Vì sao khởi tố nguyên Phó bí thư Thành ủy Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp?

0 Thanh Niên

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận quyết định khởi tố bị can đối với ông Đỗ Ngọc Điệp, nguyên Phó bí thư Thường trực Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết, Chủ tịch HĐND TP.Phan Thiết.

Bị can Đỗ Ngọc Điệp được dẫn giải từ trụ sở Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận về nhà riêng để khám xét  /// Ảh: Quế Hà
Bị can Đỗ Ngọc Điệp được dẫn giải từ trụ sở Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận về nhà riêng để khám xét
Ảh: Quế Hà

Chiều 16.12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận quyết định khởi tố bị can (cho tại ngoại; cấm đi khỏi nơi cư trú) đối với ông Đỗ Ngọc Điệp, nguyên Phó bí thư Thường trực Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết, Chủ tịch HĐND TP.Phan Thiết, để điều tra tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo điều 229 bộ luật Hình sự.

Toàn cảnh khởi tố, khám nhà nguyên Phó bí thư Thành ủy Phan Thiết

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, vào lúc 15 giờ chiều, Cơ quan CSĐT đã mời ông Điệp đến trụ sở Cơ quan CSĐT để làm các thủ tục. Sau đó, bị can này được đưa về trụ sở Công an xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết (nơi cư trú của bị can Điệp) để công bố các quyết định tố tụng.

Một cán bộ có trách nhiệm của tỉnh Bình Thuận cho biết ngay sau khi có quyết định khởi tố bị can, cơ quan thẩm quyền sẽ đình chỉ sinh hoạt Đảng; đình chỉ vai trò đại biểu HĐND và Chủ tịch HĐND TP.Phan Thiết của bị can Điệp.

Như Thanh Niên đã thông tin, Tỉnh ủy Bình Thuận đã quyết định kỷ luật bằng hình thức cách hết tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Điệp do vi phạm các quy định về quản lý đất đai khi giữ chức Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết.

Thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết trong thời gian giữ chức Phó bí thư, Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết (2016 - 9.2018), ông Điệp đã ký phê duyệt quy hoạch sử dụng đất của các xã: Thiện Nghiệp, Phong Nẫm và Tiến Lợi không đúng với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ông Điệp trực tiếp ký 32 quyết định cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất (từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn) trái quy định; để cấp phó của mình là Trần Hoàng Khôi (nguyên Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết) ký 100 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 100 thửa từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hằng năm đã được tỉnh phê duyệt.

Ngoài ra, ông Điệp còn thiếu kiểm tra công tác quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, xây dựng trên địa bàn TP.Phan Thiết và xử lý các vi phạm trên lĩnh vực đất đai, trật tự đô thị; để hình thành nhiều điểm dân cư tự phát, không đúng quy hoạch, kế hoạch làm phá vỡ quy hoạch phát triển của TP.Phan Thiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm