Kết nối toàn diện cộng đồng người tự kỷ Việt Nam

0 Thanh Niên Online
Tại Việt Nam, dù đã có những mạng lưới phi lợi nhuận, các chương trình hướng tới trẻ tự kỷ nhưng còn hoạt động độc lập. Do đó, một hợp tác chiến lược vừa được ký kết giữa 12 đơn vị, tổ chức lập nên Liên Minh Vì Người Tự Kỷ nhằm củng cố số liệu, du nhập nhiều cập nhật về chẩn đoán, hỗ trợ tự kỷ tại Việt Nam.
Tháng 4 hằng năm được các tổ chức quốc tế chọn để khởi động chiến dịch nâng cao nhận thức về cộng đồng người bị tự kỷ và chứng tự kỷ. Thống kê của Liên Hợp Quốc những năm gần đây công bố gần 1% người trên thế giới được chẩn đoán mắc tự kỷ nhiều cấp độ. Hiện nay, ở Việt Nam chưa có số liệu thống kê chính xác tỉ lệ tự kỷ trong cộng đồng. Tuy nhiên, theo ghi nhận thì số lượng trẻ mắc tự kỷ ngày càng tăng. Một số lượng lớn khác có những dấu hiệu liên quan nhưng chưa nhận được chẩn đoán và phương pháp hỗ trợ phù hợp. Bên cạnh đó, số lượng kỹ thuật viên trị liệu tâm lý và giáo dục đặc biệt cho trẻ em tự kỷ ở Việt Nam còn quá ít so với số trẻ và phụ huynh có nhu cầu.
Kết nối toàn diện cộng đồng người tự kỷ Việt Nam - ảnh 1

Bà Phạm Thị Kim Tâm, Chủ tịch Mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam (Vietnam Autism Network)

Lê Nam

Vì vậy, năm 2021, quỹ Sài Gòn Children quyết định kêu gọi thêm 11 tổ chức, mạng lưới hỗ trợ để lập nên Liên Minh vì người tự kỷ Việt Nam, bao gồm thêm Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam, nghệ sĩ Thanh Bùi, Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số, Trung tâm Giáo dục Đặc biệt Quốc gia – Viện nghiên cứu Khoa học Giáo dục Việt Nam, Trường Đại học Sư phạm Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm TP. HCM, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Quốc tế Gia Khang, Bệnh viện Quốc tế CMI, nhóm phát triển Simba và Monstar Lab, Trường Đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng, và SENIA Vietnam.
Sự kiện cộng đồng đầu tiên của Liên minh vì người tự kỷ Việt Nam là thử thách “Bước chân vì tự kỷ”. Với phí tham dự 250.000 đồng, người tham gia được chọn các mức thử thách 50.000 -100.000 -200.000 và 300.000 bước chân để hoàn thành trong thời gian 30 ngày kể từ ngày đăng ký. Đăng ký đến hết tháng 4.2021. Dù dịch bệnh hiện tại được khống chế ở mức an toàn, Ban tổ chức cho biết lý do mở sân chơi trực tuyến đến từ mong muốn nhiều người trên thế giới cũng có thể biết đến Liên minh, tham gia chụp selfie và chỉ số bước đi qua đồng hồ thông minh, và tăng đóng góp vì người tự kỷ Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Trải Nghiệm Và Tin Dùng: Mang đến những trải nghiệm thực tế cho người tiêu dùng

Trải Nghiệm Và Tin Dùng: Mang đến những trải nghiệm thực tế cho người tiêu dùng

Trải Nghiệm và Tin Dùng là một chương trình cung cấp cho quý khán giả những tin tức thị trường. Mang đến những trải nghiệm thực tế về các loại hình dịch vụ, sản phẩm, địa điểm,.... mà người tiêu dùng đang quan tâm. Ngoài ra Talkshow Sống Khỏe cũng sẽ mang đến những chia sẻ bổ ích từ phía chuyên gia về những vấn đề đang được quan tâm.
Chuyện tình vợ chồng già có “đàn con” gần 30 chó mèo

Chuyện tình vợ chồng già có “đàn con” gần 30 chó mèo

Không đám cưới rình rang, gặp nhau rồi về ở với nhau nhưng vợ chồng già Thái Văn Quý (69 tuổi) và bà Trần Ngọc Yến (59 tuổi) vẫn hạnh phúc gần 40 năm qua. Không con cháu, ông bà dành hết tình thương cho đàn chó mèo gần 30 con nuôi trong nhà.
NẾU ĐƯỢC ƯỚC: Trúc Lam - đằng sau câu nói: Má mất, không ai khóc cho má nó giọt nước mắt

NẾU ĐƯỢC ƯỚC: Trúc Lam - đằng sau câu nói: Má mất, không ai khóc cho má nó giọt nước mắt

Mẹ mới mất được một tháng vì bệnh u não và xuất huyết đường ruột. Ba thì lại có biểu hiện thần kinh không ổn định. Gia đình hiện tại đang trong cảnh chia cắt, Lam đang sống với cậu mợ. Vì cậu mợ không thể lo nổi cho hai chị em cùng một lúc nên phải gửi đứa em nhỏ của Lam và ba Lam về Củ Chi để ông ngoại có thể san sẻ khó khăn mà gia đình em đang gặp phải.