Vì sao 6 giám thị ở Phú Thọ, Lào Cai, Sơn La bị đình chỉ coi thi?

0 Thanh Niên Online

Tại cuộc họp báo chiều nay, 27.6, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết lý do vì sao có 6 giám thị ở Phú Thọ, Lào Cai, Sơn La bị đình chỉ coi thi.

Ông Mai Văn Trinh thông tin về lý do 6 giám thị ở Phú Thọ, Lào Cai, Sơn La bị đình chỉ coi thi /// Ảnh Q.Hiên
Ông Mai Văn Trinh thông tin về lý do 6 giám thị ở Phú Thọ, Lào Cai, Sơn La bị đình chỉ coi thi
Ảnh Q.Hiên

Tại cuộc họp báo vẫn đang diễn ra tại Bộ GD-ĐT thông báo kết thúc công tác coi thi kỳ thi THPT quốc gia 2019, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, sau khi nhận định khâu coi thi kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã diễn ra theo đúng kế hoạch, kỷ cương kỳ thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm, cũng như điểm một số tình huống phát sinh tại kỳ thi này, đã cho hay cả nước có 72 thí sinh bị đình chỉ thi, chủ yếu là do các em mang điện thoại di động vào phòng thi; 6 giám thị bị đình chỉ nhiệm vụ coi thi, gồm có 2 cán bộ ở hội đồng thi Phú Thọ, 2 cán bộ ở Lào Cai, 2 cán bộ ở Sơn La.

Tại Phú Thọ, ở môn thi văn, sau khoảng 2/3 thời gian làm bài, trên mạng xã hội xuất hiện ảnh chụp đề thi. Ngay lúc đó, Ban chỉ đạo thi quốc gia 2019 đã chỉ đạo trực tiếp cho Hội đồng thi Phú Thọ PA03 Công an Phú Thọ xác minh làm rõ. Kết quả xác minh cho thấy, ảnh chụp đề thi bằng điện thoại được thực hiện bởi một thí sinh tự do. Cũng chính thí sinh này là người đưa ảnh chụp đề thi lên mạng xã hội.

Theo quy chế, thí sinh này đã bị đình chỉ thi, đồng thời cả 2 giám thị coi thi ở phòng thi có thí sinh vi phạm này cũng bị đình chỉ nhiệm vụ coi thi. Hiện, lực lượng chức năng đang tiếp tục làm rõ các thông tin liên quan.

Ở Lào Cai, tại một phòng thi, có một cán bộ coi thi thay vì ký vào ô dành cho cán bộ coi thi, đã ký nhầm vào ô dành cho cán bộ chấm thi. Việc ký nhầm này xảy ra với 3 thí sinh. Sau một nửa thời gian làm bài, vị giám thị này phát hiện ra việc nhầm lẫn, nên đã bắt thí sinh viết lại bài thi vào tờ giấy thi khác mà lại không cho thí sinh được thêm thời gian bù giờ. Như vậy, giám thị này vi phạm nguyên tắc không đảm bảo quyền lợi của thí sinh khi làm nhiệm vụ.

Ban chỉ đạo thi quốc gia đã chỉ đạo Hội đồng thi Lào Cai thực hiện đình chỉ 2 giám thị coi thi ở phòng thi và buổi thi để xảy ra việc trên; làm công tác tư tưởng cho 3 thí sinh này, đồng thời tổ chức cho các em thi lại môn văn vào chiều nay (27.6) bằng đề thi dự bị.

Không chỉ làm công tác về tư tưởng cho các em, Hội đồng thi Lào Cai đã hỗ trợ các em về kinh tế khi các em phải ở lại thêm thời gian để dự thi. Động thái này đã nhận sự ủng hộ, chia sẻ của các vị phụ huynh.

Về trường hợp ở Sơn La, tại một điểm thi, cũng vào buổi thi môn văn, có một thí sinh ghi số báo danh không đúng quy cách. Nhưng các giám thị đã xử lý thiếu linh hoạt, không đảm bảo nguyên tắc phải đặt lợi ích của thí sinh trên hết, sau khi thời gian làm bài đã diễn ra được một nửa, giám thị vẫn yêu cầu thí sinh thay tờ giấy khác, làm lại bài thi, ảnh hưởng tới thời gian làm bài thi của thí sinh.

Cách xử lý các giám thị kể trên cũng tương tự như trường hợp ở Lào Cai, là ngoài việc đình chỉ giám thị coi thi, Hội đồng thi Sơn La còn tổ chức cho thí sinh đã nêu làm lại bài thi môn văn bằng đề thi dự bị. Sở GD-ĐT cũng đã làm công tác tư tưởng và hỗ trợ tài chính cho thí sinh.

“Như vậy, công tác cán bộ và việc xử lý các tình huống bất thường như 3 trường hợp vừa qua đã thể hiện được các nguyên tắc: luôn luôn phải thực hiện đúng quy chế; luôn luôn đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết; những cán bộ vi phạm thì bị xử lý nghiêm theo quy chế”, ông Trinh nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm