Đường Catinat xưa và những thay đổi thú vị

0 Thanh Niên Online
Rue Catinat – Tự Do – Đồng Khởi dù chỉ dài 630 mét nhưng đây là 630 mét vàng ngọc. Bắt đầu từ bờ sông Sài Gòn tại vị trí giao cắt với đường Tôn Đức Thắng, băng qua công viên Chi Lăng, công trường Lam Sơn, rồi kết thúc ở công trường Công xã Paris trước Nhà thờ chính tòa Đức bà Sài Gòn. 
Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh hơn 300 tuổi có lẻ thì đường Catinat cũng đã đồng hành cùng thành phố này được 2/3 chặng đường.  
Đường Catinat xưa và những thay đổi thú vị - ảnh 1
Những năm 60 của thế kỉ XIX, con đường này được biết đến nhiều là vì ngay đầu đường tiếp giáp với bờ sông Sài Gòn, là nơi vua nhà Nguyễn thường xuyên đến chơi và tắm (nên được gọi là Bến Ngự).
Đến năm 1865, từ con đường được đánh số 16. Nó đã được Đề đốc De La Grandière đặt tên là Catinat, theo tên một thống chế người Pháp phục vụ dưới thời vua Louis XIV. Năm 1954, Rue Catinat được đổi tên thành đường Tự Do. Sau năm 1975 thì được đổi tên thành Đồng Khởi như ngày nay.
Đường Catinat xưa và những thay đổi thú vị - ảnh 2
Thời Pháp thuộc trung tâm Sài Gòn gồm Rue Catinat và vài đường xung quanh dần sầm uất với những hiệu thương mại, hàng nhiếp ảnh, khách sạn, nhà hàng, quán cà phê của người Pháp, người Hoa, người Ấn, người Việt.
Đường Catinat xưa và những thay đổi thú vị - ảnh 3
Ông Huỳnh Minh Hiệp được biết đến là người sưu tập rất nhiều hiện vật của Sài Gòn. Ngoài bộ sưu tập poster phim điện ảnh, vé xem phim ở các rạp chớp bóng Eden, ông còn mang đến câu chuyện về mối tình đầu của mình gắn liền với còn đường Catinat - Đồng Khởi này.
Đường Catinat xưa và những thay đổi thú vị - ảnh 4
Đường Catinat xưa và những thay đổi thú vị - ảnh 5
Rue Catinat – Tự Do – Đồng Khởi dù chỉ dài 630 mét nhưng đây là 630 mét vàng ngọc. Bắt đầu từ bờ Sông Sài Gòn tại vị trí giao cắt với đường Tôn Đức Thắng, băng qua công viên Chi Lăng, Công trường Lam Sơn, rồi kết thúc ở Công trường Công xã Paris trước Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Sinh viên chế tạo mô hình cầu bằng tre chịu tải đến hơn nửa tạ

Sinh viên chế tạo mô hình cầu bằng tre chịu tải đến hơn nửa tạ

Nhìn những thanh tre mảnh khảnh, ít ai nghĩ rằng mô hình cầu bằng tre có vẻ mỏng manh lại chịu được sức nặng lên đến gần 60 kg. Mô hình cầu bằng tre chịu tải nặng nhất do các bạn sinh viên đến từ Trường Đại học Bách khoa nghiên cứu, thực hiện tại “Ngày hội sáng tạo khoa học kỹ thuật” năm 2021 diễn ra vào ngày 23.1 tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM.