Vì sao chưa “giải tỏa” cách ly 15 ca tiếp xúc người Mỹ nhiễm Covid – 19?

0 Thanh Niên Online

Hôm nay, 16.2, đúng 16 ngày cách ly 15 người ở khách sạn trên địa bàn P.5, Q.3  tiếp xúc ông T.K.H (quốc tịch Mỹ) nhiễm Covid – 19 , nhưng những người này vẫn chưa được rời khách sạn.

Ông H. việt kiều Mỹ đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, TP.HCM. /// Ảnh: Duy Tính
Ông H. việt kiều Mỹ đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, TP.HCM.
Ảnh: Duy Tính

Hôm nay, 16.2, đúng 16 ngày cách ly 15 người ở trong khácg sạn trên địa bàn P.5, Q.3  tiếp xúc với ông T.K.H (việt kiều Mỹ) nhiễm Covid – 19 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, TP.HCM, nhưng họ vẫn chưa được rời khách sạn.

Theo phương án ban đầu của UBND Q.3 thì vào sáng 15.2, tức sau 15 ngày cách ly thì Q.3  sẽ công bố hết thời hạn cách ly các ca tiếp xúc với người nhiễm virus Covid – 19 là ông H. Tuy nhiên, vào giờ cuối, UBND Q.3 cho biết do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) có chỉ đạo mới nên chưa công bố được. Theo đó, phải chờ kết quả xét nghiệm lại của 15 người này âm tính hết thì mới thực hiện công bố hết cách ly. Dự kiến đầu tuần tới Q.3 sẽ công bố khi có kết quả xét nghiệm.

Sáng 16.2, PV Thanh Niên đã liên hệ qua điện thoại với bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC để hỏi về những vấn đề liên quan đến 15 người này, tuy nhiên, bác sĩ Dũng chưa có hồi âm.

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, TP.HCM, hiện sức khỏe ông H. ổn định. 

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, cho rằng người cách ly cuối cùng ở TP là ông H. đến nay là ngày 16, nếu xét theo quy định thì cách ly tối đa 14 ngày, trung bình 3 – 7 ngày. Hiện khu vực ông H. ở, tiếp xúc không phát hiện ai mắc bệnh Covid-19, TP cũng không có ca mới. Điều này chứng tỏ dịch bệnh đi theo hướng mà chúng ta đang lạc quan.

Bác sĩ Khanh cũng cho rằng, virus gây bệnh Covid -19 tấn công vào người khỏe mạnh thì lành tính và người bệnh tự khỏi, thậm chí là triệu chứng rất nhẹ. Do vậy chúng ta nên chú y đối tượng là người lớn tuổi, có nhiều nguy cơ; phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện cho thật tốt chống lây lan ca bệnh Covid -19.

Ngày 14.1, ông T.K.H (73 tuổi, quốc tịch Mỹ) bay từ Mỹ về Việt Nam trên chuyến bay ký hiệu 660 của hãng hàng không China Southern.

Ngày 15.1, ông H. quá cảnh tại sân bay của Vũ Hán, Trung Quốc trong vòng 2 giờ.

Ngày 16.1, ông H. về tới sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM và di chuyển đến khách sạn tại P.5, Q.3 cư trú.

Từ ngày 26.1, ông H. có biểu hiện ho nhiều, không sốt.

Đến chiều 31.1, ông H. được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, TP.HCM. Tại đây ông H. được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và được phát hiện nhiễm Covid - 19.

18 người trong khách sạn (gồm nhân viên và khách lưu trú) có tiếp xúc với ông H. được cách ly, theo dõi tại chổ.  Sau đó, một bé 5 tuổi phát sốt nên các cơ quan chức năng đã chuyển gia đình bé (3 người) sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để cách ly, theo dõi. Kết quả xét nghiệm cho thấy bé 5 tuổi sốt phát ban do siêu vi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm