Bão số 13: Chú bé hơn tháng tuổi và chuyến chạy bão đầu đời ở Quảng Trị

0 Thanh Niên Online
Trạm y tế xã Triệu An (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) chiều 14.11.2020 đông đúc hơn thường lệ. Trước cơn cuồng phong bão số 13 đe dọa đổ bộ vào đất liền, tất cả người dân sống ở vùng thấp trũng, trong nhà không an toàn ở ven biển đều phải di dời lên đây; đặc biệt là người già và trẻ em.
Đầu giờ chiều 14.11, ở nhiều địa phương ven biển của tỉnh Quảng Trị, chính quyền và ngành chức năng đang cấp tập đưa người dân đến nơi an toàn để trú, tránh bão số 13.

Bão số 13 chỉ còn cách Đà Nẵng 170 km, sức gió giật cấp 15

Theo số liệu của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, đến 13 giờ 30 cùng ngày, tỉnh này đã di dời tổng cộng 7.258 hộ với 21.352 nhân khẩu.
Bão số 13: Chú bé hơn tháng tuổi và chuyến chạy bão đầu đời ở Quảng Trị - ảnh 1

Một gia đình ở Triệu An đã đến nơi trú ẩn tập trung từ trưa nay

ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Bé một tháng tuổi theo mẹ chạy bão

Tại Trạm y tế xã Triệu An, một trong những vị trí sơ tán tập trung của xã miền biển này, có khoảng 50 người đang trú ẩn, chủ yếu là người già và trẻ nhỏ, phụ nữ.
Thương nhất là bé chỉ hơn 1 tháng tuổi, con của chị Lê Thị Bình (thôn Tường Vân, xã Triệu An, H.Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Chị Bình cho biết trước thông tin về bão số 13, được sự vận động của chính quyền và bộ đội biên phòng, từ sáng sớm, chị cùng 2 con, trong đó bé nhỏ chỉ hơn 1 tháng tuổi, đã lên xe quân đội đến Trạm y tế xã Triệu An để trú tránh bão.
Bão số 13: Chú bé hơn tháng tuổi và chuyến chạy bão đầu đời ở Quảng Trị - ảnh 2

Cháu bé ngủ ngon giữa nơi trú bão tập trung

ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Bé Lê Thị Hạnh (12 tuổi) cho biết sau 2 lần trú bão, tránh lụt, em đã dần quen với cách di chuyển này mỗi khi bão lớn đến miền biển quê mình.

Cụ bà 83 tuổi trước bão số 13: "Chưa bao giờ bão lụt dữ như năm ni"

'Ở nhà có con cháu và anh em dân quân họ bảo vệ tài sản cho mọi người'

Cũng tại điểm sơ tán này, có rất nhiều cụ già được đưa về đây để tránh bão. Khác với khuôn mặt lo lắng nơm nớp khi ở nhà, các cụ tỏ ra an tâm hơn ở điểm trú tránh bão này. “Nói thật là cũng lo ở nhà không biết chuyện gì xảy ra, nhưng ra đây có mấy bà già ngồi nói chuyện nên thời gian cũng qua nhanh”, cụ Nguyễn Thị Thỉ (84 tuổi), nói.
Bão số 13: Chú bé hơn tháng tuổi và chuyến chạy bão đầu đời ở Quảng Trị - ảnh 3

Cụ Nguyễn Thị Thỉ (84 tuổi, trú thôn Tường Vân, xã Triệu An, H.Triệu Phong, Quảng Trị, áo đỏ) ở nơi tránh bão

ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Bão số 13: Chú bé hơn tháng tuổi và chuyến chạy bão đầu đời ở Quảng Trị - ảnh 4

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị đến thăm người dân tránh bão ở Trạm y tế xã Triệu An

ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Trong lúc dẫn đầu đoàn công tác của một số ban ngành của tỉnh Quảng Trị đi kiểm tra công tác phòng chống bão số 13, ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, đã ghé thăm điểm sơ tán ở Trạm y tế xã Triệu An.
Ông Hà Sỹ Đồng động viên bà con yên tâm ở lại đây phòng tránh bão. “Bão này to lắm, bà con lên đây là đúng rồi. Giờ bà con cứ ở đây, chấp hành ý kiến địa phương, anh em sẽ lo đảm bảo chỗ ăn, chỗ ở cho mọi người. Khi nào chính quyền cho về mới được về. Ở nhà có con cháu và anh em dân quân họ bảo vệ tài sản cho mọi người”, ông Đồng nhấn mạnh.
Bão số 13: Chú bé hơn tháng tuổi và chuyến chạy bão đầu đời ở Quảng Trị - ảnh 5

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị - Hà Sỹ Đồng động viên người dân yên tâm tránh trú bão

ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, vị trí tâm bão số 13 lúc 16 giờ ngày 14.11 ở vào khoảng 16.1 độ vĩ Bắc; 109.9 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 175 km, Thừa Thiên - Huế khoảng 265 km, Quảng Trị khoảng 315 km. Sức gió mạnh nhất ở cấp 12 (115 - 135 km/giờ), giật cấp 15.
Dự báo, trong 3 giờ tới, bão số 13 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 17 km/giờ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Trải Nghiệm và Tin Dùng:Thưởng thức Lẩu mực nấu chao Thuận Phúc tại Vũng Tàu

Trải Nghiệm và Tin Dùng:Thưởng thức Lẩu mực nấu chao Thuận Phúc tại Vũng Tàu

Mời quý khán giả cùng với chương trình Trải Nghiệm và Tin Dùng đến thưởng thức Lẩu Mực Nấu Chao tại Vũng Tàu. Và trải nghiệm một lần chăm sóc da tại Kiều Nguyễn Skincare.
Chương trình Trải Nghiệm và Tin Dùng do Big Vision Media phối hợp với Báo Thanh Niên thực hiện. Cùng đón xem những trải nghiệm thú vị vào lúc 8h sáng thứ 5 trong chương trình tiếp theo nhé!
Chiêm ngưỡng bãi đá cổ hàng triệu năm ở làng Chăm Mỹ Nghiệp

Chiêm ngưỡng bãi đá cổ hàng triệu năm ở làng Chăm Mỹ Nghiệp

Nằm giữa đồi cát trắng cách làng Chăm Mỹ Nghiệp, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận) chừng 2km, bãi đá cổ được cho là đã hình thành hàng triệu năm này đang được người dân và chính quyền địa phương bảo vệ nghiêm ngặt.Bãi đá cổ, bãi đá triệu năm, Ninh Thuận, làng Chăm Mỹ Nghiệp, du lịch Ninh Thuận