Cải cách tiếng Việt & ngôn ngữ tuổi teen?

10 Thanh Niên Online

Tiến sĩ Bùi Hiền vừa công bố đề xuất cải tiến cách viết tiếng Việt, ngay lập tức sóng gió nổi lên. Thực ra, có thể chưa được in thành sách hoặc trình bày dưới dạng tham luận, nhưng ngôn ngữ của dân mạng bây giờ cũng được biến tấu muôn hình vạn trạng. Ban đầu rất lạ lẫm nhưng rồi dần trở nên phổ biến. "Đi en mì zịt tìm đêy" nghĩa là gì các bạn biết không? Hãy cùng xem video phỏng vấn đường phố về hiện tượng này.

 
=

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kcanbjet

Kcanbjet

Ý tưởng hay ,,,,,
Mr.An

Mr.An

Cứ như singapo, ấn, philipin.. dùng tiếng anh làm ngôn ngữ chính, tiếng quốc ngữ thành phụ! Người dân tự sẽ dễ dàng hòa nhập với thế giới! Chứ cải cách kiểu này lợi thì ít mà hại thì nhiều!
Võ Minh Luân

Võ Minh Luân

Nhận được thông tin đó tôi cực kỳ sốc. Vì thực chất là tôi rất ghét những người viết tin nhắn như phóng sự. Tôi đang sử dụng 1 điện thoại đời cũ, nhưng khi gửi tin nhắn tôi cũng ghi đầy đủ chữ và dấu. Tôi không phải nhà ngôn ngữ học nên tôi không biết việc đề nghị đó đúng hay sai. Nhưng đối với bản thân tôi là thấy không hợp lý và không còn là ngôn ngữ Việt nữa. Nói thật khi thấy những ví dụ trong đề nghị cải cách chữ viết là tôi hoàn toàn không đọc được. Nếu có cải cách chắc tôi phải đi học lại từ lớp 1.
Nguyễn Hồng

Nguyễn Hồng

Hy vọng là mọi người ủng hộ đề xuất của TS Bùi Hiển và tích cực đóng góp ý kiến để vài năm nữa đề án được hoàn thiện và có thể áp dụng từ năm 2021.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Những chiến sĩ áo xanh ngày đêm lặng thầm truy vết Covid-19

Những chiến sĩ áo xanh ngày đêm lặng thầm truy vết Covid-19

Không trực tiếp kề cận các bệnh nhân Covid-19 như các “chiến binh áo trắng”, nhưng những chiến sĩ áo xanh công an của Thừa Thiên - Huế, sau khi dịch Covid-19 tái bùng phát trong cộng đồng, đã ngày đêm đi từng ngõ, gõ từng nhà để “truy vết” các F1, F2, F3 để cách ly phòng dịch.
 
Hà Nội những ngày Covid-19: Triệu người bình tĩnh trong những lớp khẩu trang

Hà Nội những ngày Covid-19: Triệu người bình tĩnh trong những lớp khẩu trang

Ngoài những chiếc khẩu trang như che kín đi cảm xúc buồn vui thì Hà Nội những ngày này vẫn thế. Dù dịch bệnh có nguy hiểm nhưng những hoạt động vẫn phải tiếp tục, để Covid-19 không thể làm đứt gãy các hoạt động kinh tế. Người Hà Nội những ngày này vẫn quyết liệt, bình tĩnh sau những lớp khẩu trang.
Những em bé trong cơ sở bảo trợ xã hội giữa dịch Covid-19

Những em bé trong cơ sở bảo trợ xã hội giữa dịch Covid-19

Những người sống trong các cơ sở bảo trợ xã hội thuộc nhóm người dễ mắc bệnh hoặc nếu mắc bệnh sẽ có nguy cơ diễn tiến tăng. Do đó, các cơ sở bảo trợ xã hội cần phải thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát trở lại trong cộng đồng.