Bắt trend “dừng đèn đỏ đúng cách”: Ý nghĩa hay phản cảm?

2 Thanh Niên Online
Nhiều clip có nội dung “dừng đèn đỏ sao cho đúng cách” ăn theo vụ tai nạn thảm khốc tại Bến Lức, Long An được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội gặp phản ứng trái chiều từ dư luận. Chuyên gia tâm lý, giáo dục nói gì về vấn đề này?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sophia

Sophia

Bản chất nội dung của clip "dừng đèn đỏ sao cho đúng cách" là một clip hài hước. Giả sử nếu không có tai nạn đáng tiếc xảy ra ở Long An thì dư luận sẽ đánh giá clip này như thế nào và ngược lại. Điều đó cho thấy clip này vô cảm hay không vô cảm là do người xem chứ không do bản thân clip video tạo ra. Điều thứ hai, xã hội thay vì xem xét nội dung clip này và mức độ ảnh hưởng của nó thì xã hội nên đánh giá ở góc độ vĩ mô các chính sách quản lý hệ thống vận chuyển xuyên quốc gia của các công ty vận chuyển, công tác tuyển dụng, sàng lọc tài xế liệu đã phù hợp chưa, công tác kiểm tra các đầu kéo container có nghiêm túc, sự quản lý của cơ quan cảnh sát đường bộ với các phương tiện này, có hay không bôi trơn, đút lót, hay hổi lộ chở quá tải, các biện pháp chế tài xử lý hành vi vi phạm pháp luật liệu có nghiêm minh hay chưa,v.v...Điều đó mới thiết thực và có ích cho xã hội.
Trần Thanh Ân

Trần Thanh Ân

Tôi không đồng tình với chị Chế Dạ Thảo này. Tôi là một giáo viên cũng từng làm qua công tác giáo dục ít nhiều nên hiểu ít nhiều về tâm lý của các em. Các em đối với các tác động xã hội thường phản ứng nhanh theo cảm xúc nên đôi lúc gây phản cảm nhưng trong việc này thì không có gì quá đáng.
1/Phải hiểu rằng các em đưa tín hiệu châm biếm, nhưng ở đây là châm biếm ai? Không phải những người dừng đèn đỏ bị container cán thương vong, mà là châm biếm "cái đèn đỏ", và đằng sau cái đèn đỏ đó là luật giao thông và cách thực hiện luật giao thông ở Việt Nam. Chính những kẻ đưa đẩy qua chuyện châm biếm những người thương vong mới đúng là tào lao.
2/Cho dù bạn có kính chiếu hậu, nhưng ngồi trên xe máy, kẹt giữa đám đông xe cô chung quanh chờ đèn đỏ, dù có thấy chiếc container với vận tốc 45km/g lao từ phía sau, bạn cũng không kịp bước xuống xe chứ đừng nói chạy lên lế để tránh hung thần đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Sinh viên chế tạo mô hình cầu bằng tre chịu tải đến hơn nửa tạ

Sinh viên chế tạo mô hình cầu bằng tre chịu tải đến hơn nửa tạ

Nhìn những thanh tre mảnh khảnh, ít ai nghĩ rằng mô hình cầu bằng tre có vẻ mỏng manh lại chịu được sức nặng lên đến gần 60 kg. Mô hình cầu bằng tre chịu tải nặng nhất do các bạn sinh viên đến từ Trường Đại học Bách khoa nghiên cứu, thực hiện tại “Ngày hội sáng tạo khoa học kỹ thuật” năm 2021 diễn ra vào ngày 23.1 tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM.
Nếu được ước: Lê Thanh Thương - Con đừng nối nghiệp cha. Cắm câu giăng lưới biết ngày nào có ăn

Nếu được ước: Lê Thanh Thương - Con đừng nối nghiệp cha. Cắm câu giăng lưới biết ngày nào có ăn

Ba của Thương vì hoàn cảnh mà lấy đêm làm ngày, trắng mắt để gánh vác chén cơm của gia đình bằng nghề cắm câu giăng lưới. Nhưng ở thời đô thị sáng đèn, thì cái nghề tối đèn thiếu sáng này không nuôi nổi các thành viên trong gia đình. Năm 2020, chẳng ngờ sau một đợt nước ngập, bưởi chết sạch. Gia đình em Lê Thanh Thương lại lâm vào thế trắng tay.