ đợi giây phút được vào trong thăm viếng.

Trắng đêm chờ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ảnh 1 
Suốt từ 18 giờ đến 23 giờ hôm 6.10, người dân tha thiết đứng bên ngoài hàng rào chờ đợi giây phút được vào trong thăm viếng 

>> Chuyên đề: Đại tướng Võ Nguyên Giáp

18 giờ chiều 6.10, hai cánh cổng dẫn vào căn nhà Đại tướng đã được gia đình khép lại, dừng mọi hoạt động thăm viếng trong ngày đầu tiên mở cửa. Nhưng cả ngàn người vẫn không chịu về, cố nán lại quanh nhà số 30 đường Hoàng Diệu chờ giây phút mở cửa để đặt chân vào căn nhà, thắp hương tưởng nhớ vị tướng thiên tài của dân tộc.

Không cầm nổi xúc động, bác Vũ Tâm (Ba Đình, Q.Cầu Giấy) khóc nấc lên: “Xếp hàng chờ đợi từ 3 giờ chiều nhưng vẫn không vào được vì dòng người đông quá. Sáng mai ra sớm hơn không biết có vào viếng Đại tướng được không”.

Một bà cụ 70 tuổi ôm cháu bé 10 tuổi vào lòng nghẹn ngào kể với cháu câu chuyện về Đại tướng: “Đại tướng là người giỏi nhất, đánh thắng được Pháp, Mỹ giành lại độc lập cho đất nước”. Chưa nói dứt câu, cứ thế bà ôm cháu khóc nức nở. Nhiều người khác đứng cạnh cũng rơi nước mắt sụt sùi theo.

18 giờ 30 phút, dòng người từ mọi nơi vẫn đổ về phố Hoàng Diệu. Nhiều người tập trung đứng canh sẵn ở hai cánh cửa sắt tha thiết bày tỏ tấm lòng thành kính của mình. Có thời điểm, phố Hoàng Diệu bị ùn tắc kéo dài vì người dân đến viếng Đại tướng.

Hầu như ai đi qua con phố này cũng hỏi thăm nhà Đại tướng rồi dừng lại chắp tay vái và dùng điện thoại ghi hình, chụp ảnh số 30 nơi có ngôi nhà 2 tầng giản dị, đơn sơ giữa bóng cây rợp mát. Trong số đó, có cả những cô lao công, người phu xe… dù bận bịu với cuộc mưu sinh nhưng vẫn cố nán lại một vài phút lặng người, nghiêng mình tưởng nhớ Đại tướng.

20 giờ, dòng người đổ về vẫn không ngớt. Cảnh sát giao thông, thanh niên tình nguyện vẫn túc trực phân làn đảm bảo giao thông không để xảy ra tình trạng lộn xộn. Xung quanh hàng rào người dân tập trung đông kín, tha thiết mong chờ cánh cửa mở ra.

Bên trong, các chiến sĩ cảnh vệ không lúc nào rời nhiệm vụ, chốc chốc lại đi một vòng quanh hàng rào thông báo với người dân về thời gian mở cửa thăm viếng. Nhiều người mang hoa tươi đến viếng nhưng không vào được đành phải đặt bên hàng rào để các chiến sĩ cảnh vệ mang hoa vào bên trong. Chồng hoa trên bàn gỗ đặt ngay sau cánh cổng sắt mỗi lúc cao thêm vì người dân mang đến.

20 giờ 30 phút, các chiến sĩ mở cánh cổng sắt cho người thân trong gia đình bước vào căn nhà lo hậu sự. Mặc dù chiến sĩ cảnh vệ, người nhà đã thông báo nhiều lần lễ thăm viếng bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng ngày mai nhưng người dân vẫn đứng chờ rất đông ở ngoài không chịu ra về.

22 giờ, góc phố Hoàng Diệu vẫn còn hàng trăm người dân vẫn còn qua lại. Nhiều người dừng lại để hỏi lễ thăm viếng ngày mai bắt đầu từ mấy giờ rồi vội vã đi.

Bên trong sân vườn ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu, những ngọn nến ở sảnh giữa sân được thắp từ chiều đến giờ vẫn cháy sáng lung linh.

23 giờ, dòng người bên ngoài đã vãn nhưng vẫn còn nhiều người chờ bên ngoài cổng sắt. Đêm qua, họ thức trắng đêm chờ đến sáng để vào viếng Đại tướng.

Trắng đêm chờ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ảnh 2 

Trắng đêm chờ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ảnh 3 

Trắng đêm chờ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ảnh 4
Dòng người khắp nơi đổ về phố Hoàng Diệu, nơi có ngôi nhà Đại tướng từng sinh sống 

Trắng đêm chờ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ảnh 5 
Chồng hoa trên bàn gỗ đặt ngay sau cánh cổng sắt mỗi lúc cao thêm do người dân mang đến 

Trắng đêm chờ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ảnh 6 
Hai bố con túc trực bên ngoài hàng rào chờ đợi mở cửa để thăm viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trắng đêm chờ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ảnh 7 
Chiến sĩ cảnh vệ thông báo cho người dân lễ thăm viếng bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng ngày mai

Trắng đêm chờ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ảnh 8 
Người nhà Đại tướng kể những mẩu chuyện về ông lúc còn sống

Trắng đêm chờ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ảnh 9 
Một bác chạy xe thồ nán lại bên vỉa hè đợi giây phút mở cửa để vào viếng

Trắng đêm chờ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ảnh 10 
Sau khi hết giờ viếng chỉ có người nhà được vào

Trắng đêm chờ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ảnh 11 
Trong đêm, những ngọn nến sảnh giữa sân được thắp từ chiều đến giờ vẫn cháy sáng lung linh

Bài, ảnh: Nguyễn Tuấn

>> Cựu binh Cần Thơ lập bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> 700 phút phim chưa công bố về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Hàng ngàn người vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được an táng ở Vũng Chùa - Đảo Yến
>> Người dân nóng lòng chờ vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp đón khách đến viếng
>> Nghệ thuật quân sự Võ Nguyên Giáp

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Vũ

Minh Vũ

Việt Nam ơi! Lòng dân là thế!
Nhân

Nhân

Nhờ các báo đài góp ý xin gìn giữ thi Hài đại tướng giống như Chủ Tịch Hồ Chí Minh để các thế hệ sau vẫn thấy được vị anh hùng tài ba của dân tộc.
nhinhi

nhinhi

hãnh diện vì việt nam có 1 đại tướng như vậy , không ai bảo ai mà lòng dân hướng về đại tướng , uy danh đại tướng lẫy lừng , mọi người dân việt nam yêu mến đại tướng , xứng danh con cháu cụ Hồ .
NGUYỄN HOÀNG TRIỀU

NGUYỄN HOÀNG TRIỀU

Ngày Bác VÕ NGUYÊN GIÁP ra đi con chỉ hay tin qua báo Thanh Niên đưa tin Bác VÕ NGUYÊN GIÁP mất 15 phút trước. Một cái tin con đọc làm cho con hụt hẫng và cảm thấy mình mất cái gì đó to lớn vô cùng. Con và cũng như những người trong Nam không có điều kiện để ra tận nhà để viếng Bác được. Con xin nghiêng mình kính viếng Bác ở trong Miền Nam.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nến sáng rực suốt đêm trước nhà 30 Hoàng Diệu

Nến sáng rực suốt đêm trước nhà 30 Hoàng Diệu

(TNO) Mấy ngày nay, bất kể đêm ngày, trước căn nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (30 Hoàng Diệu, Hà Nội) lúc nào cũng có người dân đến thắp nến, mang hoa cúi lạy để tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ Đại tướng.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp 'vắng mặt' trong sách giáo khoa - Kỳ 4: Lạc hậu trong quan điểm viết sách

Đại tướng Võ Nguyên Giáp 'vắng mặt' trong sách giáo khoa - Kỳ 4: Lạc hậu trong quan điểm viết sách

(TNO) Theo PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ, nguyên Phó ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch hội đồng bộ môn lịch sử của Bộ GD-ĐT, không chỉ Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà hầu hết anh hùng dân tộc khác cũng không được đề cập thỏa đáng trong sách giáo khoa (SGK) là do quan điểm sai lầm của một thời làm SGK lịch sử
Đại tướng Võ Nguyên Giáp ‘vắng mặt’ trong sách giáo khoa - Kỳ 3: Cần phải thay đổi cách làm sử

Đại tướng Võ Nguyên Giáp ‘vắng mặt’ trong sách giáo khoa - Kỳ 3: Cần phải thay đổi cách làm sử

(TNO) Xung quanh vấn đề sách giáo khoa (SGK) lịch sử ‘bỏ quên’ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, không chỉ vậy mà còn rất nhiều nhân vật lịch sử khác chưa được đề cập, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng đó là một tâm thế đã trở thành thói quen của những nhà làm sử, nhất là lịch sử hiện đại VN.