Chè trăm tuổi, giá trăm đô, xuất khẩu khắp châu Âu

2 Thanh Niên Online
Thống kê của Phòng nông nghiệp Bắc Hà, trong số 422,6 ha chè được cấp chứng nhận hữu cơ thì chè cổ thụ trăm tuổi chiếm khoảng 50 ha nằm rải rác ở khắp các xã Bản Liền, Tả Củ Tỷ, Giàng Thu Phố.  
Những gốc chè ở đây được xác định có tuổi đời không dưới một trăm tuổi. Nhiều gốc chè cổ thụ đang được các gia đình tại địa phương lưu giữ, bảo tồn là tài sản được trao truyền qua nhiều thế hệ.
Chè cổ thụ với đặc điểm búp to, tuyết dày, lá trắng thường được hái để chế biến cho các đơn hàng riêng, giá bán hoặc xuất khẩu không dưới 2.300.000đ/kg. Đặc biệt với dòng sản phẩm cao cấp nhất ướp hương sen, hoa nhài làm theo đặt hàng có giá từ 5.800.000đ đến gần 7 triệu/kg. Cây chè mang lại nguồn thu ổn định, giúp người dân thoát nghèo nên tiếp tục được trồng mới, mở rộng diện tích, cách trồng chè ở đây khá đặc biệt, giữ lối canh tác truyền thống trồng chè bằng hạt.
Để bảo tồn chè cổ thụ trăm tuổi, UBND huyện Bắc Hà đã ban hành quy định nghiêm cấm người dân chặt, mua bán cây chè, đánh chuyển cây đem đi nơi khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Longgiang25

Longgiang25

Quý đến nổi tài sản cá nhân được xã hội hóa luôn nhỉ.
Lê Văn Mến

Lê Văn Mến

huyện này ở tỉnh nào ạ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Sinh viên chế tạo mô hình cầu bằng tre chịu tải đến hơn nửa tạ

Sinh viên chế tạo mô hình cầu bằng tre chịu tải đến hơn nửa tạ

Nhìn những thanh tre mảnh khảnh, ít ai nghĩ rằng mô hình cầu bằng tre có vẻ mỏng manh lại chịu được sức nặng lên đến gần 60 kg. Mô hình cầu bằng tre chịu tải nặng nhất do các bạn sinh viên đến từ Trường Đại học Bách khoa nghiên cứu, thực hiện tại “Ngày hội sáng tạo khoa học kỹ thuật” năm 2021 diễn ra vào ngày 23.1 tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM.