Vì sao Softbank rót tiền cho nhiều hãng công nghệ không có lời?

0 Thanh Niên Online

Softbank của Nhật Bản đi từ hãng viễn thông khổng lồ thành doanh nghiệp hàng đầu trong thế giới đầu tư công nghệ. Hãng có quỹ đầu tư Vision Fund 100 tỉ USD.

 /// Ảnh: AFP/Getty Images
Ảnh: AFP/Getty Images

Theo CNBC, Vision Fund cược nhiều vào các startup lớn như Uber, Wework. Dù vậy, các hãng được quỹ rót vốn thường chật vật để kiếm lời. Hôm 29.4, giám đốc điều hành của Vision Fund vừa chia sẻ cách quỹ tập trung đầu tư vào công nghệ này chọn đối tượng để rót vốn.

“Chúng tôi tìm kiếm các doanh nghiệp đang giải quyết nhiều vấn đề rất quan trọng”, đối tác quản lý cho khu vực châu Á của Vision Fund, ông Munish Varma, chia sẻ tại triển lãm thương mại công nghệ tài chính ở London (Anh). Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp “đang giải quyết các thị trường rất lớn với sản phẩm rõ ràng đáp ứng nhu cầu thị trường”.

Ông Varma phát biểu như trên khi ngồi cùng Rishi Khosla, nhà đồng sáng lập kiêm CEO hãng cho vay trực tuyến OakNorth mà quỹ của Softbank đầu tư vào đầu năm nay. Không như nhiều hãng công nghệ lớn nhưng đến nay chưa có lời, OakNorth đạt lợi nhuận từ năm 2017.

Sếp Vision Fund nói thêm rằng quỹ này “không phải quá tập trung vào khi nào một doanh nghiệp có lời”, mà là liệu doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh có hợp lý hay không. Lợi nhuận ngắn hạn không nhất thiết là chỉ số đánh giá giá trị và thành công dài hạn.

Softbank gần như trở thành “thế lực” lớn trong làng công nghệ những năm gần đây. Công ty rót hàng tỉ USD vào các hãng như Uber, Wework và Slack. Cổ phần của Vision Fund trong Uber dự kiến đạt khoảng 10 tỉ USD khi hãng gọi xe lên sàn chứng khoán vào tháng sau.

Giải thích lý do đằng sau các khoản đầu tư của Vision Fund, ông Varma nhấn mạnh rằng quỹ tập trung chủ yếu vào các doanh nghiệp ở giai đoạn tăng trưởng, và các doanh nghiệp không muốn sớm trở thành doanh nghiệp đại chúng. “Vài năm gần đây, các doanh nghiệp tiếp tục làm công ty tư nhân lâu hơn nhưng điều đó không có nghĩa là nhu cầu vốn giảm đi”, Varma cho hay.

Khosla cũng từng là nhà đầu tư vào nhiều hãng như Paypal. Ông có cùng quan điểm về việc đưa công ty lên sàn chứng khoán. Khosla không muốn vội đưa OakNorth trở thành doanh nghiệp đại chúng, cho rằng Vision Fund cấp vốn cho hãng mà không cần nhìn đến kết quả kinh doanh hằng quý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

5 tính năng lần đầu xuất hiện ở Gunny PC

5 tính năng lần đầu xuất hiện ở Gunny PC

Bên cạnh các hoạt động mừng Đại Tiệc Sinh Nhật 13 tuổi thì Gunny PC cũng không quên tối ưu các tính năng cũ, đồng thời ra mắt hàng loạt hoạt động mới. Dưới đây chính là 5 tính năng mới toanh, lần đầu xuất hiện ở tựa game huyền thoại này.