Đường dây xăng giả 200 triệu lít: Cháy xe là do xăng kém chất lượng?

1 Thanh Niên Online
Trước khi đường dây xăng giả bị triệt phá, hàng trăm triệu lít xăng giả, kém chất lượng đã đi vào bình xăng phương tiện giao thông của nhiều người tiêu dùng. Và câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay đó là: đổ xăng giả sẽ gây tổn hại ra sao?
Những ngày qua, dư luận đang rúng động với đường dây làm giả 200 triệu lít xăng có quy mô đặc biệt lớn, tổ chức chặt chẽ và phương thức thủ đoạn hoạt động tinh vi.
Tính đến ngày 25.3.2021, Công an Đồng Nai phối hợp với C02 cùng các lực lượng chức năng đã ra quân triệt phá đường dây sản xuất xăng giả ở nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía nam, gồm: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Cần Thơ, TP.HCM và Bình Phước.
Đường dây xăng giả 200 triệu lít: Cháy xe là do xăng kém chất lượng? - ảnh 1

Lực lượng công an khám xét một cây xăng nằm trong đường dây

Trước khi đường dây này bị triệt phá, hàng trăm triệu lít xăng giả, kém chất lượng đã đi vào bình xăng phương tiện giao thông của cả ngàn, chục ngàn hay cũng có thể nhiều hơn của người tiêu dùng. Và câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay đó là: đổ xăng giả sẽ gây tổn hại ra sao? 
PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chia sẻ: "Cái thứ nhất như mình thường thấy hiện tượng cháy thường xuyên xảy ra. Cái thứ hai nó tác động đến kết cấu ô tô làm tuổi thọ động cơ hư rất nhanh.Cái thứ ba tác động rất lớn, vô hiệu hóa bộ lọc khí thải - bộ trung hòa khí tải, gây lãng phí lớn".
PGS.TS Đỗ Văn Dũng cũng cho biết thêm, hiện nay nhiều hãng xe chỉ bảo hành với điều kiện ràng buộc là sử dụng nhiên liệu chuẩn. Như vậy, nhiều xe không may đổ trúng xăng giả vào thì các bộ phận bên trong bị hư hại hoặc giảm tuổi thọ rất nhanh… Và khi đó, hãng cũng không thể bảo hành xe cho người tiêu dùng.
Đường dây xăng giả 200 triệu lít: Cháy xe là do xăng kém chất lượng? - ảnh 2

PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường Đại Học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Lê Nam

Dù đường dây sản xuất hàng trăm triệu lít xăng giả đã bị triệt phá, nhiều kẻ liên quan đã bị khởi tố, bắt tạm giam và cơ quan chức năng vẫn đang mở rộng điều tra nhưng những thiệt hại và hệ lụy mà người tiêu dùng phải gánh chịu là rất khó để xác định và thống kê. Và cũng chẳng biết đến bao giờ vấn nạn xăng giả này mới chấm dứt để người tiêu dùng không còn phải băn khoăn về chất lượng xăng của chiếc xe mà mình đang chạy.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Trải Nghiệm Và Tin Dùng: Mang đến những trải nghiệm thực tế cho người tiêu dùng

Trải Nghiệm Và Tin Dùng: Mang đến những trải nghiệm thực tế cho người tiêu dùng

Trải Nghiệm và Tin Dùng là một chương trình cung cấp cho quý khán giả những tin tức thị trường. Mang đến những trải nghiệm thực tế về các loại hình dịch vụ, sản phẩm, địa điểm,.... mà người tiêu dùng đang quan tâm. Ngoài ra Talkshow Sống Khỏe cũng sẽ mang đến những chia sẻ bổ ích từ phía chuyên gia về những vấn đề đang được quan tâm.
Chuyện tình vợ chồng già có “đàn con” gần 30 chó mèo

Chuyện tình vợ chồng già có “đàn con” gần 30 chó mèo

Không đám cưới rình rang, gặp nhau rồi về ở với nhau nhưng vợ chồng già Thái Văn Quý (69 tuổi) và bà Trần Ngọc Yến (59 tuổi) vẫn hạnh phúc gần 40 năm qua. Không con cháu, ông bà dành hết tình thương cho đàn chó mèo gần 30 con nuôi trong nhà.
NẾU ĐƯỢC ƯỚC: Trúc Lam - đằng sau câu nói: Má mất, không ai khóc cho má nó giọt nước mắt

NẾU ĐƯỢC ƯỚC: Trúc Lam - đằng sau câu nói: Má mất, không ai khóc cho má nó giọt nước mắt

Mẹ mới mất được một tháng vì bệnh u não và xuất huyết đường ruột. Ba thì lại có biểu hiện thần kinh không ổn định. Gia đình hiện tại đang trong cảnh chia cắt, Lam đang sống với cậu mợ. Vì cậu mợ không thể lo nổi cho hai chị em cùng một lúc nên phải gửi đứa em nhỏ của Lam và ba Lam về Củ Chi để ông ngoại có thể san sẻ khó khăn mà gia đình em đang gặp phải.