Vì sao các CEO lừng danh chỉ được trả lương… 1 USD/năm?

0 Thanh Niên Online

Sau khi chính thức nộp hồ sơ cho đợt IPO trị giá 5 tỉ USD, Mark Zuckerberg, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành (CEO) mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook - tuyên bố sẽ chỉ nhận mức lương 1 USD/năm.

Vì sao các CEO lừng danh chỉ được trả lương… 1 USD/năm?

Sau khi chính thức nộp hồ sơ cho đợt IPO trị giá 5 tỉ USD, Mark Zuckerberg, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành (CEO) mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook - tuyên bố sẽ chỉ nhận mức lương 1 USD/năm.

Hiện Mark Zuckerberg đang nắm giữ 28,2% cổ phần của mạng xã hội trị giá khoảng 75-100 tỉ USD này. Với giá trị tài sản khổng lồ như vậy, tiền lương mỗi năm xem ra chẳng là gì đối với Mark Zuckerberg.

Huffington Post, tờ báo điện tử lớn thứ 2 tại Mỹ cho biết, trước Mark Zuckerberg, đã có rất nhiều CEO nổi tiếng của Mỹ nhận lương chỉ 1 USD/năm, thậm chí là thấp hơn. Nhưng hưởng mức lương như vậy không có nghĩa là CEO làm việc không công.

 Một kết quả nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, 50 CEO nhận lương 1 USD trong thời gian 1992-2005, thật sự kiếm khoảng 2 triệu USD/năm từ thưởng cổ phiếu và các chế độ đãi ngộ khác ngoài lương.
 
 Ý tưởng về mức lương 1 USD là do CEO Lee Iacocca của hãng xe Chrysler khởi xướng vào cuối thập niên 1970. Mục đích của mức lương này là tăng cường tính trách nhiệm trong công việc của các CEO cũng như sự gắn bó lâu dài của họ với công ty bởi một khi cổ phiếu trở thành nguồn thù lao chính, CEO sẽ phải nỗ lực để làm cho cổ phiếu tăng giá.
 
Bên cạnh đó, việc các CEO tự cắt giảm lương cũng luôn được thị trường và dư luận hưởng ứng nhiệt tình.
Sau đây là 10 CEO lừng danh của Mỹ đang nhận lương 1 USD/năm:

1. Meg Whitman, CEO Hewlett-Packard (nhậm chức CEO của hãng công nghệ HP vào tháng 9 năm ngoái).

Vì sao các CEO lừng danh chỉ được trả lương… 1 USD/năm? - ảnh 1

2. Larry Ellison, CEO Oracle (CEO của hãng công nghệ Oracle nhận mức lương 1 USD, thay cho mức 250.000 USD trước đó). 

Vì sao các CEO lừng danh chỉ được trả lương… 1 USD/năm? - ảnh 2

3. Larry Page, CEO Google (ông và người đồng sáng lập mạng này là Sergey Brin cùng cựu CEO Eric Schmidt của mạng tìm kiếm số 1 thế giới Google đều hưởng lương 1 USD/năm kể từ năm 2007).

Vì sao các CEO lừng danh chỉ được trả lương… 1 USD/năm? - ảnh 3

4. John Mackey, CEO Whole Foods (CEO của hãng thực phẩm Whole Foods nhận mức lương 1 USD từ năm 2006).

Vì sao các CEO lừng danh chỉ được trả lương… 1 USD/năm? - ảnh 4

Trong một bức thư gửi nhân viên, ông viết: “Tôi đã có được một vị trí trong cuộc đời mà ở đó, tôi làm việc không phải vì tiền mà vì niềm vui trong công việc…”.

5. Jeffrey Katzenberg, CEO DreamWorks (CEO của hãng phim DreamWorks Animation SKG, hưởng lương 1 USD/năm trong nhiệm kỳ kéo dài từ 2009 – 2013).

Vì sao các CEO lừng danh chỉ được trả lương… 1 USD/năm? - ảnh 5

6. Michael Bloomberg, Thị trưởng thành phố New York (kể từ khi chạy đua vào chức Thị trưởng New York, tỉ phú Michael Bloomberg nhận lương 1 USD/năm).

Vì sao các CEO lừng danh chỉ được trả lương… 1 USD/năm? - ảnh 6

 7. Mike Lazaridis, CEO Research In Motion (tháng 12 năm ngoái, hai đồng CEO của hãng RIM là Mike Lazaridis và Jim Balsillie tuyên bố chỉ nhận lương 1 USD/năm. Mới đây, họ đã từ chức, nhường ghế cho Thorsten Heins).

Vì sao các CEO lừng danh chỉ được trả lương… 1 USD/năm? - ảnh 7

8. Richard Kinder, CEO Kinder Morgan (CEO của Công ty năng lượng Kinder Morgan nhận lương 1 USD/năm và chỉ đi vé máy bay hạng bình dân. Ông thậm chí còn đỗ xe ngay trong garage dành cho nhân viên).

Vì sao các CEO lừng danh chỉ được trả lương… 1 USD/năm? - ảnh 8

  9. Richard Fairbank, CEO Capital One (CEO của Quỹ đầu tư Capital One nhận lương 0 USD/năm suốt từ năm 1997 tới nay). 

Vì sao các CEO lừng danh chỉ được trả lương… 1 USD/năm? - ảnh 9

 10. Mark Zuckerburg, CEO Facebook.

Vì sao các CEO lừng danh chỉ được trả lương… 1 USD/năm? - ảnh 10

Theo Người Lao Động

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm