Vì sao mắc viêm phổi có thể gây tử vong nếu chủ quan?

0 Thanh Niên Online

Hầu hết mọi người đều có thể bị viêm phổi. Phần lớn người bệnh đều có thể phục hồi sau vài tuần. Trong một số ít trường hợp, viêm phổi có thể gây tử vong.

Khi mắc viêm phổi phải nghỉ ngơi, không được cố quay lại làm việc hay tập luyện quá sớm /// Ảnh: Shutterstock
Khi mắc viêm phổi phải nghỉ ngơi, không được cố quay lại làm việc hay tập luyện quá sớm
Ảnh: Shutterstock

Viêm phổi là tình trạng viêm nhiễm ở phổi do vi khuẩn, vi rút hoặc nấm gây ra. Cũng như cảm lạnh hay cảm cúm, bệnh viêm phổi thường lây nhiễm mạnh vào những ngày cuối năm khi thời tiết trở lạnh, theo Health.

Viêm phổi dù hiếm nhưng vẫn có thể gây tử vong trong những trường hợp bệnh nặng. Phổi có chức năng hô hấp và cung cấp oxy cho cơ thể. Do đó, viêm phổi sẽ đe dọa khả năng hấp thụ oxy của người bệnh.

“Nếu bệnh nhân mắc viêm phổi nặng đến mức không nhận đủ oxy thì các cơ quan quan trọng sẽ không được cung cấp ô xy ở mức cần thiết”, Health dẫn lời tiến sĩ Tanaya Bhowmick, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y khoa Robert Wood Johnson (Mỹ).

Đồng thời, cơ thể cũng xuất hiện những phản ứng để chống lại tình trạng viêm nhiễm. Những điều này có thể khiến huyết áp thay đổi, làm giảm lượng cung cấp máu đến nhiều cơ quan trong cơ thể.

Như vậy, nhiều cơ quan trong cơ thể không những nhận máu ít hơn mà nồng độ oxy trong máu cũng giảm. Hai tình trạng này xảy ra cùng lúc thực sự có thể gây nguy hiểm đến chức năng của tim, thận, thậm chí khiến các cơ quan này ngừng hoạt động, bà Bhowmick nói thêm.

Trẻ nhỏ và người già trên 65 tuổi là những đối tượng có nguy cơ tử vong cao nhất khi bị viêm phổi. Người càng khỏe thì nguy cơ này càng giảm. Những người có hệ miễn dịch suy yếu, người bị ung thư hay HIV cũng có thể tử vong vì viêm phổi.

Khi bị viêm phổi, cách tốt nhất là không được chủ quan mà hãy tìm đến bác sĩ để được điều trị ngay. Các bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân gây viêm phổi là gì. Nếu là viêm phổi do vi khuẩn thì dùng kháng sinh để điều trị. Nếu là vi rút sẽ dùng một số loại thuốc kháng vi rút, theo Health.

Người bị viêm phổi cần uống nhiều nước. Một điều cũng vô cùng quan trọng là mắc viêm phổi cần được nghỉ ngơi và không được cố quay lại làm việc hay tập luyện vì như vậy có thể dẫn đến tái phát nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, theo Hiệp hội Phổi Mỹ (ALA).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm