Vì sao các vị vua cổ đại chọn hạt dẻ cười là siêu thực phẩm?

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu hiện đại cho thấy các vị vua cổ đại đã chọn hạt dẻ cười là loại siêu thực phẩm với các đặc tính chữa bệnh và nhiều lợi ích sức khỏe, theo naturalnews.
 /// Shutterstock
Shutterstock

Kích thước nhỏ của hạt dẻ cười với thành phần dinh dưỡng khổng lồ. Nó chứa nhiều vitamin B, cụ thể là thiamin (B1), riboflavin (B2), niacin (B3), axit pantothenic (B5), và pyridoxine (B6). Các chất dinh dưỡng này giúp cơ thể bạn chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Nó cũng giàu vitamin A, C, và E giúp giữ cho các tế bào khỏe mạnh.


Lượng vitamin K dồi dào của hạt đã thúc đẩy nghiên cứu về cách tiêu thụ hạt dẻ cười có thể có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Trong các nghiên cứu lâm sàng, chất dinh dưỡng này được ghi nhận về vai trò của nó trong giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên đã kiểm tra ảnh hưởng của việc tiêu thụ hạt dẻ cười thông thường đối với tiền tiểu đường. Các đối tượng nghiên cứu ăn 57 gram các loại hạt mỗi ngày trong bốn tháng. Theo đó, những người ăn hạt dẻ cười cải thiện kháng insulin và mức đường huyết lúc đói thấp hơn.

Các tác giả đưa ra giả thuyết rằng việc ăn hạt dẻ cười làm tăng mức độ GLP-1 của người tham gia, một loại hóc môn trong dạ dày giúp kiểm soát sự giải phóng insulin, dẫn đến lượng đường trong máu ổn định.

Tin tốt là trong khi hạt dẻ cười có chứa chất béo, chúng không béo như các loại hạt khác. Trong thực tế, chúng có nhiều chất béo không bão hòa hơn so với chất béo bão hòa.

Một thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng việc thay thế 1% lượng calo chất béo với lượng calo được cung cấp bởi hạt dẻ cười có thể làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol. Ngoài ra, các loại hạt có chứa nhiều kali làm giảm huyết áp .

Hạt dẻ cười có màu xanh lá cây từ carotenoid, đặc biệt là lutein và zeaxanthin. Những sắc tố thực vật này cũng được tìm thấy trong võng mạc mắt, vì vậy ăn hạt này có thể giúp trì hoãn sự khởi đầu của các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác nghiêm trọng như thoái hóa điểm vàng.

Bạn đang cố gắng giảm cân phải không? Một thử nghiệm ngẫu nhiên trong 12 tuần so sánh giảm cân giữa những người tham gia ăn kẹo bánh quy và những người ăn hạt dẻ cười cho thấy nó giúp giảm đáng kể cả chỉ số khối lượng và trọng lượng cơ thể (BMI).

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng ngoài việc có tỷ lệ chất béo bão hòa và không bão hòa tốt, loại hạt này cũng làm tăng cảm giác no của người tham gia, giúp giảm lượng calo. Điều đáng chú ý là quả hồ trăn cũng giàu chất xơ không hòa tan giúp cải thiện tiêu hóa.

Hạt dẻ cười từ lâu đã được cho là để điều trị các bệnh nghiêm trọng khác nhau và nỗ lực khoa học hiện đại đã kiểm tra những tuyên bố này. Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm không chỉ vào hạt này, mà còn là vỏ của nó để xác định tính khả thi của nó như là một điều trị ung thư.

Hạt dẻ cười chứa một số chất dinh dưỡng mà các nghiên cứu chỉ ra là có đặc tính chống ung thư. Chúng bao gồm vitamin K và các khoáng chất selen và kẽm.

Hạt dẻ cười thực sự nên là một phần của chế độ ăn uống và gặt hái nhiều lợi ích sức khỏe cho chúng ta.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm