Vì sao Điện lực Thừa Thiên - Huế không tuyển sinh viên học tại Huế?

0 Thanh Niên Online

Nhiều sinh viên (SV) mới ra trường, người đi xin việc từng tốt nghiệp ĐH Huế phản ánh đến Báo Thanh Niên: Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế không chủ trương tuyển dụng nhân sự học tại địa phương.

Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế /// Ảnh: C.T.V
Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế
Ảnh: C.T.V

Cụ thể, tháng 6 vừa qua Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế có chủ trương tuyển dụng lao động vào làm việc tại các phòng ban trong công ty và chỉ nhận những người tốt nghiệp ở 3 ĐH, trong đó không có ĐH Huế. Trong văn bản phát đi từ công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế ngày 11.6, yêu cầu đưa ra là tốt nghiệp: ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Đà Nẵng. Trong đơn thư phản ánh của bạn P.N.N.L (TP.Huế), tốt nghiệp ngành kế toán tại ĐH Huế viết: “Huế là cái nôi của đào tạo giáo dục miền Trung, không thua kém các ĐH quốc gia hai đầu đất nước. Không hiểu vì lý do gì, chủ trương từ đâu mà Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế đã “đóng cửa” với chính con em Huế vào cơ quan này như vậy?”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong thông báo về tuyển dụng lao động số 2767 ngày 11.6 kể trên, do ông Hà Thanh Long, Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế ký, số lượng và vị trí cần tuyển đợt này có 4 người là chuyên viên Kế toán và chuyên viên Kế hoạch-Vật tư. Đặc biệt, yêu cầu về trình độ ghi rõ: “Yêu cầu tốt nghiệp đại học hệ chính quy từ các trường: ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Đà Nẵng”. Thông báo này được thực hiện theo chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Trung tại công văn số 1957 ngày 18.3.2019 về tuyển dụng lao động.

Điều lạ!

Về những phản ánh nêu trên, một lãnh đạo Phòng Tổ chức - công chức, viên chức (Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, do Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế là đơn vị kinh doanh, nên việc tuyển dụng công chức của đơn vị này không trực thuộc tỉnh quản lý mà tùy thuộc vào nhu cầu cũng như yêu cầu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, vị này cũng cho rằng, vai trò các ĐH giữa các vùng miền có thể có sự phân biệt nào đấy, nhưng với ĐH Huế, vốn đang cùng cấp với 3 trường ĐH quốc gia được nêu trong thông báo tuyển dụng, thì việc không tạo cơ hội cho SV tốt nghiệp ĐH Huế vào làm đơn vị kinh doanh trên địa bàn là “điều hơi lạ”.

Ông Nguyễn Qua, Trưởng Phòng tổ chức Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế xác nhận có thông báo nói trên và cho biết, sẽ có báo cáo xin ý kiến cấp trên ra thông báo tuyển dụng khác trong thời gian tới. Bởi thực tế Điện lực Thừa Thiên - Huế vẫn chưa tổ chức thi tuyển đợt này được, do chất lượng hồ sơ nộp vào chưa đạt yêu cầu. Thời hạn nộp hồ sơ tuyển dụng theo Thông báo 2767 của Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế là đến hết ngày 22.6.

Lý giải vì sao có yêu cầu chỉ tuyển người thuộc 3 ĐH nói trên, ông Qua cho rằng, có thể do “thiếu sót trong quá trình chỉ đạo, của nhân viên đưa thông tin ra. “Cái này mình tuân thủ nhưng thật ra rất khó chịu vì người dân địa phương cũng thắc mắc...”, ông Qua nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chật vật khép kín các vành đai Hà Nội

Chật vật khép kín các vành đai Hà Nội

Ngoài dự án Vành đai 4 - Vùng thủ đô đang trình Quốc hội, Hà Nội hiện có 5 tuyến vành đai nằm trong khu vực đô thị và đặt tên theo số 1; 2; 2,5; 3 và 3,5. Song cả 5 dự án này vẫn đang dở dang.