Vì sao cáp Thunderbolt 4 Pro của Apple có giá gần 3,7 triệu đồng?

0 Thanh Niên Online

Apple có lý riêng để bán sợi cáp Thunderbolt 4 Pro dài 3 mét với giá lên tới 159 USD (gần 3,7 triệu đồng).

Cáp Thunderbolt 4 Pro có 2 phiên bản khác nhau: loại dài 1,8 m có giá 129 USD (gần 3 triệu đồng), trong khi cáp 3 m lên tới 159 USD. Đây là mức giá "trên trời" nếu so với các loại cáp thông thường đang có trên thị trường. Tuy nhiên, Apple không chỉ đơn giản đóng logo "táo khuyết" vào sản phẩm rồi nâng giá bán tùy tiện.

Vì sao cáp Thunderbolt 4 Pro của Apple có giá gần 3,7 triệu đồng? - ảnh 1

Cáp Thunderbolt 4 Pro chứa 2 máy tính nhúng siêu nhỏ xử lý kỹ thuật số ở đầu kết nối

chụp màn hình

Tại sự kiện ra mắt Mac Studio và Studio Display hồi tháng 3, Apple cho biết cáp Thunderbolt 4 Pro có khả năng truyền tải dữ liệu lên tới 40 Gbps và cho phép dòng sạc tối đa 100W từ nguồn vào máy.

Đây là loại cáp đồng trục có tới 19 sợi. Theo Apple Insider, 6 trong số các dây được làm bằng đồng mạ thiếc, có nhiệm vụ cung cấp năng lượng. Hai dây hỗ trợ truyền dữ liệu qua kết nối USB 2.0 giúp tương thích ngược với cổng Thunderbolt 3, USB 3 và USB2. Có nhiều sợi được mạ bạc và đồng. Mỗi đầu kết nối được cấu thành từ các chi tiết cao cấp, sắp xếp nằm gọn trong lớp bọc bền bỉ bằng đồng. Mỗi đầu cáp gồm 24 chân tiếp xúc được mạ vàng.

Không chỉ làm từ vật liệu kim loại đắt tiền và gia công tỉ mỉ, bí mật còn nằm ở 2 đầu cáp. Mỗi đầu chứa một máy tính nhúng siêu nhỏ, chuyên xử lý tín hiệu kỹ thuật số, giúp sợi cáp đạt tốc độ truyền dữ liệu 40 Gbps cho đoạn dây dài 1,8 m.

Nếu khách hàng cảm thấy mức giá 129 - 159 USD là quá cao cho một sợi cáp nối thì họ không phải người dùng cần tới thiết bị này, hoặc không nằm trong tập khách mà Apple nhắm tới. Còn đối với những ai cần tới thì với họ đây sẽ là một món hời về công năng lẫn giá tiền. Bởi trên thị trường hiện nay, cáp Thunderbolt 4 Pro là loại duy nhất có thể đạt tốc độ gửi dữ liệu 40 Gb/s (trên dây dẫn có độ dài 1,8 m).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm