Hôn người dưới 16 tuổi bị kết tội dâm ô: “Phải dựa trên hoàn cảnh, địa điểm, mối quan hệ“

0 Thanh Niên Online
Người dưới 16 tuổi hôn nhau thì không bị kết tội dâm ô. Bà con, họ hàng hôn cháu mình có xử tội dâm ô hay không còn phụ thuộc vào 3 yếu tố: hoàn cảnh, địa điểm và mối quan hệ.

Từ 5.11, Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, một số hành vi có tính chất tình dục dù không nhằm quan hệ tình dục như hôn vào miệng, cổ, vai, gáy... người dưới 16 tuổi, cũng là căn cứ để xác định hành vi dâm ô.

Thông tin trên gây ra 2 luồng ý kiến. Một bên cho rằng đó là hướng tốt để ngăn chặn các vụ án dâm ô liên tục xảy ra thời gian qua. Bên còn lại thắc mắc, văn hóa Việt Nam hay ôm hôn, liệu chăng với hướng dẫn này sẽ khiến nhiều người thể hiện tình cảm với trẻ em là phạm tội? 

Hôn người dưới 16 tuổi bị kết tội dâm ô: “Phải dựa trên hoàn cảnh, địa điểm, mối quan hệ“ - ảnh 1

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, chi hội trưởng chi hội luật sư - Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM

Lê Nam

Trao đổi với PV Thanh Niên, cụ thể hơn về việc hôn người dưới 16 tuổi bị kết tội dâm ô, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, chi hội trưởng chi hội luật sư - Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM - cho biết: “Từ ngày 5.11.2019 nghị quyết 06 của hội đồng thẩm phán có quy định tội dâm ô người dưới 16 tuổi có hiệu lực, trong đó có nêu hành vi có tính chất tình dục hôn vào miệng, cổ, vai người dưới 16 tuổi sẽ bị quy vào tội dâm ô. Nếu cả hai người hôn nhau đều dưới 16 tuổi thì chưa cấu thành tội dâm ô. Người đủ 18 tuổi trở lên hôn người dưới 16 tuổi, thì cấu thành tội dâm ô. Trong nghị quyết này cũng hướng dẫn rất cụ thể những hành vi dâm ô”.

 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Quả bóng nhỏ dập tắt đám cháy ô tô

Quả bóng nhỏ dập tắt đám cháy ô tô

Chỉ với một quả bóng nhỏ gọn cùng vài thao tác lắp ráp đơn giản, người dùng ô tô đã có thể "dập tắt" nỗi lo cháy nổ trên ô tô. Đó chính là bóng Elide Fire.
ync=1;e.charset='utf-8';e.src='//static.dable.io/dist/plugin.min.js'; _=a.getElementsByTagName(l)[0];_.parentNode.insertBefore(e,_); })(window,document,'dable','script'); dable('setService', 'video.thanhnien.vn'); dable('sendLogOnce');