Vi khuẩn ưa lạnh

0 Thanh Niên Online

Một loại vi khuẩn vừa được phát hiện ở Canada đã được xác định là chịu lạnh giỏi nhất từ trước đến nay. Theo BBC, các chuyên gia của Đại học McGill đã tìm thấy Planococcus halocryophilus OR1 ở khu vực bị đóng băng vĩnh cửu trên đảo Ellesmere.

Một loại vi khuẩn vừa được phát hiện ở Canada đã được xác định là chịu lạnh giỏi nhất từ trước đến nay. Theo BBC, các chuyên gia của Đại học McGill đã tìm thấy Planococcus halocryophilus OR1 ở khu vực bị đóng băng vĩnh cửu trên đảo Ellesmere.

Những sinh vật này vẫn sống khỏe ở âm 15 độ C, trong môi trường nước mặn. Chưa dừng lại ở đó, chúng thậm chí tiếp tục hoạt động khi nhiệt độ giảm xuống âm 25 độ C. Khi phân tích gien, nhóm khoa học gia mới vỡ lẽ ra rằng đã có sự điều chỉnh trong cấu trúc và chức năng tế bào, kết hợp với những protein thích hợp với nhiệt độ thấp ở vi khuẩn P.halocryophilus OR1. Tất cả những yếu tố trên đã giúp sản sinh ra “nhà vô địch” về khoản chịu lạnh của thế giới. Việc tìm hiểu cơ chế của những sinh vật này có thể phát hiện những manh mối về các dạng sống tương tự trong hệ mặt trời, chẳng hạn như trên sao Hỏa hoặc mặt trăng Enceladus của sao Thổ.

Thụy Miên

>> Vi khuẩn "nghiện" caffeine
>> Năng lượng từ vi khuẩn
>> Vi khuẩn "đẻ" trứng vàng
>> Nhiều vi khuẩn gây bệnh mới
>> Vi khuẩn ảo

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.